มื้อเย็นถือว่าเป็นมื้อแห่งความสุข หลังจากที่คุณต้องตรากตรำกับการทำงานมาทั้งวันแล้ว กลับบ้านมาเจอครอบคัวแบบพร้อมหน้า พร้อม เป็นบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เมนูมื้อเย็น ที่อร่อย และทานง่าย ก็เป็นเหมือนตัวช่วยที่จะทำให้ มื้อเย็นนั้นเต็มไปด้วยความสุข วันนี้ SGE มี 5 เมนู สำหรับเมนูมื้อเย็น ที่ทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน ฝึกทำไว้ได้ใช้จริงแน่นอน
ผัดผักบุ้งไฟแดง เมนูมื้อเย็น
ผัดผักบุ้ง เมนูยอดฮิตของร้านข้าวต้ม การผัดผักบุ้งด้วยเทคนิคแบบไฟลุกทำให้ผักบุ้งมีกลิ่นเฉพาะตัว พร้อมกับใช้เต้าเจี้ยวที่ให้รสเค็มติดลิ้น เหมาะมากสำหรับการทำรับประทานกันในครอบครัว และถูกเลือกให้เป็น เมนูมื้อเย็น แสนอร่อย ที่มีวัตถุดิบและวิธีการทำไม่ยาก
วัตถุดิบ
👉 ผักบุ้งจีน 1 กำ , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงจินดา 1 ช้อนโต๊ะ , เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะวิธีทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง
1. เลือกผักบุ้ง โดยเน้นเลือกเฉพาะใบอ่อน ไม่เอาก้าน2. เตรียม พริกแดงจินดา (ตำให้เรียบร้อย ) นำเครื่องปรุงทั้งหมด (พริกแดงจินดา+กระเทียม
( ตำให้พอละเอียด ) เต้าเจี้ยว , น้ำมันหอย , น้ำตาลทราย , ซีอิ๊วขาว ) มาคลุกเคล้าในถ้วยให้เข้ากัน3.นำทั้งหมดใส่จานรวมกับผักบุ้ง
4.ตั้งกระทะ เปิดไฟแรง เมื่อกระทะมีควันลอยขึ้นมา ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นเติมน้ำลงไป รอให้น้ำมันร้อนจัด ใส่ผักบุ้งลงไปผัดด้วยไฟแรง ใช้เวลาไม่นาน
5.นำผักบุ้งขึ้นเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทาน
Tip : การผัดผักบุ้งต้องใช้ไฟแรงเท่านั้น เพื่อให้มีกลิ่นหอมของกระทะติดไปด้วย
ต้มยำทะเล น้ำข้น
“ต้มยำ” เมนูขึ้นชื่อของไทย มีรสชาติที่จัดจ้าน พร้อมส่วนผสมสมุนไพร เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย เมนูรสจัดจานนี้มีครบรสทั้งความเผ็ดและความเปรี้ยวลงตัวที่จะช่วยอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี ต้มยำ มีด้วยกัน 2 แบบ คือน้ำใสและน้ำข้น
วัตถุดิบ
👉 ตะไคร้ 3 ก้าน , น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง , เกลือ 1/4 ชช , ข่า 1 หัว , หอมแดง 4-5 หัว ,ใบมะกรูด 3-4 ใบ , น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงจินดา 8 เม็ด , เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , นมข้นจืด 6 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแชบ๊วย ปลาหมึก ปลากระพง หอยลาย ใส่ตามชอบได้เลย , มะนาว 1 ลูก , น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนชา , ผักชี ตามชอบ , ผักชีฝรั่ง ตามชอบวิธีทำต้มยำทะเล
1. ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เกลือ ตะใคร้ ใบมะกรูด ตามด้วย น้ำพริกเผา พริกแดงจินดา เห็ดนางฟ้าจากนั้นข้นทั้งหมดให้เข้ากัน2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา นมข้นจืด ตามด้วย ปลาหมึก หอยลาย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่ กุ้ง และ ปลากระพงตามไปทันที เมื่อกุ้งเริ่มสุก ให้ปิดแก๊ส
3. ใส่น้ำมะนาว และตาม ผักชีฝรั่ง ผักชี พร้อมเสิร์ฟ
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
เป็นเมนูผัดที่อาศัยส่วนผสมที่น้อยมากๆ โดยมีวัตถุดิบหลักๆ กะหล่ำปลี กับ น้ำปลา
วัตถุดิบ
👉 กะหล่ำปลี 1/2 หัว , น้ำปลา 1 1/3 ช้อนโต๊ะ ,น้ำมันหอย 3 ชต. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันปาล์ม 500 มล.
เคล็ดลับ แนะนำให้หากะหล่ำปลีเบามาทำ เนื่องจากถ้าเป็นกะหล่ำปลีที่หัวหนักจะไม่กรอบอร่อยวิธีทำ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
1. แกะใบกะหล่ำปลีออกมา โดยหั่นเอาแกนกลางหือขั้วออก นำกะหล่ำปลีไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำพักให้สะเด็ดน้ำ หรือหาทิชชูมาซับน้ำออกให้หมด2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกะหล่ำปลีลงทอดเมื่อเริ่มเกรียมให้นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
3.จากนั้นรินน้ำมันเก่าออกให้หมด ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำปลา นำกะหล่ำปลีที่พักไว้ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.นำขึ้นเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน
ผัดหอยลาย
เรียกได้ว่าเป็นเมนูกับแกล้ม หรือกับข้าว ที่ใครต่อใครต้องเคยทาน ด้วยรสชาติกลิ่นหอยลายผสมกับกลิ่นน้ำพริกเผาหอมๆวัตถุดิบ
👉 หอยลาย 500 กรัม , น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ , พริก 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 4 กลีบ , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ใบโหระพา 15 กรัม , นมข้นจืด 10ช้อนโต๊ะวิธีทำ
1.นำหอยลายมาล้างน้ำให้สะอาด โดยถูเปลือกหอย เพื่อให้ดินที่ติดออกให้หมด จากนั้นแช่น้ำไว้ 2 ชั่วโมง
นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ2. นำหอยลายไปลวก เมื่อฝาเริ่มอ้าให้นำขึ้น แช่ด้วยน้ำเย็น จากนั้นตรวจดูอีกทีถ้าหอยไหนเสียให้คัดออกทิ้ง
3. นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากันในถ้วย
4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่พริอ กระเทียมไปผัดให้หอม นำส่วนผสมที่ผสมไว้แล้วใส่ให้หมด ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่หอยหายลงไป ผัดให้เข้ากัน ตามด้วย โหระพา ยกขึ้นเสิร์ฟ พร้อมทาน
เทคนิคการเลือกหอยลายคือ พยายามเลือกหอยลายที่มีสีสันสดใส สวยงาม
ปลากระพงทอดน้ำปลา
ปลากะพงทอดน้ำปลา เมนูยอดนิยมที่หลายคนต้องสั่งทานกันบ่อยๆ ปลาทอดกรอบอร่อยๆ กรอบนอกนุ่มใน เนื้อปลากระพงทอดกรอบๆ ราดด้วยน้ำราดน้ำปลาลงไป รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เสิร์ฟกับน้ำราดเด็ดๆ วันนี้เรามีวิธีการทำปลากะพงทอดน้ำปลามาฝากครับรวมไปถึงสูตร น้ำราดเข้ากันได้ดีกับปลาสุดๆ ขอบคุณสูตรจาก Kapook มา ณ ที่นี้ด้วย
วัตถุดิบ ทอดปลากระพง
👉 ปลากะพง (หรือปลาสำลี) น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วัตถุดิบทำน้ำราด
👉 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, พริกขี้หนูทุบพอแตก ,
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก , หอมแดงซอยบาง 1 หัว , กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีสำหรับโรยหน้าวิธีทำ ปลากระพงทอดน้ำปลา
1. ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้2. ผสมซอสหอยนางรม และซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุก และกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว รับประทานคู่กับน้ำยำ
วิธีทำน้ำราด
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาทอด
เชิญอ่านบทความ สูตร อาหารเช้า ได้ที่นี่เลย…..
ที่มา https://www.sgethai.com/article/สูตร-หมูยอ-เนื้อแน่น-ทำก/