3 สูตรขนมปัง Homemade

  ทุกวันนี้ สูตรขนมปังมี เยอะแยะทั้งขนมปังมีไส้และขนมปังไม่มีไส้ ส่วนรูปร่างหน้าตาก็แล้วแต่ความชอบ สำหรับใครที่เลือกไม่ได้ว่าอยากทำขนมปังอะไรกินดี Sge ขอนำเสนอวิธีทำขนมปังเมนูฮิต เช่น ขนมปังโฮลวีท ขนมปังฮอกไกโด ขนมปังเนยสด ขนมปังลูกเกด ถ้าพร้อมแล้วมานวดขนมปังพร้อมกันเลยจ้า



1. ขนมปังโฮลวีท

          ใครอยากกินขนมปังโฮลวีท 100% ต้องลองทำขนมปังเมนูฮิตสูตรนี้ค่ะ จับแป้งโฮลวีทเนื้อละเอียดผสมกับยีสต์และธัญพืช พออบจนสุกก็หั่นแบ่งจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
 

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีท

  • แป้งโฮลวีท 3 ถ้วย
  • น้ำ 1+1/4 ถ้วย
  • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1/6 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1/6 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ธัญพืชตามชอบ
     

วิธีทำขนมปังโฮลวีท

  1. ตวงแป้งโดยใช้ช้อนเขี่ยแป้งให้ฟู ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ตักลงถ้วยทีละช้อน (โดยไม่เขย่าถ้วย หรือเคาะ ๆ ให้แป้งลงไป) พอเต็มแล้วให้เอาด้ามช้อนปาดออก ตวงให้ได้ 3 ถ้วยตวงแล้วทิ้งไว้ก่อน
  2. ในถ้วยน้ำอุ่นให้ใส่ยีสต์ลงไป แบ่งแป้งที่ตวงไว้ 1 ถ้วยแล้วใส่ลงไป คน ๆ แล้วพักให้ยีสต์ตื่น ใส่แป้งที่เหลือลงในโถ เติมเกลือ น้ำมัน และน้ำผึ้งลงไป (ปกติถ้วยตวงจะไม่มี ถ้วย 1/6 ให้ใช้ 1/4 แต่ใส่ให้ต่ำกว่าถ้วยนิดหนึ่ง ไม่ต้องออกไปหาซื้อ) คนผสมให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมยีสต์ที่ฟูแล้วลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน
  3. นวดแป้งด้วยหัวตีตะขอ ส่วนใครไม่มีก็นวดด้วยมือ นวดจนแป้งหายเหนียวและไม่ติดมือ เอาพลาสติกถนอมอาหารคลุมไว้หลวม ๆ แล้วพักไว้ในที่ร้อน ๆ ประมาณ 20 นาที (เคล็ดลับคือ เปิดไมโครเวฟเปล่า ๆ ประมาณ 30 วินาที จากนั้นก็นำอ่างผสมแป้งใส่เข้าไปพักไว้ในนั้น)
  4. เตรียมพิมพ์ โดยทาพิมพ์ด้วยน้ำมันมะกอก โรยแป้งลงไปแล้วเคาะพิมพ์ เตรียมไว้
  5. หลังจากแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าจากเดิมแล้วก็ถึงเวลาขึ้นรูป ใส่ธัญพืชตามชอบ ในสูตรใส่งาดำ พับไปมาให้เข้ากันดี แล้วแผ่แป้งออกให้กว้างเท่ากับความยาวของพิมพ์ ม้วนแป้งให้แน่น ใช้มือบี้ ๆ ตรงตะเข็บให้ปิดสนิทดี จากนั้นนำแป้งใส่พิมพ์ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพอหลวม แล้วเอากลับเข้าไปพักในไมโครเวฟประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
  6. พอใกล้ครบเวลาพักแป้ง ให้เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ระวังอย่ากระแทกพิมพ์แรง ๆ เดี๋ยวแป้งจะยุบตัว จากนั้นเอาเข้าอบประมาณ 45 นาที วิธีการเช็คว่าขนมปังสุกหรือยัง ให้ใช้ช้อนเคาะดู ถ้าเสียงกลวง ๆแสดงว่าสุกแล้ว นำออกจากเตา แล้วนำออกจากพิมพ์ทันที ถ้าทิ้งไว้เดี๋ยวจะแฉะ พลิกหน้ากลับขึ้นมาแล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
  7. พอขนมปังเย็นสนิทแล้วก็จัดการหั่นด้วยมีดฟันเลื่อย ไม่งั้นเนื้อขนมปังจะเละเทะหมด ขนมปังนี้ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะไม่ใส่สารกันบูด ถ้าทิ้งไว้ข้างนอก เดี๋ยวราขึ้น ใครกินคนเดียวก็แบ่งใส่ช่องแช่แข็งไว้ คืนก่อนที่จะกินก็แบ่งมาไว้ช่องธรรมดา เช้ามาก็กินได้แล้ว




2. ขนมปังฮอกไกโด

           เนื้อนุ่มฟูหนักมากกับขนมปังฮอกไกโด ความพิเศษคือใช้แป้งเปียก Tangzhong เป็นส่วนผสมพิเศษทำให้แป้งนุ่ม กินเปล่า ๆ หรือจิ้มนมข้นหวานก็อร่อย


ส่วนผสม แป้งขนมปัง

  • แป้งขนมปัง 540 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • นมผง 20 กรัม
  • เนยละลาย 100 กรัม (ใส่เพิ่มแทนวิปปิ้งครีม)
  • แป้งเปียก Tangzhong 184 กรัม
  • น้ำตาลทราย 86 กรัม
  • นมอุ่น (อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส) 100 กรัม (ในสูตรไม่ได้ใส่วิปปิ้งครีม เลยเพิ่มนมแทน)
  • ยีสต์ 11 กรัม
  • เกลือป่น 8 กรัม
  • ไข่ไก่ผสมน้ำเปล่า (ทาหน้าขนมปัง)
  • พิมพ์สี่เหลี่ยมทาเนย
     

ส่วนผสม  แป้งเปียก Tangzhong

  • แป้งขนมปัง 50 กรัม
  • น้ำเปล่า 200 กรัม

      หมายเหตุ :  Tangzhong Method คือ การนำแป้งและน้ำไปตั้งบนไฟ กวนจนข้นแล้วนำมาเป็นส่วนผสมในการทำขนมปัง ซึ่งขนมปังที่ได้จะนุ่มแม้ว่าจะวางทิ้งไว้ 2-3 วัน ไม่ต้องพักแป้งทิ้งไว้ข้ามคืน) 

วิธีทำขนมปังฮอกไกโด

  1. ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน 
  2. นำนมผง ไข่ไก่ เนย และส่วนผสม Tangzhong มาผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะลงไปในนมอุ่น คนให้น้ำตาลละลายแล้วใส่ยีสต์ลงไป ปิดฝาพักไว้ให้ยีสต์ทำงานให้เต็มที่
  4. นำส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงในโถตี (ใช้หัวตีตะขอสำหรับตีแป้งขนมปัง) เปิดเครื่องความเร็วต่ำสุดให้ผงฟูเริ่มทำงาน ตามด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายที่เหลือ
  5. ค่อย ๆ เทส่วนผสมของเหลวในข้อ 2 ลงไปตีให้เข้ากัน หลังจากใส่ส่วนของเหลวลงไปแล้วเพิ่มความเร็วเครื่องเป็นเบอร์ 3 ได้ พอเข้ากันดีแล้วใส่ส่วนผสมนมและยีสต์ลงไป (ถ้าในนมฟองไม่ฟอดแสดงว่ายีสต์เสียแล้ว ใช้ไม่ได้) พอเข้ากันดีแล้วให้ลดความเร็วเครื่องเหลือเบอร์ 2 ตีไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20 นาที
  6. ทาเนยในกะละมังที่จะใช้พักแป้งโดว์ให้ทั่ว นำแป้งที่ตีได้ที่แล้วมานวดคลึงอีกเล็กน้อย จากนั้นปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ใส่ลงในกะละมังที่เตรียมไว้ คลุมด้วยผ้าขาวบาง (ชุบน้ำบีบให้แห้ง) พักไว้ในที่อุ่นจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า หรือประมาณ 30 นาที แป้งโดว์จะพองขึ้นเป็นสองเท่า ใช้นิ้วเจาะเอาฟองอากาศออก
  7. ชั่งน้ำหนักแป้งโดว์ทั้งก้อนแล้วนำมาหารแบ่งเป็นชิ้นโดว์น้ำหนักเท่า ๆ กัน (**การแบ่งแป้งต้องใช้กรรไกรในการตัดแบ่งเพราะง่ายดี)
  8. ไล่ลมของแป้งแต่ละชิ้น โดยเอา 4 นิ้วประคองแล้วเอานิ้วโป้งกดแป้งที่อยู่ริม ๆ ลงไป ทำวนไปจนครบรอบ จากนั้นให้คลึงแป้งให้กลม แป้งส่วนที่อยู่ที่นิ้วที่ประคองจะเรียบเนียน แต่ตรงนิ้วโป้งจะมีรอยแยก ให้เอาด้านนี้อยู่ก้นพิมพ์ที่ทาเนยไว้แล้ว จากนั้นให้รีบเอาผ้าขาวบางชื้น ๆ ผืนเดิมคลุมไว้ ทำจนหมดแป้งโดว์ พักไว้อีก 15-20 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นฟูอีกครั้ง
  9. ทาหน้าด้วยไข่ไก่ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที นำออกมาทาหน้าด้วยเนยอีกครั้ง

    หมายเหตุ : ถ้าเป็นเครื่องตีไข่แบบธรรมดาอาจจะใช้ไม่ได้ ต้องแบบ Heavy Duty (ในสูตรช่วงท้าย ๆ นวดมือ กลัวเครื่องเสียเร็ว) ไม่อย่างนั้น เครื่องจะพังเอา เพราะการนวดแป้งขนมปังมีความหนืดมาก ๆ




  10.  
    3. ขนมปังกระเทียมดินเนอร์โรล

    กลิ่นหอมแรงน่ากินจริงกับขนมปังกระเทียมดินเนอร์โรล จับแป้งใส่ผงกระเทียมและพาร์สลีย์ เติมสารเสริมเพื่อให้ขนมปังนุ่มและคงความสดใหม่ ใครไม่อยากใส่ก็ตามชอบนะคะ ส่วนผสม ขนมปังกระเทียม (สำหรับพิมพ์ 9x9 นิ้ว ใช้พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยม 5 ปอนด์)

    • น้ำตาลทราย 50 กรัม

    • ยีสต์ 1 ช้อนชา

    • นมอุ่น 125 กรัม

    • ไข่ไก่ 1 ฟอง

    • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม

    • สารเสริมคุณภาพเอ็มเพล็กซ์ (Emplex) 1/2 ช้อนชา

    • เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

    • ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา

    • เนยจืดอุณหภูมิห้อง 40 กรัม

    • พาร์สลีย์ 10 กรัม

    วิธีทำขนมปังกระเทียม

      1. ใส่น้ำตาลทราย และยีสต์ นมอุ่น และไข่ไก่ลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน 
      2. ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริมคุณภาพ เกลือป่น และผงกระเทียม คนจนเข้ากัน หรือจะนวดมือก็ได้ ถ้ามีเครื่องก็ใช้เครื่องตีได้
      3. พอเข้ากันแล้วก็ใส่เนยและพาร์สลีย์ลงไป นวดจนแป้งไม่ติดชามผสม และยืดหยุ่นสามารถขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที แบ่งแป้งเป็น 8 ก้อน แล้วคลึงเป็นลูกกลม ๆ พักต่ออีก 10-20 นาที แล้วนำมารีดเป็นแผ่นแล้วม้วน นำมาวางในพิมพ์ที่ทาด้วยไขมัน หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
      4. พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง พออบเสร็จแล้วทาด้วยเนยละลายทันที เอาออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท (หรือจะทาด้วยไข่แดง ใช้ไข่แดง 1 ฟอง ผสมกับน้ำ 1+1/2 ช้อนชา ทาหน้าขนมปังก่อนอบก็ได้)



เป็นยังไงกันมั่งคะกับ 3 สูตรที่ทาง Sge เรานำมาเสนอ ทำง่าย ถ้าท่านไหนทำจนได้สูตรของตัวเองยังสามารถทำขายได้อีกด้วย สำหรับท่านที่มองหา เตาอบขนมปัง ทาง Sge ของเรามีจำหน่าย เตาอบขนมปัง และ อุปกรณ์เบเกอรี่ มากมายสนใจ คลิกที่นี่ https://www.sgethai.com/product/baking-oven-ov-e/ เตาอบขนมปัง ของเรามี รับประกันตลอดอายุประกันของสินค้าพร้อมทั้งมีทีมดูแลลูกค้าตลอดอายุเวลาประกันอีกด้วย



ที่มา Pantip

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post