ใกล้จะถึงวันเกิดคนสำคัญทั้งที เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ไม่อยากซื้อ ขนมเค้ก แบบสำเร็จรูปให้เป็นของขวัญกันเท่าไหร่ ใครอยากลองทำ “เค้กวันเกิด” 🎂 เซอร์ไพรส์คนพิเศษกันบ้าง? ซึ่งเค้กวันเกิดนั้นมีให้เลือกหลายแบบ วัตถุดิบเลือกเองได้ อยากใส่ หรืออยากลดส่วนผสมอะไรตรงไหนก็ตัดสินใจได้เอง บทความนี้ SGE มีวิธีทำ ขนมเค้กวันเกิด เพื่อวันพิเศษสำหรับคนที่คุณรัก รับรองว่าคนรับจะต้องปลื้มใจที่สุด และทุกคนที่มาร่วมงานจะต้องตื่นตาตื่นใจกับ “เค้กวันเกิด” ฝีมือคุณอย่างแน่นอน หรือใครอยากจะนำสูตรไปทำขาย ก็ดีไม่น้อย!
5 สูตร เค้กวันเกิด ทำเองได้ง่าย ๆ
เนรมิตของขวัญวันเกิดด้วยฝีมือตัวเอง ที่จะทำให้งานวันเกิดคนสำคัญของคุณพิเศษกว่าปีไหน ๆ ด้วยสูตรเค้กวันเกิด ถึง 5 สไตล์ ดังนี้
เค้กแตงโม
สำหรับคนที่ชอบกินแตงโม ผลไม้สีแดง หวานฉ่ำ เย็นชื่นใจ นอกจากกินเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นเค้กแตงโมอร่อยล้ำไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย นอกจากจะมีเนื้อแตงโมเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว ยังตกแต่งให้คล้ายกับแตงโมอีกด้วย และโรยช็อกโกแลตชิพลงไปเสมือนเม็ดแตงโม สีสันสดใส หน้าตาดูดี กัดเข้าไปคำแรกก็ได้ลิ้มรสชาติจากเนื้อแตงโม แถมได้กลิ่นหอม ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม แป้งเค้กแตงโม
- แป้งเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง
- ผงวุ้นสำเร็จรูปกลิ่นแตงโม 1 กล่อง (แบ่งไว้สำหรับทำครีมชีสแตงโม 2 ช้อนชา)
- เนื้อแตงโมบดละเอียด ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ช็อกโกแลตชิพเม็ดเล็ก ½ ถ้วย (นำไปเขย่าในถุงซิปล็อกกับแป้งเค้กเล็กน้อย เพื่อให้แป้งเคลือบทั่วช็อกโกแลต)
- สีผสมอาหารสีแดง
ส่วนผสม ครีมชีสแตงโม
- ครีมชีส 8 ออนซ์ (วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
- เนยสดชนิดจืด ½ ถ้วย (วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
- น้ำตาลไอซิ่ง 5 ถ้วย
- เนื้อแตงโมบดละเอียด 2 ช้อนชา
- ผงวุ้นสำเร็จรูปกลิ่นแตงโม 2 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีแดง และสีเขียว
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
- รองกระดาษไขลงในพิมพ์ ฉีดสเปรย์กันติดให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้
- วิธีทำแป้งเค้กแตงโม ใส่แป้งเค้กกับผงวุ้นลงในอ่างผสม ตีผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำ และน้ำมันพืชลงไป ตีผสมด้วยความเร็วปานกลาง เติมไข่ไก่ ตีผสมพอเข้ากัน
- ใส่เนื้อแตงโมบดละเอียดลงไป ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เติมสีผสมอาหารสีแดงลงไปเล็กน้อย ให้เนื้อเค้กมีสีแดงตามความพอใจ
- เติมช็อกโกแลตชิพที่คลุกแป้งแล้วลงไป ใช้พายยางคนผสมให้กระจายทั่วแป้ง จากนั้นเทลงพิมพ์กลม
- นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำออกจากพิมพ์ สไลซ์เค้กเป็น 2 แผ่น เตรียมไว้
- ตีผสมครีมชีสกับเนยเข้าด้วยกัน เติมเนื้อแตงโม น้ำตาลไอซิ่ง และผงวุ้น ตีผสมให้เข้ากันจนเนียน
- จากนั้นแบ่งครีมชีสเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกปริมาณ 1/3 ถ้วย ผสมกับสีผสมอาหารเขียว และส่วนที่ 2 ปริมาณ ⅔ ถ้วย ผสมสีผสมอาหารสีแดง ให้มีสีที่ใกล้เคียงกับสีเค้ก คนผสมให้เข้ากัน
- ปาดครีมชีสสีชมพูลงบนเค้กแผ่นที่ 1 วางทับด้วยเค้กอีกแผ่น ปาดครีมชีสสีชมพูทับด้านบนอีกครั้ง
- จากนั้นปาดครีมชีสสีเขียวด้านข้างให้ทั่ว โรยช็อกโกแลตชิพด้านบนให้คล้ายเม็ดแตงโม นำเข้าแช่เย็นก่อนรับประทาน พร้อมเสิร์ฟ
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
เชื่อว่าเค้กช็อกโกแลต เป็นเมนูสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่การจะทำให้ออกมาสวยงาม และรสชาติดีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยทีเดียว มาลองทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มกันดูดีกว่า ทำได้ง่าย ๆ เหมาะมากสำหรับเป็น ขนมเค้กวันเกิด ให้คนพิเศษอย่างแน่นอน
- แป้งสาลีทำเค้ก160 กรัม
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- เกลือป่น¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 100 กรัม
- ผงโกโก้40 กรัม
- นมข้นจืด 120 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
- น้ำ 50 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 5 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 150 กรัม
- ช็อกโกแลตชิปส์ สำหรับตกแต่ง
- สตรอว์เบอร์รีสด สำหรับตกแต่ง
- อัลมอนด์ อบสุกสับหยาบ สำหรับตกแต่ง
- แป้งข้าวโพด30 กรัม
- นมข้นจืด 500 มิลลิลิตร
- ครีมเทียมข้นหวาน 250 กรัม
- ผงโกโก้40 กรัม
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- เนยสด ชนิดเค็ม 150 กรัม
วิธีทำเค้กช็อกโกแลต
- ผสมแป้งสาลีทำเค้ก เบกกิ้งโซดา, เกลือป่น, น้ำตาลทราย และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- คนผสม นมข้นจืด, ไข่แดง, น้ำ และน้ำมันพืช ด้วยตะกร้อมือเข้าด้วยกัน เติมส่วนผสมแป้ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เตรียมไว้
- ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีรูปตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุด 30 วินาที เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอด ปิดเครื่อง
- คนตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในพิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-12 นาที
- กดเค้กด้วยพิมพ์กดเค้กให้ได้ 4 ชิ้น เตรียมไว้
วิธีทำฟัดจ์ช็อกโกแลต
- ละลายแป้งข้าวโพด กับนมข้นจืด เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ใส่นมข้นจืด, ครีมเทียมข้นหวาน, ผงโกโก้ และผงวุ้น ลงในภาชนะคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดทั่ว
- ค่อย ๆ เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ คนจนส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ เติมเนยสดชนิดเค็ม คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
วิธีทำหน้านิ่มช็อกโกแลต
- วางเค้กชิ้นที่ 1 ลงในพิมพ์กดเค้ก ราดหน้าด้วยหน้าฟัดจ์ช็อกโกแลต วางเค้กชิ้นที่ 2 ทับด้านบน ทำเช่นเดียวกันจนได้เค้ก 4 ชั้น
- ถอดพิมพ์กดออก เคลือบเค้กทั้งก้อนด้วยฟัดจ์ช็อกโกแลต นำเข้าแช่เย็นจนทรงตัวดี ตัดเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิปส์ สตรอว์เบอร์รีสด และอัลมอนด์ อบสุกสับหยาบ พร้อมเสิร์ฟ
ซูเฟล่ชีสเค้ก
ลองทำชีสเค้กซูเฟล่ เค้กวันเกิดเนื้อฟูนุ่มสไตล์ญี่ปุ่น รสออกเปรี้ยวนิด ๆ มีกลิ่นครีมชีสหน่อย ๆ ละลายในปากเลยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเค้กเนื้อแน่น แต่ไม่หนัก ทานกับผลไม้ก็อร่อยสดชื่นจริง ๆ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์)
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- แป้งข้าวโพด 15 กรัม
- นมสด 80 กรัม
- ครีมชีส 140 กรัม
- เนยสด 40 กรัม
- ไข่แดง 75 กรัม
- ไข่ขาว 180 กรัม
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เนยขาวสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่างอย่างเดียว เตรียมไว้ และทาไขมันที่พิมพ์ รองกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ และรอบ ๆ พิมพ์
- ร่อนแป้งเค้ก และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน 1 ครั้ง เตรียมไว้
- นำนมสดใส่ถ้วย นำเข้าไมโครเวฟ 1.30 นาที (หรือนำไปต้มจนเดือด) จากนั้นใส่ครีมชีส และเนยสดลงไป คนผสมแรง ๆ จนส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่ไข่แดง และน้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปกรองผ่านกระชอน 2 รอบ เพื่อให้ได้ส่วนผสมเนื้อเนียน
- ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ใช้ตะกร้อมือตะล่อม หรือคนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
- ตีไข่ขาวจนฟองอากาศเนียนละเอียด ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน แบ่งส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง 3 ส่วน แต่ละครั้งตะล่อมให้เข้ากัน กระแทกอ่างผสมเบา ๆ 2-3 ครั้งให้ฟองอากาศลอยขึ้นมา
- ค่อย ๆ เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบแบบเทน้ำร้อนใส่ลงในถาด (Water Bath) อบนานประมาณ 1-1.15 ชั่วโมง ถ้าอบปอนด์เดียวประมาณ 45-50 นาทีก็สุกแล้ว ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาที เปิดไฟบนด้วยถ้าชอบให้หน้าด้านบนมีสีเข้มหน่อย
- นำขนมออกจากเตาแล้วนำออกจากพิมพ์ทันที พร้อมเสิร์ฟ
เค้กไอศกรีม
เอาใจคุณแฟนขี้ร้อนอยากกินของเย็นในวันเกิดด้วยเค้กไอศกรีมดีกว่า เค้กไอศกรีมใส่ไอเดียทำเป็นลายตารางหมากรุก เนื้อเค้กมีการผสมผสานรสโกโก้ และรสวานิลลาอย่างลงตัว น่าทาน ทำเองที่บ้านง่าย ๆ มีแค่ตู้เย็น ก็ทำเค้กไอศกรีมแสนอร่อยได้แล้ว รับรองว่าจะเป็นเค้กวันเกิดที่น่าประทับใจแน่นอน
ส่วนผสม เค้กไอศกรีมรสวานิลลา
- วิปปิ้งครีมแบบผงสำเร็จรูป 145 กรัม
- นมสด
- นมข้นหวาน 75 กรัม
ส่วนผสม เค้กไอศกรีมรสโกโก้
- วิปปิ้งครีมแบบผงสำเร็จรูป 210 กรัม
- นมสด
- นมข้นหวาน 130 กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม สำหรับตกแต่ง
- ผงโกโก้
- น้ำตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
- ตีผสมนมสด กับวิปปิ้งครีมแบบผง จนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง
- ในส่วนของไอศกรีมรสโกโก้ เอาวิปปิ้งครีมที่ตีแล้ว แบ่งออกมาผสมกับนมข้นหวานและผงโกโก้ ตีให้เข้ากันจนเนียน
- ในส่วนของไอศกรีมรสวานิลลาก ผสมวิปปิ้งครีมตามสูตร กับนมข้นหวาน
- บีบส่วนผสมแต่ละสีลงในพิมพ์ โดยใช้พิมพ์แบบที่ถอดก้นได้ เวลาถอดจะได้ไม่ลำบาก โดยบีบสลับสี ช็อกโกแลต วานิลลา และช็อกโกแลต บีบแล้ว อย่าลืมปาดหน้าให้เรียบด้วย
- บีบชั้นที่สองต่อ โดยบีบสลับสี วานิลลา ช็อกโกแลต และวานิลลา อย่าลืมปาดหน้าให้เรียบด้วย
- จากนั้นบีบชั้นที่สาม โดยบีบสลับสี ช็อกโกแลต วานิลลา และช็อกโกแลต
- เสร็จแล้วเอาไปแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ถ้าเอาออกจากพิมพ์ยากให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาอังพิมพ์ จะทำให้ถอดง่ายขึ้น
- จากนั้น เจาะกระดาษตารางหมากรุก โดยโรยผงโกโก้ และน้ำตาลไอซิ่งสลับกัน พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : ใครอยากได้ลายหมากรุกแบบสวยเป๊ะ ๆให้ใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 6 นิ้ว ก่อนบีบส่วนผสมลงไปในพิมพ์ควรวาดแบบลงกระดาษไขก่อน โดยใช้วงเวียนกาง ดังนี้ วงแรกกาง 1 นิ้ว วงที่สองกาง 2 นิ้ว และวงที่สามกาง 3 นิ้ว แล้วเอากระดาษที่เขียนแบบเสร็จแล้ววางใต้พิมพ์ และเอาพลาสติกใสวางทับอีกทีจึงบีบครีม
เครปเค้กซอสราสป์เบอร์รี
เครปเค้กซอสราสป์เบอร์รี (Mille Crepe Cake with Raspberry Sauce) แป้งเครปเนื้อนุ่มพร้อมสูตรวิปครีม และสูตรซอสราสป์เบอร์รี หน้าตาหรู วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด
ส่วนผสม แป้งเครป
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 6 ฟอง
- นมสด 250 กรัม
- วิปครีม หรือนมข้นจืด 200 กรัม
- น้ำเปล่า 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำมันพืช 80 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
- เหล้ารัม 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ซอสราสป์เบอร์รี
- ราสป์เบอร์รีสด หรือแช่แข็ง 2 ถ้วยตวง ถ้าแบบแช่แข็งให้เอามาวางไว้ข้างนอกให้หายแข็งก่อนนิดนึง
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
ส่วนผสม วิปครีม
- วิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลไอซิ่ง 4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทำซอสราสป์เบอร์รี โดยนำราสป์เบอร์รีใส่ลงในกระทะ ใช้ส้อมยีให้ละเอียด จากนั้นเทน้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ รอจนเดือดและข้น ยกลงจากเตา เคล็ดลับ : ถ้าอยากได้ซอสเนียน ๆ ควรเอาไปกรอง แต่ถ้าอยากได้เนื้อราสป์เบอร์รีไม่ต้องกรอง ทิ้งให้เย็นแล้วก็เอาแช่ตู้เย็น เตรียมไว้
- ทำแป้งเครป โดยนำส่วนผสมแป้งเครปทุกอย่างมาผสมกันในอ่างผสม หรือนำไปปั่น จนแป้งไม่เป็นเม็ดก็พอ จากนั้นนำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ควรช้อนฟองออกด้วย แป้งเครปที่ผสมแล้ว สามารถเก็บได้ถึง 48 ชั่วโมง
- ตักแป้งใส่ถ้วยตวงในปริมาณ ขนาด ¼ ส่วน แล้วนำแป้งไปหยอดลงตรงกลางกระทะ ร่อนให้ทั่วกระทะโดยไม่ให้หนา หรือบางมากเกินไป ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นใช้พายซิลิโคนแซะขอบรอบ ๆ แล้วพลิกแป้ง เสร็จแล้วนำไปพักที่ตะแกรง แล้วก็ทำชั้นต่อไปจนครบ 20 แผ่น หรือตามชอบ
- ทำวิปปิ้งครีม โดยตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนฟู ๆ เตรียมไว้
- เสร็จแล้วนำครีมแปะจุดไว้ที่ฐานแป้งเครปก่อน เพื่อกันแป้งเลื่อน จากนั้น นำแป้งมาทาครีมทีละแผ่น วางซ้อนกันสลับกับทาครีมจนครบ
- พอวางเสร็จจนครบชั้นแล้ว ใช้สปาตูล่าตบจากด้านบน และเก็บขอบด้านข้างให้เรียบร้อย
- นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง นำออกมาหั่นชิ้น เสิร์ฟพร้อมซอสราสป์เบอร์รี
ทิ้งท้ายสักนิด!
เค้กวันเกิด มีความหมายอย่างไร?
เค้กวันเกิด มีความหมายว่าเป็น ตัวแทนความสุขที่ผู้ให้ส่งมอบให้ผู้รับ ซึ่งการมอบเค้กวันเกิด และการอธิษฐานขอพรก่อนเป่าเค้กวันเกิดนั้น เป็นความเชื่อที่ยังคงอยู่มาตลอด สมัยนี้เค้กวันเกิดอาจจะมีหน้าตาแปลกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ซึ่งมีหลายรูปแบบ อลังการมากขึ้น มีไอเดียแปลกใหม่สร้างสรรค์ และมีการจัดงานวันเกิดที่ยิ่งใหญ่ขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ยังคงเหมือนเดิม คือ เค้กวันเกิดก็จะถูกนำมาใช้ เพื่อฉลองให้กับเจ้าของวันเกิดเป็นหลัก
ทำไมต้องปักเทียนบนเค้กมากกว่าอายุ 1 ปี?
การปักเทียนบนเค้กวันเกิดตามจำนวนอายุ บวกไปอีก 1 ปี หรือเป็นเทียนตัวเลขก็จะเพิ่มอีก 1 เช่นกัน ซึ่งตามความเชื่อว่าการปักเทียนบนเค้กวันเกิดที่เพิ่มขึ้นอีก 1 ปีนั้น จะทำให้โชคดี และปัจจุบันถือเป็นเคล็ดในการต่ออายุเจ้าของวันเกิด
ที่มา https://www.sgethai.com/article/เนรมิตรขนม-เค้กวันเกิด-ท/