ส้มตำ อาหารไทยที่เคยถูกจัดอันดับให้เป็น 50 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกมาแล้ว เสน่ห์ของส้มตำคือลูกค้าสามารถทีจะมีส่วนร่วมในการปรุงรสไปกับคนขายได้ จนกว่าจะพึ่งพอใจในรสชาติ ส้มตำเป็นอาหารแปลกอยู่อย่างหนึ่งคือ ดูเหมือนจะทำตามได้ง่ายๆ แต่เมื่อลองทำตามดู ก็มีน้อยคนที่จะตำออกมาได้อร่อย SGETHAI มี สูตรส้มตำ ให้ลองทำตามดู โดยที่ใครตำ อร่อยแน่นอน

สูตรส้มตำ ตำป่า

สูตรตำป่า

ตำป่าคือส้มตำที่มีจุดเด่นคือ การเครื่องหรือวัตถุดิบสารพัดอย่างลงไป เช่น หอย หมูยอ ขนมจีน เมล็ดกระถิน สายบัว หรือผักอื่นๆ หลายชนิดลงไป

วัตถุดิบ
👉 พริกแห้ง 5 เม็ด , พริกสด 5 เม็ด กระเทียม 10 เม็ด , ผงชูรส 1 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ , น้ำปลาร้าต้ม , มะนาว 2 ลูก , ถั่วฝักยาว , มะเขือเปราะ , มะเขือเทศ , น้ำปลา 1 ช้อนชา , เส้นมะละกอ , หน่อไม้ , หอยเชอรี่ต้ม , ผักชีฝรั่ง , ขนมจีน , หมูยอ

วิธีทำ ตำป่า
1.เตรียมครก ใส่พริกแห้ง พริกสด กระเทียม ตำให้แหลก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้าต้ม ผงชูรส บีบน้ำมะนาว พร่อมใส่ไปทั้งลูก ตำเบาๆ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ตำเบาๆ พร้อมใช้ช้อนคน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่เส้นมะละกอ ใช้ช้อนผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยหน่อไม้ต้มสุก หอยเชอรี่ต้ม ผักชีฝรั่ง หมูยอ เส้นขนมจีน ตำเบาๆ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ส้มตำไทย

สูตรส้มตำไทย

ส้มตำไทย คือส้มตำที่ไม่ใส่ปู และปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน รสชาติจะออกหวาน และเปรี้ยวนำ สำหรับสูตรตำไทยนี้ได้มากจาก FoodTravelTVChannel เป็น สูตรส้มตำ ที่ทำตามง่าย และรสชาติถูกปากเลย

วัตถุดิบ
👉 มะละกอดิบ 1 ลูก , มะเขือเทศสีดา 5 ลูก , แครอท (ขูดเป็นเส้นยาว) , ถั่วฝักยาว , พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ , กุ้งแห้ง 1 ชต. , ถ้่วลิสงคั่ว 1 ชต. , น้ำมะนาว 1 ชต. , น้ำปลา 1/2 ชต. , น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.

วิธีทำ
1. ทำความสะอาด และ ปอกเปลือกมะละกอ แล้วจึงสับมะละกอ เสร็จแล้วฝานเป็นเส้นยาว พักไว้ก่อน
2. ตำพริก,กระเทียม ให้พอแหลก แล้วจึงเด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนตามลงไป ตำให้เข้ากันดี
3. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว
4. คลุกเคล้าให้ทั่วจนกว่าน้ำตาลปี๊บจะละลายจนหมด
5. เติมมะละกอ,แครอท ตามลงไป ตำทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายเติมกุ้งแห้ง,ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

ส้มตำโคราช

สูตรส้มตำ-โคราช

หลายๆ คนสับสนว่าส้มตำโคราชเป็นส้มตำที่เป็นลูกผสมระหว่างตำไทยและตำลาว จะมีรสชาติรสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็มซึ่งความเค็มจะมาจากน้ำปลาร้าด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับผู้นิยมส้มตำที่รสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย และชอบปลาร้า

วัตถุดิบ
👉 มะละกอดิบ , ถั่วฝักยาวหั่น 2 เส้น , แครอท , กุ้งแห้ง , มะเขือสีดา 3 ลูก , มะนาว 2 ลูก,กระเทียม 10 เม็ด ,พริกแห้ง 5 เม็ด , น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ,ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ,กุ้งแห้ง , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ส้มตำโคราช
1. ทำความสะอาดกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ทำความสะอาดปลาหมึก นำปลาหมึก กุ้ง หมูยอ ไปลวกให้สุก นำขึ้นแล้วไปน็อคน้ำเย็น แล้วพักไว้
2. เตรียมครก ใส่พริกแห้ง กระเทียมลงไป ตำให้พอละเอียด จากนั้นตามด้วยผงชูรส น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งตำพอแหลก และใช้ช้อนคอยคนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำปลาร้า มะนาว คนให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือ ถั่วฝักยาว แครอท ตามด้วยมะนาว
ใส่ปลาหมึก กุ้ง หมูยอ ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน จากนั้นสุดทายใส่มะละกอลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ส้มตำทะเลรวมมิตร

สูตรส้มตำ-ทะเลรวมมิตร

วัตถุดิบ
👉 กุ้ง 10 หอยแครง 10 ตัว , ปูม้า 2 ตัว, มะละกอดิบ ,มะเขือเทศ , พริกแดง , พริกแห้ง , กระเทียม ,น้ำปลาร้า 2 ช้อนทัพพี,น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ตำทะเลรวมมิตร
1.นำกุ้ง ปลาหมึก ล้างทำความสะอาด ตัวกุ้งใช้มีผ่าหลังหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นนำกุ้งปลาหมึกไปลวกให้สุก เมื่อสุกแล้วจากนั้นให้นำขึ้น น็อคน้ำเย็น แล้วนำขึ้มาพักไว้
2.ทำความสะอาดปูม้าด้วยน้ำเย็น แยกกระดองออก แกะนมปู ปากปูออกทิ้ง ใช้มีดตัดส่วนที่เป็นขาปูทิ้ง จากนั้นใช้มีดหั่นแบ่งครึ่งปูม้าออกเป็น 2 ซีก
3. นำหอยแครงแกะออกให้เหลือเพียงฝาเดียวนำไปลวกในน้ำเดือด 15 วินาที แล้วนำขึ้น น็อคน้ำเย็น แล้วพักไว้
4.เตรียมครก ใส่พริกแดง กระเทียม พริกแห้ง ลงไป ตำให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม น้ำมะนาว ตามด้วยน้ำปลาร้า ใส่มะเขือเทศ จากนั้นตำพอให้วัตถุดิบเข้ากัน
5. ใส่เส้นมะละกอ ตำให้เข้ากัน ใส่ กุ้ง ปลาหมึก หอยแครง ปูม้า ลงไป ใช้ทัพพี หรือช้อนคลุกให้เข้ากันโดยไม่ต้องใช้สากตำ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ส่วนใหญ่เคล็ดลับ สูตรส้มตำ ไม่ได้มีอะไรมาก แค่เลือกวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ มะละกอก็ควรเลือกพันธุ์ที่มีความกรอบหน่อย เช่น พันธุ์แขกนวล พันธุ์ครั่ง แช่เส้นมะระกอในนน้ำเย็น และผสมน้ำมะนาว ประมาณ 5 นาที จะทำให้เส้นมะละกอกรอบมาก