ใกล้จะถึงวันเกิดคนสำคัญทั้งที เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ไม่อยากซื้อ ขนมเค้ก แบบสำเร็จรูปให้เป็นของขวัญกันเท่าไหร่ ใครอยากลองทำ “เค้กวันเกิด” 🎂 เซอร์ไพรส์คนพิเศษกันบ้าง? ซึ่งเค้กวันเกิดนั้นมีให้เลือกหลายแบบ วัตถุดิบเลือกเองได้ อยากใส่ หรืออยากลดส่วนผสมอะไรตรงไหนก็ตัดสินใจได้เอง บทความนี้ SGE มีวิธีทำ ขนมเค้กวันเกิด เพื่อวันพิเศษสำหรับคนที่คุณรัก รับรองว่าคนรับจะต้องปลื้มใจที่สุด และทุกคนที่มาร่วมงานจะต้องตื่นตาตื่นใจกับ “เค้กวันเกิด” ฝีมือคุณอย่างแน่นอน หรือใครอยากจะนำสูตรไปทำขาย ก็ดีไม่น้อย!

 5 สูตร เค้กวันเกิด ทำเองได้ง่าย ๆ

เนรมิตของขวัญวันเกิดด้วยฝีมือตัวเอง ที่จะทำให้งานวันเกิดคนสำคัญของคุณพิเศษกว่าปีไหน ๆ ด้วยสูตรเค้กวันเกิด ถึง 5 สไตล์ ดังนี้

เค้กแตงโม

สำหรับคนที่ชอบกินแตงโม ผลไม้สีแดง หวานฉ่ำ เย็นชื่นใจ นอกจากกินเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นเค้กแตงโมอร่อยล้ำไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย นอกจากจะมีเนื้อแตงโมเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว ยังตกแต่งให้คล้ายกับแตงโมอีกด้วย และโรยช็อกโกแลตชิพลงไปเสมือนเม็ดแตงโม สีสันสดใส หน้าตาดูดี กัดเข้าไปคำแรกก็ได้ลิ้มรสชาติจากเนื้อแตงโม แถมได้กลิ่นหอม ๆ อีกด้วย

ส่วนผสม แป้งเค้กแตงโม

  • แป้งเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง
  • ผงวุ้นสำเร็จรูปกลิ่นแตงโม 1 กล่อง (แบ่งไว้สำหรับทำครีมชีสแตงโม 2 ช้อนชา)
  • เนื้อแตงโมบดละเอียด ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วย
  • น้ำมันพืช ½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • ช็อกโกแลตชิพเม็ดเล็ก ½ ถ้วย (นำไปเขย่าในถุงซิปล็อกกับแป้งเค้กเล็กน้อย เพื่อให้แป้งเคลือบทั่วช็อกโกแลต)
  • สีผสมอาหารสีแดง

ส่วนผสม ครีมชีสแตงโม

  • ครีมชีส 8 ออนซ์ (วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
  • เนยสดชนิดจืด ½ ถ้วย (วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
  • น้ำตาลไอซิ่ง 5 ถ้วย
  • เนื้อแตงโมบดละเอียด 2 ช้อนชา
  • ผงวุ้นสำเร็จรูปกลิ่นแตงโม 2 ช้อนชา
  • สีผสมอาหารสีแดง และสีเขียว
210604-Content-สูตรขนมเค้กวันเกิด-ทำง่าย-มือใหม่ก็ทำได้02


วิธีทำ

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
  2. รองกระดาษไขลงในพิมพ์ ฉีดสเปรย์กันติดให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้
  3. วิธีทำแป้งเค้กแตงโม ใส่แป้งเค้กกับผงวุ้นลงในอ่างผสม ตีผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำ และน้ำมันพืชลงไป ตีผสมด้วยความเร็วปานกลาง เติมไข่ไก่ ตีผสมพอเข้ากัน
  4. ใส่เนื้อแตงโมบดละเอียดลงไป ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เติมสีผสมอาหารสีแดงลงไปเล็กน้อย ให้เนื้อเค้กมีสีแดงตามความพอใจ
  5. เติมช็อกโกแลตชิพที่คลุกแป้งแล้วลงไป ใช้พายยางคนผสมให้กระจายทั่วแป้ง จากนั้นเทลงพิมพ์กลม
  6. นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำออกจากพิมพ์ สไลซ์เค้กเป็น 2 แผ่น เตรียมไว้
  7. ตีผสมครีมชีสกับเนยเข้าด้วยกัน เติมเนื้อแตงโม น้ำตาลไอซิ่ง และผงวุ้น ตีผสมให้เข้ากันจนเนียน
  8. จากนั้นแบ่งครีมชีสเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกปริมาณ 1/3 ถ้วย ผสมกับสีผสมอาหารเขียว และส่วนที่ 2 ปริมาณ ⅔ ถ้วย ผสมสีผสมอาหารสีแดง ให้มีสีที่ใกล้เคียงกับสีเค้ก คนผสมให้เข้ากัน
  9. ปาดครีมชีสสีชมพูลงบนเค้กแผ่นที่ 1 วางทับด้วยเค้กอีกแผ่น ปาดครีมชีสสีชมพูทับด้านบนอีกครั้ง
  10. จากนั้นปาดครีมชีสสีเขียวด้านข้างให้ทั่ว โรยช็อกโกแลตชิพด้านบนให้คล้ายเม็ดแตงโม นำเข้าแช่เย็นก่อนรับประทาน พร้อมเสิร์ฟ


เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
 

เชื่อว่าเค้กช็อกโกแลต เป็นเมนูสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่การจะทำให้ออกมาสวยงาม และรสชาติดีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยทีเดียว มาลองทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มกันดูดีกว่า ทำได้ง่าย ๆ เหมาะมากสำหรับเป็น ขนมเค้กวันเกิด ให้คนพิเศษอย่างแน่นอน

ส่วนผสมของเค้กช็อกโกแลต
  • แป้งสาลีทำเค้ก160 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
  • เกลือป่น¼ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 100 กรัม
  • ผงโกโก้40 กรัม
  • นมข้นจืด 120 มิลลิลิตร
  • ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
  • น้ำ 50 มิลลิลิตร
  • ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 5 ฟอง
  • ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 150 กรัม
  • ช็อกโกแลตชิปส์ สำหรับตกแต่ง
  • สตรอว์เบอร์รีสด สำหรับตกแต่ง
  • อัลมอนด์ อบสุกสับหยาบ สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมของฟัดจ์ช็อกโกแลต
  • แป้งข้าวโพด30 กรัม
  • นมข้นจืด 500 มิลลิลิตร
  • ครีมเทียมข้นหวาน 250 กรัม
  • ผงโกโก้40 กรัม
  • ผงวุ้น 1 ช้อนชา
  • เนยสด ชนิดเค็ม 150 กรัม
210604-Content-สูตรขนมเค้กวันเกิด-ทำง่าย-มือใหม่ก็ทำได้03


วิธีทำเค้กช็อกโกแลต

  1. ผสมแป้งสาลีทำเค้ก เบกกิ้งโซดา, เกลือป่น, น้ำตาลทราย และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
  2. คนผสม นมข้นจืด, ไข่แดง, น้ำ และน้ำมันพืช ด้วยตะกร้อมือเข้าด้วยกัน เติมส่วนผสมแป้ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เตรียมไว้
  3. ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีรูปตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุด 30 วินาที เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอด ปิดเครื่อง
  4. คนตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในพิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-12 นาที
  5. กดเค้กด้วยพิมพ์กดเค้กให้ได้ 4 ชิ้น เตรียมไว้

วิธีทำฟัดจ์ช็อกโกแลต

  1. ละลายแป้งข้าวโพด กับนมข้นจืด เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
  2. ใส่นมข้นจืด, ครีมเทียมข้นหวาน, ผงโกโก้ และผงวุ้น ลงในภาชนะคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดทั่ว
  3. ค่อย ๆ เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ คนจนส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ เติมเนยสดชนิดเค็ม คนให้เข้ากัน เตรียมไว้

วิธีทำหน้านิ่มช็อกโกแลต

  1. วางเค้กชิ้นที่ 1 ลงในพิมพ์กดเค้ก ราดหน้าด้วยหน้าฟัดจ์ช็อกโกแลต วางเค้กชิ้นที่ 2 ทับด้านบน ทำเช่นเดียวกันจนได้เค้ก 4 ชั้น
  2. ถอดพิมพ์กดออก เคลือบเค้กทั้งก้อนด้วยฟัดจ์ช็อกโกแลต นำเข้าแช่เย็นจนทรงตัวดี ตัดเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิปส์ สตรอว์เบอร์รีสด และอัลมอนด์ อบสุกสับหยาบ พร้อมเสิร์ฟ


ซูเฟล่ชีสเค้ก

ลองทำชีสเค้กซูเฟล่ เค้กวันเกิดเนื้อฟูนุ่มสไตล์ญี่ปุ่น รสออกเปรี้ยวนิด ๆ มีกลิ่นครีมชีสหน่อย ๆ ละลายในปากเลยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเค้กเนื้อแน่น แต่ไม่หนัก ทานกับผลไม้ก็อร่อยสดชื่นจริง ๆ

ส่วนผสม (สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์)

  • แป้งเค้ก 50 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 15 กรัม
  • นมสด 80 กรัม
  • ครีมชีส 140 กรัม
  • เนยสด 40 กรัม
  • ไข่แดง 75 กรัม
  • ไข่ขาว 180 กรัม
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม
  • เนยขาวสำหรับทาพิมพ์
210604-Content-สูตรขนมเค้กวันเกิด-ทำง่าย-มือใหม่ก็ทำได้04


วิธีทำ

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่างอย่างเดียว เตรียมไว้ และทาไขมันที่พิมพ์ รองกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ และรอบ ๆ พิมพ์
  2. ร่อนแป้งเค้ก และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน 1 ครั้ง เตรียมไว้
  3. นำนมสดใส่ถ้วย นำเข้าไมโครเวฟ 1.30 นาที (หรือนำไปต้มจนเดือด) จากนั้นใส่ครีมชีส และเนยสดลงไป คนผสมแรง ๆ จนส่วนผสมเข้ากัน
  4. ใส่ไข่แดง และน้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปกรองผ่านกระชอน 2 รอบ เพื่อให้ได้ส่วนผสมเนื้อเนียน
  5. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ใช้ตะกร้อมือตะล่อม หรือคนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
  6. ตีไข่ขาวจนฟองอากาศเนียนละเอียด ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน แบ่งส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง 3 ส่วน แต่ละครั้งตะล่อมให้เข้ากัน กระแทกอ่างผสมเบา ๆ 2-3 ครั้งให้ฟองอากาศลอยขึ้นมา
  7. ค่อย ๆ เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบแบบเทน้ำร้อนใส่ลงในถาด (Water Bath) อบนานประมาณ 1-1.15 ชั่วโมง ถ้าอบปอนด์เดียวประมาณ 45-50 นาทีก็สุกแล้ว ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาที เปิดไฟบนด้วยถ้าชอบให้หน้าด้านบนมีสีเข้มหน่อย
  8. นำขนมออกจากเตาแล้วนำออกจากพิมพ์ทันที พร้อมเสิร์ฟ

 สูตรจาก คุณ AdrenalineRush สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


ค้กไอศกรีม

เอาใจคุณแฟนขี้ร้อนอยากกินของเย็นในวันเกิดด้วยเค้กไอศกรีมดีกว่า เค้กไอศกรีมใส่ไอเดียทำเป็นลายตารางหมากรุก เนื้อเค้กมีการผสมผสานรสโกโก้ และรสวานิลลาอย่างลงตัว น่าทาน ทำเองที่บ้านง่าย ๆ มีแค่ตู้เย็น ก็ทำเค้กไอศกรีมแสนอร่อยได้แล้ว รับรองว่าจะเป็นเค้กวันเกิดที่น่าประทับใจแน่นอน

ส่วนผสม เค้กไอศกรีมรสวานิลลา

  • วิปปิ้งครีมแบบผงสำเร็จรูป 145 กรัม
  • นมสด
  • นมข้นหวาน 75 กรัม

ส่วนผสม เค้กไอศกรีมรสโกโก้

  • วิปปิ้งครีมแบบผงสำเร็จรูป 210 กรัม
  • นมสด
  • นมข้นหวาน 130 กรัม
  • ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม สำหรับตกแต่ง

  • ผงโกโก้
  • น้ำตาลไอซิ่ง
210604-Content-สูตรขนมเค้กวันเกิด-ทำง่าย-มือใหม่ก็ทำได้05


วิธีทำ

  1. ตีผสมนมสด กับวิปปิ้งครีมแบบผง จนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง
  2. ในส่วนของไอศกรีมรสโกโก้ เอาวิปปิ้งครีมที่ตีแล้ว แบ่งออกมาผสมกับนมข้นหวานและผงโกโก้ ตีให้เข้ากันจนเนียน
  3. ในส่วนของไอศกรีมรสวานิลลาก ผสมวิปปิ้งครีมตามสูตร กับนมข้นหวาน
  4. บีบส่วนผสมแต่ละสีลงในพิมพ์ โดยใช้พิมพ์แบบที่ถอดก้นได้ เวลาถอดจะได้ไม่ลำบาก โดยบีบสลับสี ช็อกโกแลต วานิลลา และช็อกโกแลต บีบแล้ว อย่าลืมปาดหน้าให้เรียบด้วย
  5. บีบชั้นที่สองต่อ โดยบีบสลับสี วานิลลา ช็อกโกแลต และวานิลลา อย่าลืมปาดหน้าให้เรียบด้วย
  6. จากนั้นบีบชั้นที่สาม โดยบีบสลับสี ช็อกโกแลต วานิลลา และช็อกโกแลต
  7. เสร็จแล้วเอาไปแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ถ้าเอาออกจากพิมพ์ยากให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาอังพิมพ์ จะทำให้ถอดง่ายขึ้น
  8. จากนั้น เจาะกระดาษตารางหมากรุก โดยโรยผงโกโก้ และน้ำตาลไอซิ่งสลับกัน พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ : ใครอยากได้ลายหมากรุกแบบสวยเป๊ะ ๆให้ใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 6 นิ้ว ก่อนบีบส่วนผสมลงไปในพิมพ์ควรวาดแบบลงกระดาษไขก่อน โดยใช้วงเวียนกาง ดังนี้ วงแรกกาง 1 นิ้ว วงที่สองกาง 2 นิ้ว และวงที่สามกาง 3 นิ้ว แล้วเอากระดาษที่เขียนแบบเสร็จแล้ววางใต้พิมพ์ และเอาพลาสติกใสวางทับอีกทีจึงบีบครีม 

 สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เครปเค้กซอสราสป์เบอร์รี

เครปเค้กซอสราสป์เบอร์รี (Mille Crepe Cake with Raspberry Sauce) แป้งเครปเนื้อนุ่มพร้อมสูตรวิปครีม และสูตรซอสราสป์เบอร์รี หน้าตาหรู วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสม แป้งเครป

  • แป้งเค้ก 200 กรัม
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
  • ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 6 ฟอง
  • นมสด 250 กรัม
  • วิปครีม หรือนมข้นจืด 200 กรัม
  • น้ำเปล่า 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • น้ำมันพืช 80 กรัม
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
  • เหล้ารัม 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ซอสราสป์เบอร์รี

  • ราสป์เบอร์รีสด หรือแช่แข็ง 2 ถ้วยตวง ถ้าแบบแช่แข็งให้เอามาวางไว้ข้างนอกให้หายแข็งก่อนนิดนึง
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสม วิปครีม

  • วิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง 
  • น้ำตาลไอซิ่ง 4-5 ช้อนโต๊ะ
210604-Content-สูตรขนมเค้กวันเกิด-ทำง่าย-มือใหม่ก็ทำได้06


วิธีทำ

  1. ทำซอสราสป์เบอร์รี โดยนำราสป์เบอร์รีใส่ลงในกระทะ ใช้ส้อมยีให้ละเอียด จากนั้นเทน้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ รอจนเดือดและข้น ยกลงจากเตา เคล็ดลับ : ถ้าอยากได้ซอสเนียน ๆ ควรเอาไปกรอง แต่ถ้าอยากได้เนื้อราสป์เบอร์รีไม่ต้องกรอง ทิ้งให้เย็นแล้วก็เอาแช่ตู้เย็น เตรียมไว้
  2. ทำแป้งเครป โดยนำส่วนผสมแป้งเครปทุกอย่างมาผสมกันในอ่างผสม หรือนำไปปั่น จนแป้งไม่เป็นเม็ดก็พอ จากนั้นนำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ควรช้อนฟองออกด้วย แป้งเครปที่ผสมแล้ว สามารถเก็บได้ถึง 48 ชั่วโมง
  3. ตักแป้งใส่ถ้วยตวงในปริมาณ ขนาด ¼ ส่วน แล้วนำแป้งไปหยอดลงตรงกลางกระทะ ร่อนให้ทั่วกระทะโดยไม่ให้หนา หรือบางมากเกินไป ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นใช้พายซิลิโคนแซะขอบรอบ ๆ แล้วพลิกแป้ง เสร็จแล้วนำไปพักที่ตะแกรง แล้วก็ทำชั้นต่อไปจนครบ 20 แผ่น หรือตามชอบ
  4. ทำวิปปิ้งครีม โดยตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนฟู ๆ เตรียมไว้
  5. เสร็จแล้วนำครีมแปะจุดไว้ที่ฐานแป้งเครปก่อน เพื่อกันแป้งเลื่อน จากนั้น นำแป้งมาทาครีมทีละแผ่น วางซ้อนกันสลับกับทาครีมจนครบ
  6. พอวางเสร็จจนครบชั้นแล้ว ใช้สปาตูล่าตบจากด้านบน และเก็บขอบด้านข้างให้เรียบร้อย
  7. นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง นำออกมาหั่นชิ้น เสิร์ฟพร้อมซอสราสป์เบอร์รี


ทิ้งท้ายสักนิด!

เค้กวันเกิด มีความหมายอย่างไร?

เค้กวันเกิด มีความหมายว่าเป็น ตัวแทนความสุขที่ผู้ให้ส่งมอบให้ผู้รับ ซึ่งการมอบเค้กวันเกิด และการอธิษฐานขอพรก่อนเป่าเค้กวันเกิดนั้น เป็นความเชื่อที่ยังคงอยู่มาตลอด สมัยนี้เค้กวันเกิดอาจจะมีหน้าตาแปลกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ซึ่งมีหลายรูปแบบ อลังการมากขึ้น มีไอเดียแปลกใหม่สร้างสรรค์ และมีการจัดงานวันเกิดที่ยิ่งใหญ่ขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ยังคงเหมือนเดิม คือ เค้กวันเกิดก็จะถูกนำมาใช้ เพื่อฉลองให้กับเจ้าของวันเกิดเป็นหลัก

ทำไมต้องปักเทียนบนเค้กมากกว่าอายุ 1 ปี?

การปักเทียนบนเค้กวันเกิดตามจำนวนอายุ บวกไปอีก 1 ปี หรือเป็นเทียนตัวเลขก็จะเพิ่มอีก 1 เช่นกัน ซึ่งตามความเชื่อว่าการปักเทียนบนเค้กวันเกิดที่เพิ่มขึ้นอีก 1 ปีนั้น จะทำให้โชคดี และปัจจุบันถือเป็นเคล็ดในการต่ออายุเจ้าของวันเกิด