ในช่วง Work from Home อยู่บ้านแบบนี้  กว่าออกไปหาอะไรทานข้างนอกก็ดูท่าทีจะลำบาก อยากหาเมนูหมูอบจานเด็ดช่วยเพิ่มพลังทั้งที มันต้องมีทั้งแบบกรอบ และแบบนุ่ม ทำไม่ยาก อร่อยถูกปากทั้งครอบครัว
  อยากจัดหนักก็มาทำ เมนูหมู สักมื้อกันเถอะ ลองเปลี่ยนจากเมนูหมูผัด หรือเมนูหมูทอดที่คุ้นเคยเป็นเมนู “หมูอบ” กันบ้างดีไหม บทความนี้ SGE เลยอยากชวนมาทำเมนูหมูอบ เช่น ซี่โครงหมูอบ หมูอบซอส และเมนูหมูอบอื่น ๆ อีกเพียบ ทำงานอยู่บ้านทั้งที ถ้าได้ลองสักมื้อ แล้วจะติดใจ 😋


เมนูหมู มีอะไรบ้าง?

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูหมู แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยชอบของทอดสักเท่าไร คงหนีไม่พ้น หมูอบ อย่างแน่นอน เมนูสุดอร่อย เนื้อหมูนุ่ม ๆ รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเคียงกับผักลวกต่าง ๆ ก็อร่อยเข้ากัน จะมีอะไรบ้าง ตามนี้

1. หมูสามชั้นอบน้ำปลา

สำหรับใครที่ชอบทำเมนูหมูอบง่าย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ ขอนำเสนอเมนูหมูสามชั้นอบน้ำปลา ส่วนผสมมีแค่น้ำปลากับแป้งทอดกรอบ กินกับน้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บ

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสามชั้น (เลือกแบบที่มีมันน้อยที่สุด)
  • น้ำปลา สำหรับหมักพอประมาณ
  • แป้งทอดกรอบ เล็กน้อย
210531-Content-หมูอบเมนูแสนอร่อย-นุ่มลิ้น-ทำเองง่ายๆ02


ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรน้ำมะขาม)

  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วขาว
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • ตะไคร้ซอย
  • ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ

  1. นำหมูสามชั้นไปหมักกับน้ำปลา ทิ้งไว้ 20 นาที
  2. พอครบเวลาแล้ว ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกกับเนื้อหมูเล็กน้อย จากนั้นนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที นำออกมาหั่นชิ้น จัดใส่ภาชนะ
  3. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาวลงไป เคี่ยวให้เดือด
  4. ยกลงจากเตา ปิดไฟ รอจนส่วนผสมเย็น เติมพริกป่น ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป ตักใส่ถ้วย
  5. พร้อมเสิร์ฟ น้ำจิ้มแจ่ว กับหมูสามชั้นอบน้ำปลา

สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน


2.หมูกรอบอบ (หม้ออบลมร้อน)

เคยซื้อหมูกรอบมากินไม่ปลื้มเท่าไร เพราะหั่นบางเฉียบแค่เป่าคงลอยไปตามลม ออกไปซื้อหมูสามชั้นมาทำเองดีกว่า ขอนำเสนอเมนูหมูกรอบอบ สูตรหนังกรอบเนื้อนุ่ม ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด แค่เอาไปใส่ในหม้ออบลมร้อนก็เรียบร้อย

ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น
  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำปลา
  • เกลือป่น
210531-Content-หมูอบเมนูแสนอร่อย-นุ่มลิ้น-ทำเองง่ายๆ03


วิธีทำ

  1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ใช้มีดแกะสลักจิ้มลงบนเนื้อหมูให้ทั่วจนเป็นรูพรุน ยิ่งพรุนยิ่งกรอบ เสร็จแล้วบั้งเนื้อหมูให้เป็นริ้ว ๆ หน้าแคบ หน้ากว้างตามชอบ ทั้งนี้เพื่อง่ายต่อการหั่นตอนสุก และกรอบไวขึ้นด้วย
  2. นำเนื้อหมูที่บั้งแล้วไปแช่น้ำส้มสายชูผสมน้ำปลา ใส่น้ำปลามากกว่าน้ำส้มสายชูสักหน่อย โดยแช่ด้านเนื้อประมาณ 5 นาที ส่วนด้านหนังให้ชุบแล้วนำขึ้นทันที
    เคล็ดลับ : น้ำปลาจะทำให้เค็มเข้าเนื้อ ส่วนน้ำส้มสายชูจะช่วยให้สีเหลืองสวย
  3. ใส่เนื้อหมูลงในหม้ออบลมร้อน โดยหงายด้านเนื้อขึ้น ใช้ไฟที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนด้านเนื้อสุก
  4. พอด้านเนื้อสุกแล้วให้หงายเอาด้านหนังขึ้น โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นอบต่ออีก 30 นาที พอครบเวลา นำออกจากหม้ออบ
  5. หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

สูตรจาก คุณอ้อมใจ รัก_ประจำทาง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

👉🏻 สามารถอ่านบทความ สูตร หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ทำง่าย อร่อยได้ที่บ้าน ได้ที่นี่


3.ซี่โครงหมูอบบาร์บีคิว

ซี่โครงหมูอบบาร์บีคิวตามร้านดังแม้อร่อยแต่ราคาแอบแพง ไปซื้อส่วนผสมมาทำเองคุ้มกว่า จับซี่โครงหมูอบกับซอสบาร์บีคิวโฮมเมด แกล้มกับมันฝรั่งแท่งทอดกับผักสลัด อร่อยฟิน เหมือนกินที่ร้าน

ส่วนผสม

  • ซี่โครงหมูแบบแผ่น 2 กิโลกรัม (Pork Spareribs)
  •  ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย)
  • ซอสพริก 2 ถ้วย
  • ขิงอ่อนสับละเอียด ⅓ ถ้วย (ใช้ขิงแก่ก็ได้ใส่ในปริมาณตามชอบ)
  • กระเทียมสับละเอียด ⅓ ถ้วย
  • ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • โรสแมรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลทราย ¼ ถ้วย 
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย

  หมายเหตุ : ขิงและกระเทียม หากไม่ชอบเป็นชิ้น ๆ ให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอส

210531-Content-หมูอบเมนูแสนอร่อย-นุ่มลิ้น-ทำเองง่ายๆ04


วิธีทำ

  1. ทำซอสบาร์บีคิว โดยผสมซอสมะเขือเทศกับซอสพริกเข้าด้วยกัน ตามด้วยขิงอ่อนสับ, กระเทียมสับ, ออริกาโน, โรสแมรี่, อบเชย, เกลือ, พริกไทยขาวป่น และน้ำผึ้ง คนผสมให้เข้ากันเป็นซอสบาร์บีคิว พักไว้
  2. ตัดซี่โครงให้เป็นชิ้นตามที่ชอบ เพื่อให้ใส่หม้ออบ หรือกเตาอบได้ง่าย หรือใส่ทั้งแผ่นก็ได้ตามสะดวก
  3. ใส่ซอสที่เตรียมไว้ลงในกระทะ เติมน้ำลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงใส่ลงไปในหม้อ ต้มพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง เพื่อความเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม
  4. นำซี่โครงที่เราเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม และซอสซึมเข้าเนื้อแล้ว มาทาซอสบาร์บีคิวให้ชุ่ม จากนั้นนำไปอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-13 นาที ส่วนซอสที่เหลือเก็บไว้ ราดอีกทีตอนจัดเสิร์ฟ
  5. เวลาจัดเสิร์ฟจะมี 2 แบบ คือ แบบหงายและแบบคว่ำ โดยทาซอสให้ชุ่มก่อนเสิร์ฟ

วิธีที่รับประทานแบบง่าย ๆ คือ ให้หงายชิ้นซี่โครงหมูขึ้นแล้วใช้มีดกรีดตรงเอ็นบาง ๆ กลางชิ้นกระดูกซี่โครงแต่ละซี่ จากนั้นแซะกระดูกออกให้เหลือแต่เนื้อ

สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


4. หมูแดงอบ

ใครอยากกินข้าวหมูแดง ยกมือขึ้น ถ้าซื้อแล้วรสชาติหมูไม่ถูกปากก็มาทำเองสิคะ พบกับเมนูหมูแดงอบ หมูเนื้อนุ่มหมักกับซอส นำไปอบจนสุก หั่นชิ้นหนา ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ราดน้ำราดหมูแดงให้ชุ่มฉ่ำ แค่จานเดียวก็คุ้มแล้ว

ส่วนผสม 

  • สันคอหมู หั่นเป็นก้อนตามแนวยาว
  • น้ำมันงา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำผึ้ง
  • ผงพะโล้
  • สีผสมอาหารสีส้ม
  • กระเทียมสับ
  • พริกไทยป่น
210531-Content-หมูอบเมนูแสนอร่อย-นุ่มลิ้น-ทำเองง่ายๆ05


วิธีทำ

  1. ทำน้ำหมักหมูแดง โดยผสมน้ำมันงา, น้ำตาลปี๊บ, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำผึ้ง, ผงพะโล้, สีผสมอาหาร, กระเทียมสับ และพริกไทยป่น คนผสมจนละลาย
  2. ใส่สันคอหมูลงไป คลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
  3. นำหมูที่หมักไว้เข้าเตาอบ หมั่นกลับด้านหมู อบจนสุก และเริ่มมีน้ำจากหมูหยดออกมา นำหมูออกจากเตา
  4. หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ 

สูตรจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


5. หมูแดดเดียวอบ

ไม่ง้อแดด ไม่กลัวฝน เพราะเมนูหมูแดดเดียวสูตรนี้ตากแห้งด้วยเตาอบ เริ่มจากหมักหมูด้วยเครื่องปรุง พอพักจนครบเวลาก็เอามาอบจนแห้ง หลังจากนี้ก็ลงมือทอดให้สุก กินกับข้าวเหนียวกันได้เลย

ส่วนผสม

  • เนื้อหมู สันคอ 500 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
210531-Content-หมูอบเมนูแสนอร่อย-นุ่มลิ้น-ทำเองง่ายๆ06


วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้งแล้วหั่นชิ้นยาว เตรียมไว้
  2. นำกระเทียม, งาขาว, น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน
  3. เติมซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยลงไป คนจนเข้ากันดี ใส่หมูลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักหมูไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง พอครบเวลาก็นำหมูออกจากตู้เย็นมาวางเรียงบนตะแกรงให้ห่างกันเล็กน้อย
  4. นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่าง ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนแห้ง
  5. เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มฟินอย่างแน่นอน

👉🏻 สามารถอ่านบทความ หมูแดดเดียว ทำง่ายไม่ง้อแดด ได้ที่นี่


สำหรับเมนู หมูอบ ไม่ต้องทอด ไม่ต้องผัด ไม่ง้อเตาแก๊ส หรือกระทะไฟฟ้า ทำง่าย ๆ ด้วยเตาอบ หรือหม้ออบลมร้อน จะกินแบบนุ่มอย่างหมูอบซอส หรือกินแบบกรอบอย่างหมูกรอบก็เลือกได้ ให้คุณอิ่มกันทุกเมนู 🥰 

สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้เสริม เรามีสินค้า เตาอบเบเกอรี่ ให้เลือกสรรค์ หลากหลายแบบ รับรองสินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมบริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

👉🏻 เตาอบเบเกอรี่ ระบบไฟฟ้า BAKING OVEN

👉🏻 เตาอบแก๊ส ระบบไฟฟ้า BAKING OVEN

👉🏻 เตาอบขนมปัง 12 ลิตร รุ่นครัวเรือน Oven Home

👉🏻 เตาอบขนมปัง 22 ลิตร รุ่นครัวเรือน Oven Home