เทรนด์การกินในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ 🥗 หรืออาหารคลีน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ใส่ใจสุขภาพ หรือสายเฮลตี้ สร้างความสมดุลในร่างกาย เพียแค่รู้จักเลือกสรร และนำไปปรุงให้ถูกวิธี อาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ก็จะกลายเป็นมื้อที่อร่อยได้ วันนี้ SGE ขอแนะนำ เมนูเพื่อสุขภาพ ให้ไปเลือกทานกัน และคุณก็สามารถทำทานเองได้ในบ้านได้อีกด้วย 🤩
เมนูเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง?
กระแสการกิน อาหารเพื่อสุขภาพ กำลังเป็นที่นิยมในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้รักสุขภาพ และการออกกำลังกาย เพราะการมีสุขภาพที่ดีต้องเริ่มที่อาหารการกินเพื่อสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ส่งผลให้รูปร่าง ผิวพรรณดีตามไปด้วย ขอแนะนำ 5 เมนูเพื่อสุขภาพ ที่คุณสามารถทำทานเองได้ในบ้าน ดังนี้
เมนูที่ 1
ขนมปังไข่ดาวน้ำ แฮมรมควันและสลัด
เป็นเมนูที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับการเป็นอาหารเช้า เพราะใช้เวลาไม่นาน แถมยังได้ประโยชน์จากโปรตีน ช่วยให้อิ่มท้องนานด้วย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
- น้ำ 3 ถ้วยตวง หรือปริมาณพอท่วมไข่
- เนื้อแฮมรมควัน 1 แผ่น
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น
- สลัดผักรวม 30 กรัม
- น้ำสลัดน้ำใส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด และเติมน้ำส้มสายชูลงไป
- ตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กเอาไว้ และใช้ช้อนคนน้ำในหม้อเบา ๆ ให้เป็นน้ำวน
- ค่อย ๆ เทไข่ลงไปในหม้อ ปิดไฟ ปิดฝาหม้อ และทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที
- เตรียมปิ้งขนมปังโฮลวีท และจัดสลัดไว้บนจาน
- ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง นำขนมปังลงไปนาบกับกระทะ ให้พอเกรียมสวย และผลิกกลับด้าน จากนั้น นำขนมปังมาวางไว้บนจาน
- นำแฮมรมควัน 1 แผ่นที่เตรียมไว้ วางนาบลงบนกระทะ ให้พอสุกหอม และนำขึ้นมาวางบนจาน
- เมื่อครบ 4 นาที ให้เปิดฝาหม้อออก แล้วใช้กระชอนตักไข่ที่เซ็ทตัว นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำบนกระดาษทิชชู่ซับน้ำ
- นำไข่น้ำที่ได้ จัดวางบนจานพร้อมกับขนมปัง และแฮมรมควันที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยผักสลัด ราดด้วยน้ำสลัดที่เตรียมไว้
- นำเสิร์ฟคู่กับกาแฟ หรือชาร้อน ในตอนเช้าได้เลย
เมนูที่ 2
ไข่เจียวพระอาทิตย์
เป็นเมนูที่ทำง่าย คุ้นเคย สามารถนำเอาวัตถุดิบที่มีอยู่มาดัดแปลงได้ตามใจชอบอีกด้วย และเมนูนี้ยังเป็นสูตรอาหารใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยใน ครัวนานาชาติ” อีกด้วย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง
- ชะอมหั่นหยาบ ¼ ถ้วย
- ข้าวกล้องหอมมะลิสุก ¼ ถ้วย
- เห็ดเป๋าฮื้อหั่น ¼ ถ้วย
- น้ำปลา ½ ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก สำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตอกไข่ลงในถ้วย ผสมชะอม, ข้าวกล้องสุก, เห็ดเป๋าฮื้อ ปรุงด้วยน้ำปลา แล้วตีให้เข้ากัน พักทิ้งไว้
- ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อน ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ โดยเปิดไฟปานกลาง
- ค่อย ๆ เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ เกลี่ยให้ส่วนผสมทั้งหมดกระจายให้ทั่วกระทะ
- พอไข่ด้านล่างเซ็ทตัว จนสุกเกรียมสวย ก็ค่อยกลับด้าน รอจนไข่สุกเหลืองน่ารับประทานทั้ง 2 ด้าน ก็ปิดไฟ
- นำวางบนจาน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 3
แซนด์วิชเนยถั่วกับกล้วยหอม
เมนูอาหารว่างที่ทำง่าย ส่วนผสมใกล้ตัว เพิ่มรสชาติที่แตกต่าง ด้วยกล้วยกับเนยถั่วที่แสนหอมหวาน ได้ทั้งอิ่มท้องและวิตามินไปพร้อมกัน เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยการเผาผลาญ ระบบขับถ่ายได้ดี
ส่วนผสม
- กล้วยหอม 1 ลูก
- ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น
- เนยถั่วแบบหยาบ หรือละเอียดตามชอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำกล้วยหอม ปอกเปลือกให้หมด และหั่นเป็นแว่น ๆ ไม่หนาจนเกินไป
- นำขนมปังโฮลวีท มาทาเนยถั่วให้ทั่วทั้ง 2 แผ่น
- นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ วางบนขนมปัง และประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น
- ละลายเนยลงบนกระทะ
- นำขนมปังที่ประกบกัน ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
- นำเสริฟ์พร้อมนม เครื่องดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มตามใจชอบได้เลย
เมนูที่ 4
ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว
เป็นเมนูยอดนิยมของร้านอาหารจีน และเมนูสุขภาพที่หลายคนชื่นชอบ ได้โปรตีนจากเนื้อปลา เครื่องปรุงสมุนไรที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เช่น ขิง ที่ป้องกันการเป็นหวัดง่าย
ส่วนผสม
- ปลาหิมะ 300 กรัม (2 ชิ้น)
- ขิงซอยเป็นเส้น ๆ ¼ ถ้วยตวง
- ขึ้นฉ่ายซอยเป็นเส้น ๆ ¼ ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอยเป็นเส้น ๆ ¼ ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ ¼ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำปลาหิมะ มาทาด้วยผงปรุงรส 1 ช้อนชา และพักไว้
- โรยขิงซอยเล็กน้อย ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง วางปลาหิมะลงบนขิงที่โรยไว้บนภาชนะ และโรยด้วยขิงอีกเล็กน้อย
- นึ่งปลาประมาณ 3-5 นาที ด้วยไฟแรง จนปลาสุกได้ที่
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา, ซอสหอยนางรม, เหล้าจีน, น้ำตาลทราย และผงซุปก้อนรสไก่ คนให้ละลาย
- พอน้ำเดือด ให้ใส่น้ำมันงา ยกลงจากซึ้งนึ่ง แล้วราดซอสบนเนื้อปลา โรยหน้าด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้า และขึ้นฉ่าย
- เมื่อตกแต่งเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 5
ข้าวผัดสับปะรด
สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วงป้องกันภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย และยังช่วยให้เหงือกและฟัน แข็งแรง เหมาะกับการเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน
ส่วนผสม
- กุ้งสดปอกเปลือก 250 กรัม
- หมูแฮมหั่นเต๋า 100 กรัม (หรือใช้เนื้ออกไก่ แทนได้)
- สับปะรดขนาดกลาง 1 ลูก
- ข้าวสวยแช่เย็น 2 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
- แครอทหั่น ½ ลูก
- หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกเกดสีดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวาน 3 สี หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว และหมูหยองสำหรับแต่งหน้าข้าวผัด
วิธีทำ
- เริ่มต้นด้วยการนำเอาสับปะรด มาผ่าออกเป็นสองส่วน ตักเอาเนื้อสับปะรดออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อเตรียมไว้สำหรับใส่ในข้าวผัด
- ใส่นำมันลงกระทะ ตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม ตามด้วยกุ้ง และแฮม ผัดจนสุก
- ใส่ผงกะหรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงใส่แครอท, หอมใหญ่, พริกหวาน ลงไปผัดเข้ากันจนสุก
- ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส, น้ำตาล, พริกไทย และซีอิ๊วขาว
- ใส่เนื้อสับปะรด และลูดเกดตามลงไป คลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี
- ตักข้าวผัดใส่ลงในผลสับปะรดที่ผ่าครึ่งไว้ หรือในจานก็ได้ โรยหน้าด้วยหมูหยอง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : ควรใช้ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน เพราะจะทำให้ข้าวร่วนเป็นเมล็ด ไม่แฉะติดกระทะ
❝ จะเห็นได้ว่า วิธีการดูแลสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น นอกจากการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การรู้จักเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพดีได้ การยึดอาหารหลัก 5 หมู่ และเพิ่มความสำคัญของการกินอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด เพราะอาหารบางชนิดก็เป็นยาดีของสุขภาพร่างกาย ที่ทำให้เรามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย 🥰 ❞
❗️แล้วอย่าลืมลองน้ำ เมนูเพื่อสุขภาพ จากบทความข้างต้นนี้ ไปลองทำกันดูด้วยนะจ๊ะ❗️
ที่มา https://www.sgethai.com/article/เมนูเพื่อสุขภาพ-ทำง่ายน/