❝ ลูกชิ้น คือ หนึ่งในของกินเล่นที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ นอกจากจะนำมากินเป็นของว่าง เช่น ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด แล้วนั้น “ลูกชิ้นปลา” หรือลูกชิ้นรักบี้ ยังสามารถนำมาเป็นส่วนผสมใส่ในอาหารชนิดต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ยำลูกชิ้นปลา ขนมจีนน้ำยาใส่ลูกชิ้นปลา เป็นต้น ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ❞
🤔 แต่รู้ไหม? ลูกชิ้นปลาที่ขายในท้องตลาดทั่วไปนั้น มักจะมีส่วนผสมของแป้งและอื่น ๆ ทำให้เราไม่ได้ลูกชิ้นปลาแท้ 100% แต่กลับได้ลูกชิ้นผสมแป้งมาแทน นอกจากจะรสชาติไม่อร่อยเท่าแล้วยังทำให้อ้วนได้อีกด้วย ดังนั้น หากต้องการกินลูกชิ้นปลาที่ดีต่อสุขภาพ สะอาด และอร่อยนั้น ตาม SGE มาดู วิธีทำลูกชิ้นปลา แบบง่าย ๆ ที่ใครๆ ก็ทำเองได้กันดีกว่า
วิธีทำลูกชิ้นปลา ทำอย่างไรบ้าง?
ลูกชิ้นปลา เป็นวัตถุดิบที่นิยมนำไปใส่ในอาหารหลากหลายชนิด เพราะมีรสชาติอร่อย และทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย หลายคนอาจจะคิดว่าลูกชิ้นปลานั้นทำยาก ขั้นตอนเยอะ ทำเองไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วนั้นการทำลูกชิ้นปลากินเองง่ายมาก ๆ เลย ดังนี้
ส่วนผสม
- เนื้อปลาล้วน 1000 กรัม จะใช้ปลาอินทรีย์ หรือปลาแมคเคอเรลก็ได้
- น้ำเย็น 400 มิลลิลิตร
- คุ้กกิ้งไวน์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3 ช้อนชา
- ไข่ขาวขนาดกลาง 4 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ (ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้)
Tips : วิธีทำลูกชิ้นปลาที่สำคัญ คือ ต้องใช้เนื้อปลาที่สดมาก ๆ เพื่อที่จะได้รสชาติที่อร่อย และไม่เหม็นคาวอีกด้วย ส่วนมากจะนิยมใช้ปลาอินทรีเป็นส่วนผสมหลัก เช่น เดียวกับเมนูปลาแซลมอน ที่จะอร่อยก็คือ ต้องใช้ปลาที่สดนั่นเอง
วิธีทำลูกชิ้นปลา
- แล่หนังปลาออกเอาเฉพาะเนื้อปลา เลาะก้างออกให้หมด และใช้ช้อนขูดเนื้อปลาออกมาจนได้ปริมาณประมาณ 1000 กรัม
- จากนั้น นำเนื้อปลาใส่เครื่องปั่นอาหาร ตามด้วยคุ้กกิ้งไวน์ 2 ช้อนโต๊ะ
- เติมน้ำเย็น 200 มิลลิลิตร ลงไปในเครื่องปั่น และปั่นเนื้อปลาให้ละเอียดเข้ากันดี
- เทเนื้อปลาที่ได้ใส่ชามผสม ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป
- ใช้เครื่องตีแป้ง เพื่อตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ค่อย ๆ ใส่ไข่ขาวลงไปทีละนิด ทั้งหมด 3 ครั้งจนหมด และตีจนกว่าไข่ขาวจะผสมเข้ากันกับเนื้อปลาได้ดี
- เติมน้ำเย็น 150 มิลลิลิตรลงไป ค่อย ๆ เติมทีละนิด ทั้งหมด 3 ครั้ง จากนั้น ตีด้วยความเร็วสูง 12-15 นาที
- ใส่แป้งข้าวโพด และน้ำ 50 มิลลิลิตร ลงไป ขั้นตอนนี้จะใส่แป้งข้าวโพดหรือไม่ก็ได้
- ตีด้วยความเร็วสูงอีกครั้ง ประมาณ 5 นาที จนเนื้อเนียนเข้าด้วยกัน
- เทสด้วยการตักเนื้อปลาให้เป็นลูกใส่ลงไปน้ำเย็น หากลูกชิ้นลอยขึ้นมาแปลว่าใช้ได้แล้ว
- จากนั้น มาถึงขั้นตอนการปั้นลูกชิ้น บีบเนื้อปลาให้เป็นทรงกลมแล้วใช้ช้อนตัดให้เป็นลูก แต่หากใครอยากได้ลูกชิ้นรักบี้ ก็ใช้วิธีการบีบให้เป็นทรงยาว แล้วใช้มีดตัดให้เป็นลูกแทน และใส่ลูกชิ้นที่ปั้นแล้วลงในชามใส่น้ำเย็น
- ต้มน้ำให้เดือด และลดไฟลงให้น้ำนิ่ง มีอุณหภูมิพออุ่น
- นำลูกชิ้นปลาที่ได้ลงไปต้มจนกว่าลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา
- ใช้กระชอนตักออกพักไว้ให้เย็น
- จากนั้นก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว
การเก็บรักษาลูกชิ้นปลา
การเก็บรักษาลูกชิ้นปลาที่เราทำเสร็จแล้ว ให้เก็บไว้ได้นานขึ้น และไม่เสียเร็วนั้น เมื่อพักลูกชิ้นปลาที่ต้มจนเย็นลงแล้ว ให้ใส่ลงในถุงซิปล็อค ปิดให้สนิท หรือจะนำไปซีลกับ เครื่องซีลสูญญากาศ และนำไปแช่ช่องฟรีซได้เลย เป็นวิธีช่วยถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นานยิ่งขึ้น
ขอแนะนำตัวช่วยให้การเก็บลูกชิ้นได้นานยิ่งขึ้น
แนะนำเมนูต่าง ๆ จากลูกชิ้นปลา
- เมนูลวกจิ้ม สามารถนำไปลวกแล้วกินเป็นลวกจิ้มได้เลย
- เมนูลูกชิ้นทอด เป็นเมนูที่เด็ก ๆ ชื่นชอบเป็นอย่างมาก แม้แต่วัยผู้ใหญ่เองก็ชอบเช่นกัน
- เมนูยำลูกชิ้นปลา ใส่ลงในยำเป็นส่วนผสมหนึ่ง ให้ความอร่อยยิ่งขึ้น เพราะความดึ๋งดั๋งของลูกชิ้นปลา
- เมนูขนมจีนย้ำยา ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปเป็นส่วนผสม อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร
- เมนูก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เมนูที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ อร่อยทั้งแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำและแห้ง หรือจะใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟก็ได้
สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้เสริม เรามีสินค้า ที่เป็นตัวช่วยในการทำอาหารของคุณ อย่าง “เครื่องทำลูกชิ้น” ให้เลือกสรรค์ รับรองสินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมบริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!
ทำไมต้องเครื่องทำลูกชิ้นของ SGE?
เครื่องทำลูกชิ้น เครื่องเดียวทำได้ทุกเมนู! ไม่ว่าคุณอยากจะทำ ลูกชิ้น หมูยอ ไส้กรอกประเภทต่าง ๆ เครื่องทำลูกชิ้นเครื่องนี้ก็สามารถทำได้หมดใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้สำหรับสร้างธุรกิจ SME ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม ได้สบาย ๆ หายห่วง
ตัวช่วยที่ทำให้คุณทำลูกชิ้นได้ง่ายขึ้น
สามารถอ่านบทความ 👉🏻 สูตร หมูยอ เนื้อแน่น ทำกินเองได้ที่บ้าน
สามารถอ่านบทความ 👉🏻 แจกสูตร ไส้กรอกอีสาน By เครื่องทำไส้กรอก SGE
ที่มา https://www.sgethai.com/article/วิธีทำ-ลูกชิ้นปลา-ทำเองง/