หลายคนเคยสั่ง พาสต้า แต่กลับได้เส้น สปาเก็ตตี้ มาแทน 😱 ซึ่งจริงๆ แล้ว เส้นสปาเก็ตตี้ นั้นอยู่ในหมวดหมู่ของพาสต้านั่นเอง โดยพาสต้านั้นมีแหล่งกำเนิดจากประเทศอิตาลี เป็นชื่อเรียกอาหารจำพวกเส้น โดยปัจจุบันได้แบ่งเส้นพาสต้ามากกว่า 350 ชนิด เส้นพาสต้าที่เรารู้จักนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ เส้น Pasta แบบสั้น เช่น มักกะโรนี และเส้น Pasta แบบยาว เช่น สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะมีเส้น Pasta มากมายหลายร้อยรูปแบบ แต่รูปแบบทั้งหมดนั้นมีส่วนผสมมาจากแป้งสาลี น้ำ บางชนิดก็เอาไข่ไปผสม และนำส่วนผสมทุกอย่างมานวดเข้าด้วยกัน เมื่อเข้ากันแล้วก็นำมารีด และตัดเป็นแผ่น หรือรูปทรงต่างๆ รูปแบบพาสต้าที่เราคุ้นเคยกันก็มี สปาเกตตี้ (Spaghetti) ลักษณะเส้นกลมยาว (ไม่มีรู) , ลาซานญ่า (Lasagne) แป้งแผ่นสี่เหลี่ยมใช้วางซ้อนสลับกับเนื้อหรือผัก, มักกะโรนี (Macaroni) เส้นจะกลมยาว มีรูกลมตรงกลาง โดยวันนี้ SGE จะมาแชร์วิธีการทำเส้น พาสต้า สด และ เมนูเส้น Pasta อื่นที่น่าสนใจไปดูกันเลย 🚀

พาสต้าเส้นสด

วัตถุดิบ
✍️ แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม แนะนำแป้งพาสต้า 00 (มีเนื้อละเอียดสุดเหมาะทำเส้นพาสต้าสุด), ไข่ไก่ 4 ฟอง , น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1-3 หยิบมือ , น้ำเย็น 8 ช้อน

วิธีทำ พาสต้าเส้นสด
1. นำแป้ง00 เทใส่ลงไปในถ้วยขนาดใหญ่ แหวกแป้งให้เป็นรูตรงกลาง ใส่ไข่ลงไปตรงกลาง ตามด้วยน้ำมันมะกอก เกลือ
2. จากนั้นใช้พาย หรือ ซ้อม เริ่มไข่จากคนตรงกลาง จนทั้งหมดเข้ากัน
3. หากรู้สึกว่าแป้งแห้งไป ให้เติมน้ำลงไป นวดให้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นปั้นให้เป็นก้อน ปิดฟิล์มแล้วแช่ตู้เย็นพักไว้สัก 20 นาที
4. นำเอาแป้งโดออกมาแบ่งเป็น 4 ส่วน แล้วรีดด้วยเครื่องพาสต้าให้เนื้อเนียนละเอียด ก่อนจะตัดเป็นพาสต้าชนิดต่างๆตามต้องการ
5. เส้นพาสต้าที่ได้นั้น ให้นำไปผึ่งไว้อีก 20 นาทีก่อน นำไปปรุงอาหาร เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

หากคุณแม่บ้านอยากทำเส้น Pasta ทานเอง แต่ไม่อยากเสียเวลากับการ นวดแป้ง ตัดเส้น แนะนำ เครื่องทำเส้นพาสต้าอัตโนมัติที่ช่วยให้คุณเปลื่ยนแป้งโดธรรมดาๆ เป็นเส้นพาสต้าโฮมเมดได้หลากหลายประเภทอย่างง่ายดาย เส้นออกมาได้อย่างสวยงาม แถมยังทำ เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว แผ่นเกี๊ยว แผ่นห่อซาลาเปา หรือเส้นอื่นๆ ได้อีกมากมาย คลิ๊กดู 👉 เครื่องทำเส้นพาสต้า ทั้งหมด

มักกะโรนีทะเล ใส่ไข่

มักกะโรนีทะเล ใส่ไข่ เส้นพาสต้า

วัตถุดิบ
✍️เส้นมักกะโรนี 1 ถ้วย , กุ้งขาว 200 กรัม , หอยแมลงภู่ , หอมใหญ่หั่น 1 หัว , มะเขือเทศหั่น 3 ลูก , ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม , ไข่ไก่ 3 ฟอง , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ มักกะโรนีกุ้งสดใส่ไข่
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ นำเส้นมักกะโรนีต้มให้สุกนิ่ม ใช้เวลาต้มประมาณ 7-8 นาที นำเส้นมาพักใส่น้ำเย็น และพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปให้พอแค่เคลือบกระทะ จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนกระเทียมเปลี่ยนสี
จากนั้นใส่กุ้งลงไป ปรุงรสด้วย ซอสพริก ผงปรุงรส ซอสมะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.เมื่อกุ้งเริ่มสุก ให้ใส่มักกะโรนีลงไปผัด ตามด้วยมะเขือเทศ หอมใหญ่ ผัดไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มสุก และเข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปผัด จนสุก ใส่ต้นหอมลงไป เป็นอันเสร็จ

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า-เส้น พาสต้า

วัตถุดิบ
✍️เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม,เบคอน 50 กรัม,หอมใหญ่ซอยละเอียด 50 กรัม , พาร์สลีย์ , วิปปิ้งครีมหรือครีมสด 1/2 ถ้วย , พาเมซานชีส , เกลือ 1/8 ช้อนชา , พริกไทย 1/8 ช้อนชา , ไข่แดง 1 ฟอง , กระเทียมสับ

วิธีทำ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
1. ต้มสปาเก็ตตี้ให้เกือบสุก ระวังอย่าให้สุกเลย เพราะเราต้องนำเส้นไปผัดต่อ สังเกตุแกนตรงกลางเริ่มเป็นสีขาว นำขึ้นล้างน้ำเปล่า
2. ตั้งกระทะ ใส่เบคอนลงไปลงไปผัด เมื่อกรอบได้ที่นำไปพักไว้
3. นำน้ำมันจาเบคอนมาทอดกระเทียมต่อ นำเบคอนลงไปผัด ใส่หอมใหญ่ ใส่เกลือ พริกไทย ผัดไปซักพักเติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน จนเมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกให้ใส่วิปครีม ตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้ จากคนให้เข้ากันจนสปาเก็ตตี้เดือด จากปิดไฟ ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน
4.ตักสปาเก็ตตี้ใส่จาน แต่งจานด้วยเบคอนกรอบ และพาร์สลีย์ และโรย พาเมซานชีส ให้ทั่ว