3 เมนูเนื้อวัว โดนใจ มีตเลิฟเวอร์

 โดนใจมีตเลิฟเวอร์ จัดมาให้แบบเน้นๆ กับ 3 เมนูอร่อยจากเนื้อวัว ทั้งต้ม ผัด แกง ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ฝรั่งเราคัดสรรมาให้หมด อย่ารอช้า เลือกเมนูแล้ว เตรียมจดสูตร เข้าครัวไปทำกันดีกว่าค่ะ





1. ผัดกะเพราเนื้อใส่หัวปลี

ใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำส่วนริบอายที่หั่นขายเป็นแผ่นบางๆ เป็นเนื้อที่นุ่ม ใช้ทำผัดกะเพราหรือจิ้มจุ่มได้ดี

ส่วนผสม

  • เนื้อสไลซ์ประมาณ 200 กรัม

  • หัวปลีหัวย่อมๆ 1 หัว

  • กระเทียมสับหยาบ 3-4 ช้อนโต๊ะ

  • พริกขี้หนูสวนสับหรือตำหยาบๆ กับกระเทียม 10 เม็ด

  • น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

  • น้ำเปล่าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย

  • น้ำปลาเล็กน้อย

  • ใบกะเพราพอสมควร

  • น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

  1. 1. ปอกหัวปลีให้เหลือเฉพาะส่วนสีขาว แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูให้หมดยางเกรอะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โฉบในกระทะที่มีน้ำมันพอติดก้นกระทะ ไฟแรงๆ โฉบพอแค่สลด

  2. 2. เอาน้ำมันหมูใส่กระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกตำกับกระเทียม จะสับหรือตำหยาบๆ ก็ได้ ผัดจนคนผัดจามหรือพอเริ่มเหลืองก็ใช้ได้ ปรุงรสและชิมให้อร่อย ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย พอชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่เนื้อลงไปผัด โหมไฟแรงๆ ผัดเร็วๆ เนื้อสุกแค่ภายนอกใส่หัวปลีที่โฉบน้ำมันไว้ ใส่ใบกะเพราที่ล้างน้ำแล้วยังมีความชื้นติดใบ ความชื้นนี้จะช่วยให้กะเพราสุกและเขียวสวย ผัดพอกะเพราสลด ตักใส่จาน ตกแต่งรอบจานด้วยใบกะเพรา



2. แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู

เนื้อวัวส่วนน่องลายเคี่ยวกับกะทิจนนุ่มแล้วแกงกับน้ำพริกแกงเขียวหวานที่ตำเอง หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องแกงเมนูอร่อยคู่สำรับครัวไทย

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • เนื้อวัวส่วนน่องลาย 400 กรัม

  • หางกะทิสำหรับเคี่ยวเนื้อ 6 ถ้วย

  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

  • มะเขือพวง 1/2 ถ้วย

  • ใบมะกรูด 4 ใบ

  • ใบโหระพา 1/4 ถ้วย

  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ช้อนชา

  • พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะและใบโหระพาสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมพริกแกง

  • พริกชี้ฟ้าเขียว กรีดเมล็ดออก 2 ช้อนโต๊ะ

  • พริกขี้หนูสวนเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

  • ตะไคร้ 2 1/2ช้อนโต๊ะ

  • ข่า 1 ช้อนโต๊ะ

  • หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ

  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา

  • รากผักชี 2 ช้อนชา

  • กะปิ 1 1/2ช้อนชา

  • เกลือ 1/4ช้อนชา

  • เมล็ดพริกไทยขาวคั่ว 3/4 ช้อนชา

  • เมล็ดยี่หร่าคั่ว 1/2ช้อนชา

  • ลูกผักชีคั่ว 3/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มเนื้อวัวในหางกะทิจนนุ่ม พักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ พักไว้

  2. ทำพริกแกงโดยคั่วและตำเครื่องเทศ (พริกไทยขาว ยี่หร่า ลูกผักชี แยกคั่ว) ให้ละเอียดตักขึ้น ตำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่ตำไว้แล้วลงไป ตำให้เข้ากัน

  3. ต้มหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดกับหัวกะทิจนสุกมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล

  4. ใส่หางกะทิที่เคี่ยวเนื้อ 2 1/2ถ้วย คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ใส่มะเขือพวงต้มต่อให้สุก

  5. หรี่ไฟ ใส่เนื้อวัวที่หั่นเตรียมไว้ ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้ส่วนผสมสุกเข้ากันดี ชิมให้ได้รสเผ็ดเค็มและหวานเล็กน้อย ตักใส่ชามตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนและใบโหระพา



3. เนื้อมิยาซากิย่างกับโฮบะมิโซะ

เนื้อเซอร์ลอยน์ย่างกับโฮบะมิโซะ มิโซะที่ย่างบนใบโฮบะแห้งจนมีกลิ่นหอม เนื้อนี้จึงมีกลิ่นของใบโฮบะและมิโซะรสเค็มหอมที่แทรกอยู่ในเนื้อนุ่มๆ

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

  • เนื้อวัวมิยาซากิเซอร์ลอยน์ 160 กรัม

  • โฮบะมิโซะ (Hoba Miso) 100 กรัม

  • เห็ดหอมแห้ง 13 กรัม

  • โชยุ 2 กรัม

  • มิริน 5 กรัม

  • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 8 กรัม

  • ไพน์นัตอบสับ 3 กรัม

  • พริกบดญี่ปุ่น (Japanese Chili Paste) 0.5 กรัม

  • ใบโฮบะแห้ง 1 ใบ

  • หน่อไม้ฝรั่งและต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ

  1. แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำจนนิ่ม ต้มกับน้ำดาชิจนนุ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ผสมเห็ดกับโฮบะมิโซะ โชยุ มิริน ต้นหอมญี่ปุ่น ไพน์นัต และพริกบดญี่ปุ่น คนให้เข้ากัน

  2. วางใบโฮบะแห้งบนเตาสำหรับเสิร์ฟ วางเนื้อมิยาซากิ ราดซอสที่ผสมไว้ จุดไฟย่างจนเนื้อสุกปานกลางและซอสมีกลิ่นหอม เสิร์ฟพร้อมหน่อไม้ฝรั่งและต้นหอมญี่ปุ่นซอย


เป็นยังไงกันมั้งคะ กับ 3 เมนูเนื้อที่ Sge นำมาฝากน่าจะถูกใจ มีตเลิฟเวอร์ สำหรับท่านที่อยากทำเมนูเนื้อขาย เราขอ เสนอ เครื่องสไลด์เนื้อ ตัวช่วยสำหรับ พ่อครัว แม่ครัว ที่ทำเมนูเนื้อ สนใจคลิกทีนี่ https://www.sgethai.com/product/meat-slicer-ms6/ เครื่องสไลด์เนื้อ ของเรา มีทีมงานดูแลให้ตลอดหลังการขายตลอดอายุการรับประกันของสินค้าด้วยนะคะ



ที่มา Gourmetandcuisine

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post