❝ เมื่อพูดถึง “อาหารภาคเหนือ” เมนูอาหารเหนือ ยอดนิยมที่แพร่หลายไปทั่วทุกภาค โดยเฉพาะในกรุงเทพ มีร้านอาหารเหนือเกิดขึ้นมากมาย โดยเมนูอาหารเหนือที่คนรู้จักคงหนีไม่พ้น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย น้ำพริกหนุ่ม แกงฮังเล ไส้อั่ว เป็นต้น 

วันนี้ SGE เราจะพาทุกคนมารู้จัก 10 เมนูอาหารภาคเหนือ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
เผื่อใครไปเที่ยวเหนือคราวหน้า จะได้กินได้แบบไม่งง รับรองลำแต๊ ๆ ทุกเมนูเลยเจ้า 😍


10 เมนู อาหารภาคเหนือ มีอะไรบ้าง?

ว่าด้วยเรื่องของ อาหารเหนือ เมืองหนาวของไทย ซึ่งอาหารท้องถิ่น หรืออาหารล้านนาจากภาคเหนือนั้น ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของชื่อเรียก, ส่วนผสม, กลิ่น และรสชาติ จะมีเอกลักษณ์ มีกลิ่นอายประวัติศาสตร์สอดแทรกอยู่ และอาหารทุกชนิด จะมีวิธีการปรุงอย่างพิถีพันถันไม่ต่างจากการแสดงฟ้อนรำ ที่มีความอ่อนช้อยสวยงามเลยทีเดียว 


1. ข้าวซอย

ข้าวซอย เป็นแกงที่มีลักษณะคล้ายแกงเขียวหวาน คือ เป็นแกงกะทิชนิดหนึ่ง แต่มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัว หรือเนื้อไก่ เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เป็นอาหารยอดนิยมของคนภาคเหนือ

แม้ว่าจะมีชื่อเรียกว่า ข้าวซอย แต่จริง ๆ แล้วเมนูนี้ไม่มีข้าวเป็นส่วนประกอบเลย และเมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมุสลิม ข้าวซอยแบบดั้งเดิมของคนมุสลิม น้ำแกงจะข้นมาก ใช้หัวกะทิเยอะ และมีรสเผ็ด แต่ข้าวซอยที่ภาคเหนือของไทย น้ำแกงจะไม่ข้นมาก มีความเจือจางลงมา ปรับรสชาติให้กลมกล่อม และสมดุลนั่นเอง

210427-Content-10-เมนูอาหารภาคเหนือ-ยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด!02


2. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ กระดูกหมู พริกแกงที่ทำจากพริกแห้งทางเหนือ มะเขือเทศ, เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้าน ๆ ได้กลิ่นอายความเป็นอาหารท้องถิ่นแท้ ๆ ตามสูตรดั้งเดิม

ขนมจีน หรือเข้าหนมเส้น หรือเข้าเส้น ชาวล้านนานิยมมารับประทานเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือเข้าหนมเส้นน้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ชาวไทใหญ่ หรือเงี้ยว เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม


3. ไข่ป่าม

เมนูนี้หลายคนที่เคยไปเดินแถวถนนคนเดิน คงคุ้นตากับไข่ย่างในใบตองแน่ ๆ โดยเมนูยอดนิยมของภาคเหนือชนิดนี้มีชื่อว่า ไข่ป่าม นั่นเอง โดยมีส่วนผสมไม่กี่อย่าง มี ไข่ไก่ ต้นหอม พริกซอย และเกลือ นำมาผสมแล้วย่างในใบตองหอม ๆ จะกินเล่นก็ได้ กินกับข้าวเหนียวก็ฟินไม่แพ้กัน


4. น้ำพริกหนุ่ม

เมนูนี้เป็นอาหารไทยภาคเหนือที่เรียกว่า น้ำพริก (Dip) ที่ทำจากพริก หอมแดง กระเทียม นำทั้งหมดย่างไฟจนสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกท้องถิ่น มักกินคู่กับผักต้ม และข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งนับเป็นอาหารสุขภาพอย่างดีเลย แต่ถ้าจะให้อร่อยขึ้นไปอีก ต้องกินกับข้อไก่ทอด หรือแคปหมู บอกเลยว่าอร่อยเพลินไม่สนใจแคลอรีกันเลยทีเดียว 👉 สามารถดูสูตรทำ น้ำพริกหนุ่ม ได้ที่นี่เลย

สำหรับวิธีการกินน้ำพริกหนุ่มของคนไทยภาคเหนือ คือ มักจะกินกับของทอดต่าง ๆ ที่วางเรียงรายอยู่ในร้านค้า มักจะขายคู่วางขายด้วยกันแบบนี้อยู่แล้ว พอได้กินคู่กันเป็นอะไรที่ลงตัวมาก ๆ ทั้งเผ็ด เค็ม หอมมัน อร่อยฟิน


5. จอผักกาด

จอผักกาด เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านล้านนา ที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอกสวย โดยคนเหนือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ปรุงรสด้วย เกลือ, กะปิ, ปลาร้า เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก หรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ เป็นเมนูรสชาติเข้มข้น ออกแนวเปรี้ยวเผ็ด ที่คนเหนือการันตีว่าลำแต้ ๆ เจ้า

210427-Content-10-เมนูอาหารภาคเหนือ-ยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด!04


6. ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั๊นจิ๊น หรือที่คนเหนือจะเรียกต่างกันไปว่าข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว เป็นวิธีเดียวกับการทำแหนม (จิ้นส้ม) โดยนำเนื้อสับ คลุกเคล้ากับข้าว และปรุงรส นำไปบ่มจนได้รสชาติเปรี้ยวคล้ายแหนม แต่จะอ่อนกว่า ถือเป็นเมนูหากินยากเมนูนึงเลยทีเดียว


7. แกงฮังเล

แกงฮังเล ถือเป็นอาหารเหนือที่มีชื่อเลยทีเดียว โดยเชื่อกันว่าแกงฮังเลเป็นอาหารที่ได้อิทธิพลมาจากพม่า มีส่วนผสมคล้าย ๆ กับแกงโฮะ รสชาติเข้มข้น ใส่ทั้งมะเขือยาว, พริกสด, หน่อไม้ดอง, งาขาวคั่ว ถือเป็นเมนูที่นิยม และคนมักจะรู้จักกัน

210427-Content-10-เมนูอาหารภาคเหนือ-ยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด!05


8. ไส้อั่ว

อีกหนึ่ง เมนูถนอมอาหารจากภาคเหนือ ที่นิยมรับประทานกันทั่วประเทศ ไส้อั่ว จะมีลักษณะ และวิธีทำไม่ต่างจากไส้กรอกอีสานเลย แต่วัตถุดิบ และระยะเวลาในการทำจะทำให้รสชาติของไส้อั่วแตกต่างกับไส้กรอกอีสานอย่างเห็นได้ชัด โดยไส้อั่วจะมีกลิ่นหอมของพริกแกง และใบมะกรูด รสชาติเผ็ด ค่อนข้างจะเข้มข้นใช้เวลาทำไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ก็สามารถรับประทานได้แล้ว ต่างจากไส้กรอกอีสานจะใช้ระยะเวลาหมักให้มีรสเปรี้ยวนั่นเอง 👉 สามารถดูสูตรทำ ไส้อั่ว ได้ที่นี่เลย


9. แอ็บอ่องออ

แอ็บอ่องออ หรือแอ็บสมองหมู คือ การนำสมองหมูสด คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง จากนั้นห่อด้วยใบตอง วิธีทำคล้ายแอ็บหมู แอ็บปลา จากนั้นนำไปปิ้งด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก รสชาติจะมีความหอมมัน อร่อย ได้ชิมรับรองจะติดใจ

210427-Content-10-เมนูอาหารภาคเหนือ-ยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด!06


10. แกงกระด้าง

แกงกระด้าง หรือที่คนเหนือเรียก แกงหมูกระด้าง แกงหมูหนาว คือ การนำขาหมูในส่วนที่มีเอ็นมาก ปรุงให้รสชาติเข้มข้น ได้สีส้มจากพริกแห้ง จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว จนมีลักษณะคล้ายวุ้น ถือเป็นเมนูพื้นบ้านที่หาทานยาก


เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เมนูอาหารภาคเหนือ เด็ด ๆ ที่เรานำมาฝากกัน จะเห็นว่าอาหารเหนือส่วนใหญ่จะอัดแน่นไปด้วยเครื่องเทศ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และอาหารแทบจะทุกชนิดจะมีสมุนไพรเป็นส่วนผสม อาจจะเป็นเพราะภาคเหนือค่อนข้างที่จะมีอากาศหนาวเย็น และเครื่องเทศสมุนไพรต่าง ๆ สามารถช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้นั่นเอง และก็ยังมีอีกหลากหลายเมนูอาหารภาคเหนือ ที่เราอาจจะไม่ได้พูดถึงในบทความนี้ ยังไงอย่าลืมไปลิ้มลอง หาชิมกันด้วยนะจ๊ะ รับรองได้ว่า อาหารเหนือ ก็อร่อยไม่แพ้อาหารภาคอื่น ๆ อย่างแน่นอน 😍

สามารถติดตาม บทความอื่นๆ ได้ที่นี่