เคยทำแต่ เมนูขนมไทย ประเภทต้ม กวน เชื่อม และนึ่ง ถ้าหากเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ลองเปลี่ยนมาทำ “เมนูขนมทอด” กันบ้างดีไหม? วันนี้ SGE ขอนำเสนอวิธีทำขนมทอด เช่น ขนมงาทอด กล้วยทอด ขนมไข่นกกระทา และขนมไทยทอดอื่น ๆ อีกเพียบ แค่มีกระทะกับน้ำมันก็ทำกินเองได้แล้วจ้า รู้อย่างนี้แล้ว เตรียมกระทะกับน้ำมันทำเมนูขนมทอดกันเถอะ สูตรขนมไทยทอดหลากสไตล์ เคี้ยวกรอบ ๆ นุ่ม ๆ ทำตอนไหนก็ฟิน กินอร่อยไม่มีเบื่อ 


5 เมนูขนมทอด อาชีพเสริม กำไรงาม

ใครอยากหาอาชีพหลัก หรืออาชีพทำเงิน เรามี เมนูขนมทอด ทำขาย เมนูขนมไทย กรอบอร่อย กินเป็นของว่างสุดเพลิน และยังทำเป็นสูตรอาหารขายสร้างอาชีพด้วยตนเองได้ด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

กล้วยฉาบ

กล้วยฉาบ เป็นขนมไทยกินเล่นที่เห็นทุกร้านขายของชำ หรือแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อชื่อดัง สำหรับใครที่อยากทำกล้วยฉาบขายบอกเลยว่าลงทุนไม่เยอะ แค่มีกล้วยน้ำว้าดิบ และน้ำมันพืชสำหรับทอด พอทอดเสร็จก็เอาไปคลุกกับน้ำตาลละลายจนทั่ว

ส่วนผสม

  • กล้วยน้ำว้าดิบ 1 หวี
  • น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย)
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
  • น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • เนยสดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
210610-Content-สูตรขนมทอดทำเองก็ง่าย-ทำขายก็ปัง02


วิธีทำกล้วยฉาบ

  1. ปอกเปลือกกล้วย แล้วฝานตามความยาว นำไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยางกล้วยออกมา
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะพอให้ท่วมกล้วย ใส่กล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และพักบนตะแกรง
  3. ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และเหนียวข้น ใส่เนยเค็มลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อนสุด เทกล้วยทอดกรอบลงไป คลุกจนเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
  4. นำใส่ภาชนะปิดอย่าให้อากาศเข้า พร้อมจำหน่าย


ถั่วทอดแผ่น

ใครที่อยากขายขนมทอดหากินยาก ขอนำเสนอเมนูถั่วทอดแผ่น ต้นทุนของถั่วลิสงดิบอาจสูงไปหน่อย แต่เราสามารถนับเม็ดถั่วทอดต่อแผ่นได้ และจัดเป็นชุด ๆ ขายถุงละ 30-50 บาท ยิ่งถ้าอยากสร้างความแปลกดัดแปลงเป็นถั่วทอดกลอยดูก็ดีไม่ใช่น้อย

ส่วนผสม

  • ถั่วลิสงดิบ 6 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
  • แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปูนใส 1 ถ้วย
  • น้ำกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • พิมพ์ถั่วทอด
210610-Content-สูตรขนมทอดทำเองก็ง่าย-ทำขายก็ปัง03


วิธีทำถั่วทอดแผ่น

  1. เตรียมอ่างผสม ใส่แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย และเกลือ คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
  2. เติมน้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ หรือหม้อสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมันพอร้อนแล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขนมไม่ติดพิมพ์) เทน้ำมันออก
  4. ตักแป้งใส่พิมพ์ความหนาบางตามชอบ โรยถั่วลงไปพอทั่ว นำพิมพ์ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อน หรือใช้ไม้ปลายแหลมช่วยแงะออก ทำจนแป้งหมด
  5. ทอดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอขนมเย็นตัวลง จัดเสิร์ฟ หรือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท พร้อมจำหน่าย


กล้วยข้าวเม่าทอด

ใครที่ขายกล้วยทอดอยู่แล้วลองเพิ่มข้าวเม่าทอดลงไปหน่อยดีไหม เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้าด้วย ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ต้องใช้ คือ ข้าวเม่า และกล้วยไข่ ลองฝึกซ้อมฝีมือทำให้ที่บ้านชิม เพิ่มความมั่นใจก่อนขายด้วยก็ดีเหมือนกัน

ส่วนผสม

  • กล้วยไข่สุกงอม 1 หวี
  • ข้าวเม่า 2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูด 350 กรัม
  • น้ำ ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
210610-Content-สูตรขนมทอดทำเองก็ง่าย-ทำขายก็ปัง04


วิธีทำหน้ากระฉีก

  1. แบ่งข้าวเม่า 1 ถ้วย นำไปคั่วด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบ แล้วกดบี้ให้แตก เตรียมไว้
  2. นำข้าวเม่าที่เหลือผสมกับน้ำแล้วนวดพอนุ่ม อย่าให้แฉะเกินไป ใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ นวดให้ละลายเข้ากัน จากนั้น ใส่ข้าวเม่าที่คั่วไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน แล้วกวนจนเหนียวจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
  3. ทำแป้งชุบฝอย โดยผสมแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ และน้ำปูนใส นวดจนส่วนผสมข้น และละลายเข้ากัน เตรียมไว้
  4. นำกล้วยมาห่อด้วยหน้ากระฉีกให้สวยงาม เตรียมไว้
  5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้น นำกล้วยชุบลงในส่วนผสมแป้งแล้วนำลงทอด
  6. ทำฝอยข้าวเม่า โดยใช้มือจุ่มแป้งชุบทอดแล้วโรยลงในกระทะในขณะที่กำลังทอดกล้วยอยู่ ใช้ตะหลิวเขี่ยมารวมกันเป็นแพ ตักขึ้นวางบนกล้วยข้าวเม่า ตักน้ำมันราดบนฝอยจนเหลืองกรอบ
  7. พอกล้วยข้าวเม่าสุกเหลือง ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน วางฝอยข้าวเม่าด้านบน พร้อมเสิร์ฟ พร้อมจำหน่าย


ขนมไข่หงส์

ครั้นทำขนมงาทอดขายอย่างเดียวก็ดูน่าเบื่อไปหน่อย อยากให้เพิ่มเมนูขนมไข่หงส์ มาพร้อมวิธีทำแป้งนุ่มเหนียว สอดไส้ถั่วเค็มใส่หอมแดงเจียว สุดท้ายเคลือบน้ำตาลทราย อร่อยฟิน

ส่วนผสมแป้งขนม

  • แป้งข้าวเหนียว 1+½ ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
  • มันเทศ (ต้มสุกแล้วบด) ⅓ ถ้วย หรือใช้มันฝรั่งแทนได้
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
  • กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็ก 1 กล่อง
  • น้ำเย็น

ส่วนผสมไส้ขนม

  • ถั่วทองนึ่งแล้วบด (ปริมาณตามชอบ)
  • เกลือป่น (ปริมาณตามชอบ)
  • น้ำตาลทราย (ปริมาณตามชอบ)
  • รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน (ปริมาณตามชอบ)
  • หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว)

ส่วนผสมน้ำตาล สำหรับเคลือบขนม

  • น้ำ ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
210610-Content-สูตรขนมทอดทำเองก็ง่าย-ทำขายก็ปัง05


วิธีทำแป้งขนมไข่หงส์

ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า มันเทศ และน้ำตาลปี๊บ (ถ้าจะให้น้ำตาลปี๊บละลายง่าย ให้เอาเข้าไมโครเวฟอุ่นให้น้ำตาลนิ่ม ๆ) ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากัน พักแป้งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงขึ้นไป

วิธีทำไส้ขนมไข่หงส์

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้ลงไป ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ระวังอย่าให้ไหม้
  2. ใส่ถั่วทองลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น ผัดพอเข้ากันใส่หอมแดงเจียว จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นตัวลง

วิธีทำขนมไข่หงส์

  1. ปั้นไส้ โดยวิธีการบีบไส้ให้พอแน่น แล้วค่อยคลึงให้เป็นลูกกลม
  2. ใช้น้ำมันพืชทาที่มือและทาถาด ขนมจะได้ไม่ติดกัน นำแป้งที่พักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วกดให้เป็นลักษณะแบน ๆ วางไส้ใส่ลงไป แล้วห่อให้มิด จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ก่อนจะทอดให้ลดไฟลงเป็นไฟปานกลาง (ก่อนใส่ให้คลึงแป้งอีกครั้งเพื่อเช็กรอยแตกและจะทำให้รอยกดทับบนถาดหายไป) ใส่ไข่หงส์ลงไปทอดจนได้สีเหลืองนวล ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้

วิธีทำน้ำตาลเคลือบขนมไข่หงส์

  1. ทำน้ำตาลเคลือบ โดยใส่น้ำ ¼ ถ้วย กับน้ำตาลทราย ½ ถ้วย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจนเป็นน้ำเชื่อม และตกทราย (ตกผลึก) ข้าง ๆ กระทะ
  2. ใส่ไข่หงส์ที่ทอดแล้ว ลงไปคนจนน้ำตาลเริ่มเคลือบไข่หงส์ และตกทราย (ตกผลึก) จากนั้นตักขึ้นพักไว้ รอให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ และจัดจำหน่าย


ขนมไข่นกกระทา

แน่นอนสำหรับขนมไข่นกกระทา ขนมลูกกลม ๆ ทอดจนกรอบ สามารถทำขายได้กำไรดี เพราะต้นทุนไม่สูง และยังสามารถใช้มันม่วง หรือมันส้มเพิ่มความต่างจากคู่แข่ง รวมทั้งอาจสอดไส้ชีสลงไปเพิ่มมูลค่าได้ด้วย

ส่วนผสม

  • แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม (ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้)
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • เกลือ ½ + ¼ ช้อนชา
  • มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม
  • น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ (ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลย)


วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. จากนั้นเทใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้ว แบ่งแป้งใส่สัก 3 รอบ นวดขยำจนเข้ากัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดจนแป้งเนียนไม่ร่วน สามารถปั้นเป็นก้อนได้ จากนั้น ปั้นเป็นลูกกลม ๆ เตรียมไว้
  3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำไข่นกกระทาลงไปทอดด้วยไฟอ่อน ๆ คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไหม้
  4. พอทอดจนขนมเริ่มเหลืองฟูขึ้น ก็นำตะหลิวกดยีขนม เพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า ฟูมากก็กลวงมาก พอพองเหลืองแล้วก็ต้องทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดี ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบและแฟบ
  5. พอสุกพองเหลืองได้ที่แล้ว ตักมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ หรือจัดจำหน่าย

สูตรจาก ครัวป้ามารายห์


สำหรับสูตรเมนูขนมทอด ทำขาย หวังว่าเป็นอีกไอเดียสำหรับใครหลาย ๆ คนที่อยากสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยอาชีพขายขนมทอด หรืออยากหารายได้เสริมด้วยการขายขนมทอดกัน บอกเลยว่าลงทุนไม่หนัก ใช้แรงงานน้อย แค่ตัวคนเดียวก็ทำได้แล้วจ้า 👍🏻💰✨

สามารถติดตาม บทความอื่นๆ ได้ที่นี่