3 เมนูผลไม้แผ่น สูตร ขนมสุขภาพดี จากผลไม้แปรรูป

  ผลไม้สดมักจะอยู่ไม่ได้นาน ถ้าซื้อมาเยอะแยะกลัวกินไม่ทันก็จับมาทำ ผลไม้แปรรูป สิคะ SGE ขอนำเสนอวิธีทำผลไม้แผ่น ผลไม้กวน เช่น มะม่วงกวน แตงโมกวน แอปเปิลกวน หรือใครจะเอาผลไม้กวนแบบอื่น ๆ ก็ดัดแปลงได้ตามสบายจ้า




1. มะม่วงกวน

     มะม่วงสุกมาก ๆ เนื้อเละแม่ไม่ค่อยปลื้มเท่าไร ลองแปลงร่างเป็นผลไม้แผ่นดีกว่า พบกับเมนูมะม่วงกวน สูตรจาก คุณ lindahelen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อมะม่วงไปปั่นจนละเอียด เติมเกลือนิดหน่อย แล้วปล่อยทิ้งไว้จนแห้งเองแบบธรรมชาติ

ส่วนผสม มะม่วงกวน

      • มะม่วงสุก
      • เกลือ 1 ช้อนกาแฟ
      • น้ำตาลทราย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำมะม่วงกวน

     1. ล้างทำความสะอาดมะม่วงแล้วปอกเปลือกเอาแต่เนื้อมะม่วง
     2. นำใส่เครื่องปั่น ปิดฝา ปั่นจนละเอียด
     3. เทส่วนผสมมะม่วงปั่นใส่หม้อตั้งไฟ เติมเกลือ กวนไปเรื่อย ๆ จนเดือดแล้วปิดเตา (หากใครชอบหวานสามารถเติมน้ำตาลทรายลงไปได้)
     4. เตรียมภาชนะโดยใช้ถาดสีดำที่มากับเตาอบแล้วรองพื้นด้วยฟอยล์ เทใส่ถาดแล้ววางทิ้งไว้จนแห้ง ประมาณ 1 อาทิตย์ ก่อนนำมาม้วน




2. สตรอว์เบอร์รีกวน (Strawberry Fruit Leather)

     สตรอว์เบอร์รีสดซื้อมาเยอะกินไม่หมดก็ต้องทิ้ง แบบนี้ต้องแบ่งมาทำเมนูสตรอว์เบอร์รีกวนสักครั้ง จับสตรอว์เบอร์รีปั่นผสมกับน้ำตาลและน้ำเลมอน พอเสร็จก็เทใส่ถาดและเอาไปอบจนแห้ง

ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีกวน

      • สตรอว์เบอร์รี (หั่นชิ้น) 4 ถ้วย ถึง 4+1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
      • น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสตรอว์เบอร์รีกวน

     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบสี่เหลี่ยมขนาด 12x17 นิ้ว เตรียมไว้
     2. ปั่นสตรอว์เบอร์รีกับน้ำตาลทราย และน้ำเลมอนจนละเอียด นำไปกรองจนเนื้อเนียน
     3. เทส่วนผสมใส่ถาดอบที่เตรียมไว้ ใช้สปาตูลาเกลี่ยจนเนียนเรียบและบาง
     4. นำไปเข้าเตาอบใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 3 ชั่วโมง และทุกชั่วโมงให้คอยกลับด้านถาดอบ พออบจนครบเวลาเอาออกมาตัดเป็นแผ่น ๆ ม้วนแล้วเก็บใส่ภาชนะ




3. พีชราสป์เบอร์รีกวน

     ผลไม้แผ่นสีเดียวก็ดูธรรมดาไป ลองจับผลไม้สองอย่างมามิกซ์เพิ่มความเก๋กันดีไหม พบกับเมนูพีชราสป์เบอร์รีกวน จับผลไม้ทั้งสองอย่างไปปั่นแยกกันแล้วมาเทรวมกันในถาดเดียว ใครจะผสมน้ำผึ้งให้หวานหน่อยก็ได้นะคะ

ส่วนผสม พีชราสป์เบอร์รีกวน

      • ลูกพีช 8-10 ลูก
      • ราสป์เบอร์รี 1 กล่องใหญ่
      • น้ำผึ้ง (ตามชอบ)

วิธีทำพีชราสป์เบอร์รีกวน

     1. ล้างและปอกเปลือกลูกพีชให้สะอาด หั่นชิ้นแล้วนำไปปั่นจนเนียนละเอียด เติมน้ำผึ้งลงไป เล็กน้อย
     2. ล้างราสป์เบอร์รีให้สะอาดแล้วนำไปปั่นจนเนียน เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย
     3. ปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เทส่วนผสมลูกพีชปั่นลงไปในถาดอบ ตามด้วยราสป์เบอร์รีปั่น ใช้สปาตูลาเกลี่ยให้สวยงามเป็นลวดลาย
     4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิต่ำ นำพีชราสป์เบอร์รีกวนเข้าไปอบ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง พอครบ 4 ชั่วโมงนำออกมาดู ถ้าส่วนผสมแห้งแล้วก็เอาออกมาตัดเป็นแผ่น ๆ ม้วนแล้วเก็บใส่ภาชนะ หรือนำไปตากแดดจนแห้ง


เป็นยังไงกันบ้างคะ ผลไม้แปรรูป ทำง่าย แถม อร่อยใครๆก็ทำได้ สำหรับคนที่ สนใจ อยากทำไว้กินเอง หรือ ขาย เป็น ธุรกิจ Sge เราขอเสนอตัวช่วยสุดแสนง่ายสำหรับทุกคน https://www.sgethai.com/product/hot-air-oven-ge-black/  เครื่องอบผลไม้แห้ง จาก Sge ตัวช่วยประหยัดเวลา เรามีอุปกรณ์ทำครัวจากอื่นอีกมากมาย ทั้ง เครื่องอบผลไม้แห้ง เครืองซีลสูญกาศ เตาอบต่างๆ ให้เลือกอีกมากมาย พร้อม บริการดูแลสินค้าตลอดอายุการประกันอีกด้วยคะ


ที่มา Kapook

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post