โควิดกำลังระบาด จะออกไปซื้ออะไรกินที ก็ต้องกังวล ไม่ว่าจะเรื่องความสะอาด วัตถุดิบที่เขาใช้ วุ่นวายกันไปหมด เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเราจะลงมือทำอาหารกินเองเลยที่บ้าน แต่ก็ต้องมากังวลว่า น้ำมันจะกระเด็นไหม ครัวก็ต้องเลอะอีก วันนี้ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเราจะมาทำอาหารกันด้วย หม้อทอดไร้น้ำมันกัน ทำเอง กินเอง ปลอดภัย สะดวกง่ายๆ ทำได้ทั้งวัน

อย่างที่รู้กันว่า เมนูของทอดต้องใช้น้ำมันเยอะมาก หม้อทอดไร้น้ำมัน ถึงแม้ว่ากระแสจะผ่านไปแล้ว แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ยังให้ความสนใจกับหม้อทอดไร้น้ำมัน เนื่องจากราคาไม่ได้แพง จับต้องได้ มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกกัน วันนี้ SGE ขอนำเสนอ เมนูต้อนรับปีใหม่ 2021 ในช่วงที่โควิดกำลังจะกลับมาระบาดใหม่ ไปกับ หม้อทอดไร้น้ำมัน ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ทำที่บ้านฟิน ๆ กันไปเลยค่ะ

👉 หม้อทอดไร้น้ำมัน ดียังไง?

หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ Air Flyer เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องพึ่งน้ำมัน เพราะฉะนั้นอาหารทอดที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจึง ให้พลังงานต่ำกว่า เป็นพลังงานจากไขมันน้อยกว่า การทอดแบบปกติ คนที่กินอาหารที่ทำจากหม้อทอดไร้น้ำมันจึงมักจะได้ประโยชน์ในเรื่องของการควบคุมและลดน้ำหนักตัว จากการลดการบริโภคไขมัน เป็นอุปกรณ์ที่ลดอุบัติเหตุจากการกระเด็นของน้ำมันทอดอาหารได้ ที่สำคัญลดความเสี่ยงต่อการรับสารก่อมะเร็งที่ชื่อ อะคริลาไมด์ (Acrylamide) ที่เกิดจากน้ำมันถูกนำมาทอดความร้อนสูง

👉 ข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมัน?

จากการศึกษาของศูนย์มะเร็งตรงเป้า โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ได้กล่าวถึงทฤษฎีว่า เมื่อเนื้อสัตว์ถูกนำมาผ่านความร้อนสูง ไม่ว่าจะใช้น้ำมันหรือไม่ก็ตาม จะมีสารก่อมะเร็งคือ Heterocyclic amines และ polycyclic aromatic hydrocarbons เกิดขึ้นได้ ดังนั้น การทำอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน  อาจจะยังมีความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็ง เหล่านี้อยู่


มาดูกันว่า 6 เมนูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน จะอร่อยขนาดไหน

SGE-Menu


1. หมูสามชั้นทอด

หมูสามชั้น ขึ้นชื่อว่าทอด ในหัวก็ต้องนึกถึงน้ำมันเยิ้ม ๆ ถ้าจะทำเอง ก็ต้องมาระวังว่าน้ำมันจะกระเด็นไหม คงจะวุ่นวายสุดๆ แต่วันนี้เราจะมาทำเมนูนี้ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันกัน หน้าตาจะหน้ากินขนาดไหน ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

รสดีเพิ่มความอร่อย 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมกลีบใหญ่ไม่ปลอกเปลือก 6 กลีบ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

1. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นยาวๆ ตามชอบ

2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดหมักใส่หมู หมัก 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้ารีบเอามีดกรีดเป็นลวดลายที่เนื้อหมูไม่ต้องลึกมาก แล้วขยำๆ สัก 2 นาที

3. ใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิ 180 องศา 12 นาที แล้วเอาหมูออกมาพลิกกลับด้าน แล้วเอาเข้าไปทอดต่ออีก 10 นาที ตอนใส่หม้อทอด หมูอย่าใส่ทับกันนะคะ เอาออกมาหั่นใส่จานทานได้เลยจ้า ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มแจ่ว

*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจากครัว Keto By Jinny ทางเพจ Cook Pad

SGE-Menu


2. ชีสเค้กหอมๆ นุ่มลิ้นละมุน

สำหรับสายหวาน ชอบกินชีสเค้ก จะไปหาซื้อกินทีก็ราคาแพงอีกบางร้านชิ้นละ 100 กว่าบาท วันนี้ใครที่มีหม้อทอดไร้น้ำมันที่บ้าน สามารถทำเมนูนี้ได้แล้ว ที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ เลยค่ะ โอ้ยยย… ใครชอบหวานๆ แนะนำเลยเมนูนี้

ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
ไข่ไก่ 2 ฟอง

ครีมชีส 250 กรัม

น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

แป้งข้าวโพด 10 กรัม

กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา

วิปปิ้งครีมแบบเหลง 120 กรัม

1. นำครีมชีสมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกับน้ำตาล

2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด ตีจนเข้ากัน

3. ใส่วิปปิ้งครีม และกลิ่นนมเนย

4. ตีจนส่วนผสมเนียนเข้ากัน เทใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นนำเข้าหม้อทอดได้เลยค่ะ แล้วก็รอเวลาประมาณ 10 นาที แค่นี้เอง อร่อยมากๆ  

*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก Mild Sattabongkot ทางเพจ Cook Pad

SGE-Menu


3. ผักโขมอบชีส ยืดๆ ร้อนๆ

ไหนใครที่ชอบกินผักขมอบชีส ต้องลองเอาเมนูนี้ไปทำกันดูนะคะ ง่ายมาก ๆ ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที

ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
ผักโขม 1 กำ

หอมหัวใหญ่ ครึ่งลูก

ชีส ตามใจชอบ

นม 1 กล่อง

แป่งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนชา

พริกไทย ตามใจชอบ

น้ำตาล 2 ช้อนชา

เนยขนาดเล็ก 1 ก้อน

1. นำผักโขมไปต้มให้สุก แล้วนำมาสับพอหยาบ หั่นหอมหัวใหญ่ให้เป็นลูกเต๋า

2. นำหอมใหญ่ไปผัดกับเนย ให้เป็นสีใส แล้วนำแฮมลงไปผัดให้หอม

3. นำผักโขมไปผัดใส่แป้ง แล้วนมสดลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล

4. นำมาใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะที่จะใช้เข้าหม้อทอดได้ นำชีสมาโรยหน้าตามใจเลย ชอบเยอะใส่เยอะ

5. นำเข้าหม้ออบ 180• 10 นาที แล้วนำออกมาดูว่า หน้าชีสเกรียมหรือยัง ถ้ายังเพิ่มเป็น 200 องศา พร้อมเสิร์ฟจ้า

*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก Pang Cha ทางเพจ Cook Pad

SGE-Menu


4. อกไก่กรอบไร้น้ำมัน ลดน้ำหนักฟิน ๆ

ขอแนะนำเมนูทานเล่นสักหน่อย อกไก่กรอบๆ ทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะว่าเราใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจ้า อร่อยกรุบกรับ เคี้ยวฟิน ๆ

ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
อกไก่ต้มลอกหนัง (ฉีก) 2 ชิ้น

เกลือ (ตามใจชอบ)

1. ฉีกไก่ใส่หม้อทอด ตั้งไฟ 160 / 10 นาที

2. ครบ 5 นาที ไก่เริ่มกรอบ โรยเกลือ โรยทั่วไป ระวังเค็ม คลุกๆ พลิกๆ ไก่

3. ครบ 10 นาที จะกรอบแล้วนะ เขย่าๆ คลุกเคล้าได้เลยจ้า ชอบกรอบๆ ก็อบต่อได้อีกสัก 5-7 นาทีเลยจ้า

*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก By R.Family ทางเพจ Cook Pad

SGE-Menu


5. ลาบหมูไข่ข้น เมนูแปลกๆที่อร่อย

มาถึงเมนูคาวบ้าง เราเลือกเมนูที่ดูแปลกใหม่ แต่หลายคนก็คอนเฟิร์มกันว่า มันอร่อยมาก เหมาะสำหรับเด็กหอ เลยเอามาแชร์ให้จ้า

ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
ไข่ไก 1 ฟอง

หมูสับ 1 ขีด

ไส้กรอก ใส่ตามชอบ

ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

พริกป่น ตามชอบ

ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา

มะนาว ½ ลูก

น้ำตาล 1 ช้อนชา

1. นำหมูมาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้ ใช้อุณหภูมิที่ 200 เวลา 15 นาที ระหว่างรอ ให้ปรุงไข่ของเรา ใส่ ซอสปรุงรส พริกป่น น้ำตาล ข้าวคั่ว แล้วตีให้เข้ากัน

2. เมื่อเวลาหม้อทอดผ่านไป 5 นาที ให้นำหมูออกมาแล้วคลุกเพื่อทำให้หมูสุกเท่าๆ กัน หลังจากนั้นให้เทไข่ของเราผสมกับหมู และเข้าหม้อทอดไปอีก 10 นาที ระหว่างทอดก็ค่อยเปิดคนทุก ๆ 2-3 นาที

 3. และอีก 1 นาที สุดท้าย ให้ใส่ไส้กรอกลงไป แล้วเข้าหม้อทอดอีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ และนำออกมาจัดจาน แล้วบีบมะนาวบนไข่ข้นลาบของเรา เรียบร้อย

*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก Gob FoodandFit ทางเพจ Cook Pad

SGE-Menu


6. ขนมปังยัดไส้ทอด ว่างๆทานเพลิน

ขอจบด้วยเมนูทานเล่นที่ทำง่ายมาก ๆ แล้วก็ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างเอง เรียกได้ว่า กินเพลินระหว่างช่วงกักตัว

ส่วนผสมขั้นตอนการทำ
ขนมปัง 2-3 แผ่น

ไข่ไก่ 1 ฟอง

หมูบด และ ทูน่า

ปักชี 2 ต้น

น้ำตาล 2 ช้อนชา

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด

1. ปรุงไส้ขนมปังโดยการนำหมูบด และทูน่า เทรวมกัน ปรุงด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทย และ ผักชีหั่นฝอย คลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้นำมาทาบนขนมปัง ทั้ง 3 แผ่น และพับครึ่ง

2. เจียวไข่ และนำขนมปังที่เราปรุงแล้ว มาชุบไข่ ทาเนยที่หม้อทอดไร้น้ำมันของเราแล้วก็นำขนมปังไปวาง ในหม้อทอดได้ ตั้งเวลา 10 นาที อุณหภูมิที่ 150 และค่อยดูเมื่อครบ 5 นาที ให้พลิกอีกฝั่ง แล้วทอดต่ออีก 5 นาที แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก Gob Food and Fit ทางเพจ Cook Pad


🥰 เป็นยังไงกันบ้างคะ ใครจะเริ่มทำเมนูไหนก่อนดี สำหรับคนชอบทานของทอดมาก ๆ และมีความกังวลเรื่องน้ำหนัก หม้อทอดไร้น้ำมันเป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยในการลดปริมาณแคลอรี่ในอาหารลงได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบในเชิงพลังงานและความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งที่อาจเกิดขึ้น การนึ่ง ยำ ตุ๋น หรือต้ม ยังคงเป็นวิธีทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอด