เป็นที่ทราบกันดีถึงประโยชน์ของ ปลาแซลมอน ปลาทะเลที่คนทั่วโลกนิยมรับประทาน นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังประกอบไปด้วยไขมันชนิดดี และยังขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย บำรุงสุขภาพ ดีต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดน้ำหนักได้ดี ทานแล้วไม่อ้วน เนื่องจากโปรตีนในปลาแซลมอนนั้นเป็นประเภทที่ย่อยง่าย ปลาแซลมอนจึงเป็นอีกเมนูที่เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก และสาย Healthy ที่ดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างมาก วันนี้ SGE จะพาไปดูเมนูเด็ดที่ทำด้วยแซลมอน+หม้อทอดไร้น้ำมัน ไปดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง

5 เมนู แซลมอน ง่ายๆ + หม้อทอดในน้ำมัน

  • 1. แซลมอนทอดแดดเดียว

    ปลาแซลมอนแดดเดียว
    ท้องปลาแซลมอนแดดเดียว เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ไร้น้ำมัน ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน  

    วัตถุดิบ
    • ท้องปลาแซลมอน 1 กก • ผงปรุงรส (รสลาบ) 2 ช้อนโต๊ะ • พริกไทยบด 1 ช้อนชา • เกลือ 1/2 ช้อนชา • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา • งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ • แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

    วิธีทำ ปลาแซลมอนแดดเดียว ในหม้อทอดไร้น้ำมัน
    1.นำท้องปลาแซลมอน คลุกเกลือ เพื่อชะล้างความขาว หรือ เมือกปลาแซลมอน จากนั้นนำแซลมอนไปล้างกับน้ำสะอาด จนสะอาดไม่มีเมือก และนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

    2. นำปลาแซลมอนใส่ถ้วยใหญ่ หรือหม้อ ใส่ ผงปรุงรส (รสลาบ) พริกไทยบด เกลือ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ แป้งทอดกรอบ คลุกให้ทั่ว ให้เข้ากันอีกรอบ

    3. นำแซลมอนห้อยตากไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง จากนั้นนำไปเตรียมทอด หรือ เก็บไว้ในถุงซีลในตู้เย็นเก็บไว้ทอดทานวันอื่นๆได้

    4.จากนั้นนำมาทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 10 นาที ทาน พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่น้ำจิ้มแจ่ว กับข้าวเหนียว ได้เลย

  • 2.แซลมอนย่างเกลือ คลีนๆ ทานง่ายไม่กี่ขั้นตอน

    ปลาแซลมอนย่างเกลือ

    วัตถุดิบ
    ปลาแซลมอน 1 ชิ้น • เกลือทะเล •พริกไทย • เนยจืด

    วิธีทำ

    1. นำปลาแซลมอน โรยเกลือทะเล และพริกไทย ให้ทั่วแซลมอนทั้ง 2 ด้าน

    2.ก่อนเข้าหม้อทอดไฟฟ้า ให้ทาเนยจืดเคลือบนิดหน่อย เพื่อให้แซลมอนมีความฉ่ำ เนื้อไม่แห้งเกินไป

    3.นำแซลมอน ใส่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 180 องศา เวลา 10 นาที นำออกมาพร้อมเสิร์ฟ คู่กบย้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ ทานเปล่าๆ ก็อร่อย

  • 3.สเต็กปลาแซลมอน ราดซอสโยเกิร์ต

    สเต๊กปลาแซลมอน

    วัตถุดิบทำ ปลาแซลมอน

    • เนื้อปลาแซลมอน • เกลือทะเล • พริกไทยดำ • บร็อคโคลี่ • แครอท • หน่อไม้ฝรั่ง

    วัตถุดิบทำน้ำซอส ขอบคุณ เชพแนนจากช่อง Youtube FoodTravelTVChannel
    • มายองเนส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ • โยเกิร์ต 1 1/2 ช้อนโต๊ะ • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ • หัวหอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา • ครีม 1 ช้อนโต๊ะ • พาสลี่สับ 1 ช้อนชา • เกลือ พริกไทย

    วิธีทำ
    1.นำเนื้อปลาแซลมอน โรยเกลือ พริกไทยดำทั้ง 2 ด้าน

    2. จากนั้นนำเข้า หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้อุณหภูมิ190 โดยใช้เวลา 12 นาที

    3.นำ โยเกิร์ต มายองเนส ครีม ซอสมะเขือเทศ คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมะนาว หอมใหญ่สับ พาสลี่สับ คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

    4.นำผัก บร็อคโคลี่ แครอท หน่อไม้ฝรั่ง ไปนึ่ง

    5.นำน้ำซอส โยเกิร์ต ราดที่เนื้อปลาแซลมอน เสิร์ฟคู่กับที่ ผักที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ

  • 4.ขนมปังไข่ดาวแซลมอนชีส

    ขนมปังไข่ดาวแซลมอนชีส
    เมนู “ขนมปังไข่ดาวชีส + แซลมอน” ทำง่ายใช้เวลาเพียง 5 – 10 นาทีเท่านั้น เหมาะมากสำหรับเป็น อาหารเช้า สำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว และเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วน 

    วัตถุดิบ
    • ขนมปังโฮลวีต • ไข่ไก่ • เกลือป่น • อลาวรี่ โฟร์ชีสมิกซ์ • เนยจืด • ออริกาโน่ • พริกไทยดำ • อะโวคาโดบด

    วิธีทำ
    1. นำแซลมอน โรยเกลือ และ พริกไทย ทั้ง 2 ด้าน ทาด้วยเนยจืดเล็กน้อย นำไปย่างใน ในหม้อทอดไร้น้ำมัน
    ใช้อุณหภูมิประมาณ 190 องศา เวลา 3 นาที หรือสังเกตุอย่าเพิ่งให้แซลมอนสุกมากเนื่องจากเราจะต้องนำไปย่างต่อในขั้นตอนที่ 2 อีก

    2.นำขนมปังทาเนยจืดให้ทั่วแผ่น โรยอะโวคาโดบด โรย อลาวรี่ โฟร์ชีสมิกซ์ ตามชอบ จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป โรยเกลือ ออริกาโน่แนำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยใช้อุณหภูมิที่ 190 องศา เป็นเวลา 7 นาที

  • แซลมอนเทอริยากิ

    แซลมอน เทอริยากิ

    เป็นอีกเมนูที่ง่ายเพียงแค่มี หม้อทอดไร้น้ำมัน ปลาแซลมอนเทอริยากิ แสนอร่อย นำมาทำเมนูง่ายปรุงน้อย แค่ปลาแซลมอน + ซอสเทอริยากิ ย่าง หรือทอด ใส่เนยเล็กน้อย หอมอร่อยมากๆ ขอขอบคุณสูตรจาก แม่ผึ้ง Bee happy kitchen

    วัตถุดิบ
    • ปลาแซลมอน • ซอสเทอริยากิ 1 ช้อนโต๊ะ • เกลือเล็กน้อย • เนยเล็กน้อย • ผักรวมตามชอบ

    วิธีทำ แซลมอนเทอริยากิ หม้อทอดไร้น้ำมัน 🔥🔥
    1.ปลาแซลมอน ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ซอสเทอริยากิ ทาให้ทั่วชิ้นปลาแซลม่อน

    2.นำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน airfryer
    อบครั้งที่ 1 ความร้อน 160 เวลา 10 นาที เมื่อเสร็จแล้วทาเนยเล็กน้อยเพื่อความหอมอร่อย
    อบครั้งที่ 2 ความร้อน 160 เวลา 5 นาที

    3.ทำผัดผักรวม ซอสเทอริยากิแบบง่ายๆ: ใส่เนยเล็กน้อย ใส่ผักลงไปผัด ใส่ซอสเทอริยากิ เสร็จเรียบร้อย

    4.จัดปลาแซลมอนเทอริยากิลงจาน ราดด้วยซอส และหอมซอย งาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผัดผักรวม