“ชิฟฟ่อนเค้ก (Chiffon cake)” 🍰 ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน ด้วยเนื้อสัมผัสที่ฟูนุ่ม รสชาติอร่อย นำมาดัดแปลงใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ได้หลากหลาย เช่น ใบเตย, ผลไม้, กาแฟ, ช็อกโกแลต หรือรสชาติอื่น ๆ ก็อร่อย หรือจะทำขายสร้างรายได้ก็ดีไม่เบา 🤩
วันนี้ SGE ขอแนะนำ เมนูชิฟฟ่อนเค้ก แสนอร่อย มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันที่บ้าน ขั้นตอนการทำไม่ยาก สามารถเลือกใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ พร้อมแล้วตามไปดูกันเลย
แนะนำ 5 เมนูชิฟฟ่อนเค้ก
ชิฟฟ่อนเค้กทองหยอด
เมื่อพูดถึง ทองหยอด ขนมโบราณที่เกิดจากการนำแป้งมาผสมกับไข่แดง หยอดลงในน้ำเดือด เคี่ยวกับน้ำตาล มีลักษณะคล้ายกับหยดน้ำสีเหลืองทอง ซึ่งนอกจากจะเอาไว้ทานเล่นแล้ว เรายังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของขนมหวานอื่น ๆ ได้อีกด้วย เมนูชิฟฟอนเค้กนุ่ม ๆ แต่งหน้าด้วยครีมเนื้อละมุน และทองหยอดสีเหลืองทอง รสชาติหอมหวานลงตัว
ส่วนผสมไข่แดง | |
|
|
|
|
|
|
|
|
ส่วนผสมไข่ขาว | |
|
|
| |
ส่วนผสมครีม | |
|
|
วิธีทำ
- ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย พอเข้ากันแล้วใส่นม, น้ำมันรำข้าว, น้ำ และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
- ร่อนแป้ง ผงฟู ลงไปในชามผสม ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมาก เดี๋ยวเค้กจะเหนียว จากนั้นใส่สีเหลืองลงไป
- ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
- ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
- เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศ จากนั้นนำไปอบอุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที เปิดไฟบนล่าง พออบเสร็จจากนั้น พักจนเย็นสนิท
- ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนตั้งยอด พอเค้กเย็นปาดครีมลงไปให้ทั่ว
- ตัดแต่งด้านข้างให้สวยงาม ตัดขนาดตามชอบ ตกแต่งด้วยทองหยอดด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรจากคุณ ป้ามารายณ์
ชิฟฟ่อนเค้กสตรอว์เบอร์รี่
เมนูชิพฟอนเค้กที่ได้เติมเนื้อสตอว์เบอร์รี่ รสชาติเปรี้ยวอมหวานเข้าไป เพิ่มรสสัมผัส และสีสันให้น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น
ส่วนผสมไข่แดง | |
|
|
|
|
|
|
| |
ส่วนผสมไข่ขาว | |
|
|
|
|
ส่วนผสมครีม | |
|
|
|
ส่วนผสม White Chocolate Ganache
- ไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate) 100 กรัม
- วิปครีม 80 กรัม
- สีชมพู
วิธีทำ
- ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากันแล้วใส่น้ำ น้ำมันพืชและกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ลงไป ตีจนเข้ากันดี
- ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้
- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
- ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
- เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายเกลี่ยให้เสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-15 นาที เปิดไฟบนล่าง
- หลังจากอบเสร็จให้เคาะพิมพ์ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นนำไปพักบนตะแกรงจนเย็น
- ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง ตีจนตั้งยอดแข็ง หลังจากนั้นแบ่งเค้กเป็น 2 ชิ้น ทาวิปครีมลงไปทั่วแผ่นแรก แล้ววางสรอเบอรี่ให้ทั่ว ทาวิปครีมทับลงไป แล้วนำอีกแผ่นมาวางประกบ ทาวิปครีมด้านบนปาดให้เรียบเสมอกัน แล้วพักในตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 30 นาที
- พอเค้กเซตตัวแล้ว ก็ต้มวิปครีมให้เดือด แล้วเทลงไปในชามไวท์ช็อก คนให้ละลายเข้ากันเติมสีชมพูลงไปตามชอบ ถ้าอยากใส่กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ เพิ่มลงไปได้ ½ ช้อนชา แล้วคนจนเย็น เทราดหน้าเค้กให้ทั่ว หลังจากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 2 ชั่วโมง
- พอเซตตัวแล้ว เล็มเอาขอบด้านข้างออกให้สวยงาม ตัดแบ่งเป็นชิ้นตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ชิฟฟ่อนเค้กส้ม
เป็นเค้กอีกหนึ่งชนิดที่มีเนื้อฟู เนียนนุ่ม มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก จะทานคู่กับเครื่องดื่มก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ นมสด หรือน้ำผลไม้
ส่วนผสมไข่แดง | |
|
|
|
|
|
|
|
|
ส่วนผสมไข่ขาว | |
|
|
|
วิธีทำ
- ตีไข่แดง กับน้ำตาลจนเข้ากัน ใส่น้ำ จากนั้น นำน้ำมันพืช และกลิ่นส้มลงไป ตีจนเข้ากันดี
- ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู ตะล่อมจนเข้ากัน แต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน
- ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ แล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
- ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
- เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมัน หรือเนยบนถาดด้วย ก่อนเอากระดาษไขรอง แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ ให้เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
- นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส บนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 35-40 นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม หลังจากนั้นอบไล่ความชื้นเอาถาดรองน้ำร้อนออก อบต่อด้วยอุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8-10 นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม
- พออบเสร็จเคาะพิมพ์ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้น ลอกกระดาษไขออก พักจนเย็นสนิทก่อนนำไปแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ
ชิฟฟ่อนเค้กหม้อแกงเผือก
ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยที่คนเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี ถึงแม้จะเป็นขนมที่มีที่มาแตกต่างกันสุดๆ หากเรานำทั้งสองเมนูนี้มาผสมกัน ก็จะได้เป็นความอร่อยรูปแบบใหม่ที่ลงตัวมาก เค้กหม้อแกงเผือก ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ คาราเมล, หม้อแกงเผือก, ชิฟฟ่อนเค้กเผือก
ส่วนผสมคาราเมล
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร
วิธีทำคาราเมล
- นำน้ำตาล และมะนาวไปตั้งเตาด้วยไฟปานกลาง ไม่ต้องคน จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีคาราเมล
- เมื่อน้ำตาลเปลี่ยนสี ให้เติมน้ำเปล่าลงไปคนให้พอเข้ากัน แล้วปิดเตา
- คนต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าคาราเมลจะหายเดือด แล้วนำคาราเมลเทลงในพิมพ์ ให้คาราเมลเคลือบก้นพิมพ์ให้ทั่ว
ส่วนผสมหม้อแกงเผือก
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
- น้ำตาลโตนด 65 กรัม
- กะทิ 50 กรัม
- นมสด 100 กรัม
- เผือกนึ่ง 50 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถปั่น ปั่นให้ละเอียดจนเข้ากันดี
- จากนั้นเทหม้อแกงลงในพิมพ์ที่เคลือบคาราเมลเอาไว้ แล้วพักไว้ก่อน
วิธีทำชิฟฟ่อนเค้กเผือก
ส่วนผสมที่ 1
- ไข่แดง (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำมันพืช 65 กรัม
- กะทิ 80 กรัม
- เผือกนึ่ง 65 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- สีม่วง ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ผงฟู ½ ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 3
- ไข่ขาว 3 ฟอง
- น้ำตาลป่น 85 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- ร่อนแป้งกับผงฟูลงในชามผสม และทำหลุมตรงกลางค่ะ จากนั้นพักไว้ก่อน
- นำส่วนผสมที่ 1 เทลงในโถปั่น แล้วปั่นให้ทุกอย่างเข้ากันดี
- เทส่วนตาม ข้อ2. ลงในชามผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว แล้วตะล่อมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นมาทำเมอแรงค์ ตีไข่ขาวด้วยสปีด 2 ให้ขึ้นเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีต่อให้เป็นฟองละเอียด แล้วทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปจนหมด ตีไข่ขาวไปเรื่อย ๆ จนถึงจุด Firm Peak จุดนี้ฟองอากาศจะละเอียดมาก จนเรามองไม่เห็นฟองอากาศเลย
- นำเมอแรงค์ที่ได้ แบ่ง 3 ส่วน ใส่ลงในชามผสมแป้ง แล้วตะล่อมให้เข้ากันดี อย่าลืมใส่สีผสมอาหารสีม่วง (ใช้ไม่ถึง ¼ ช้อนชา เพราะว่าสีจะเข้มไป)
- เทแบทเทอร์ลงพิมพ์ที่ราดหม้อแกงเอาไว้ จากนั้นกระแทกพิมพ์เบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ
- นำเข้าอบ โดยวิธีรองน้ำ ใช้น้ำร้อนประมาณ 500 มิลลิลิตร ใส่ลงในถาดรองอบ อบด้วยไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที
- เมื่ออบสุกดีแล้ว เอาออกจากเตา แล้วรีบนำออกจากพิมพ์ ถ้าพักไว้หม้อแกงอาจจะติดพิมพ์ได้
- แซะขอบทั้ง 4 ด้าน คว่ำเค้กลงบนตะแกรง จากนั้นก็พักเค้กให้เย็นลง แล้วก็ตัดแบ่ง พร้อมเสิร์ฟ
สูตรจากคุณ Ms. and Mrs. Brown
ชิฟฟ่อนเค้กใบเตยหน้านิ่ม
ชิฟฟ่อนเค้กใบเตยหน้านิ่ม จับเค้กใบเตยสลับชั้นกับหน้านิ่มใบเตย หรือใครจะปาดหน้านิ่มใบเตยไว้บนสุดก็อร่อยฟิน ไม่แพ้กัน
ส่วนผสมไข่แดง | |
|
|
|
|
|
|
|
|
ส่วนผสมไข่ขาว | |
|
|
| |
ส่วนผสมหน้านิ่มใบเตย | |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
วิธีทำชิฟฟ่อนเค้กใบเตย
- ทำส่วนผสมไข่แดง โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย
- พอเข้ากันแล้วใส่น้ำมันพืช น้ำใบเตยที่คั้นไว้ และกลิ่นใบเตยลงไป ตีจนเข้ากันดี
- ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นใส่สีผสมอาหารสีเขียวลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
- ทำส่วนผสมไข่ขาว โดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน แล้วค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่ 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
- ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามส่วนผสมไข่แดง ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใส่ส่วนผสมไข่ขาวที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้ไม้พายปาดให้เสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ ให้เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
- นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 40-45 นาที เปิดไฟบน-ล่าง พออบเสร็จเคาะพิมพ์ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็นำไปพักบนตะแกรงจนเย็น
วิธีทำหน้านิ่มใบเตย
- ผสมผงวุ้นกับน้ำ แล้วพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้นผสมกะทิกับแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
- นำหม้อที่ผสมน้ำกับผงวุ้นพักไว้ตั้งไฟกลาง ๆ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำใบเตยคั้น ต้มจนเดือดและผงวุ้นละลาย หลังจากนั้นนำกะทิที่ผสมไว้เทลงไป คนจนข้นขึ้น พอข้นแล้ว ดับเตาแล้วเติมเนยลงไป คนให้เข้ากัน นำออกมาคนต่อข้างนอก
- ใส่สีผสมอาหารสีเขียวลงไปประมาณ 10-15 หยด (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้) คนให้เข้ากัน
วิธีประกอบตัวชิฟฟ่อนเค้กใบเตยหน้านิ่ม
- นำเค้กแบ่งเป็น 3 ชั้น วางเค้กลงไปในพิมพ์ถอดก้นได้ หลังจากนั้นราดหน้านิ่มลงไปให้ทั่ว ทำให้ครบ 3 ชั้น แล้วเคาะไล่ฟองอากาศ พักให้หน้านิ่มเซตตัวประมาณ 20 นาที หรือพักให้อุ่นลงแล้วนำไปแช่ตู้เย็นสัก 10 นาที
- พอหน้านิ่มเซตตัวแล้ว ก็เอาเค้กออกมาจากพิมพ์ ตัดด้านข้างออก แบ่งเป็นชิ้นเล็ก หรือขนาดตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
❝ เมนูชิฟฟ่อนเค้ก 🍰 ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม สำหรับคนที่กำลังมองหาเมนูง่าย ๆ เอาไว้ทำกินเป็นอาหารว่างในวันหยุด หรือทำขายสร้างรายได้ เราขอแนะนำเมนูข้างต้นเลย รับรองลูกค้าติดตรึมอย่างแน่นอน 👍🏻✨ ❞
สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้เสริม เรามีสินค้า อุปกรณ์เบเกอรี่ ให้เลือกสรรค์ หลากหลายแบบ รับรองสินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมบริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!
ที่มา https://www.sgethai.com/article/รวมเมนู-ชิฟฟ่อนเค้ก-เนื/