หากพูดถึงสาย สุขภาพ หรือ ผู้ที่เล่นเวทเทรนนิ่ง จะต้องรู้จักกับ “อกไก่” เป็นอย่างดี โดยอย่างยิ่งถ้าใครมีเทรนเนอร์คอยแนะนำเรื่องการกินอาหาร และการออกกำลังกายด้วยแล้ว ก็มักจะได้รับคำแนะนำให้รับประทานเนื้ออกไก่ อยู่เสมอ อะไรทำให้ เนื้ออกไก่ กลายมาเป็นหนึ่งวัตถุดิบสำคัญในเมนูสายเพื่อสุขภาพ และออกกำลังกายได้ เรามาดูประโยชน์ของเนื้ออกไก่กัน
ประโยชน์ดีๆ จากอกไก่ที่ไม่ควรพลาด
1. ให้โปรตีนสูงแต่พลังงานต่ำ
เนื้อ อกไก่ ซึ่งเป็นส่วนที่มีโปรตีนสูง สูงจนอาจจะเรียกได้ว่าอกไก่เป็นเนื้อไก่ส่วนที่มีลีนโปรตีนที่ดีที่สุดในบรรดาเนื้อไก่ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนสูงมักจะต้องพ่วงมาด้วยไขมัน แต่ว่าเนื้ออกไก่กลับเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันอยู่น้อยมาก โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกเหรอในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโต ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันในผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกตินั้นราวๆ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหรือต้องการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ ร่างกายจะต้องการโปรตีนมากขึ้นตามลักษณะกิจกรรมที่ทำ
2. สร้างกล้ามเนื้อ
โปรตีนช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดเสียหาย นอกจากนี้อกไก่ยังมีสารแอนคาร์โนซีน(Carnosine) และสารแอนเซอรีน(Anserine) สูง ซึ่งมีงานวิจัยบางชิ้นชี้ว่าสารเหล่านี้อาจช่วยลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ โดยจะไปลดปริมาณกรดแลคติกที่สะสมในกล้ามเนื้อ ช่วยรักษาสมดุลค่า pH และยับยั้งการหลั่งสารไฮโดรเจนไอออนในกล้ามเนื้อ ทั้งหมดนี้ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความอึดมากขึ้น ออกกำลังกายได้มากและนานขึ้นนั่นเอง
3. ช่วยควบคุมน้ำหนัก
เมนูอกไก่เหมาะสำหรับปรุงอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่ว่าจะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือเพิ่มน้ำหนักก็ตาม อย่างเช่น การลดความอ้วน ถึงแม้จะต้องลดน้ำหนัก แต่ว่าก็ยังต้องการสารอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม เนื้ออกไก่จึงค่อนข้างเหมาะสม เพราะไม่มีไขมัน ทานอิ่ม ได้โปรตีนครบถ้วน ส่วนคนที่ต้องเพิ่มน้ำหนักนั้น ก็ต้องทานโปรตีนให้มากกว่าปริมาณที่คนปกติต้องการเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
4. มีสานแอนคาร์โนซีน และสารแอนเซอรีนสูง
ช่วยลดปริมาณกรดแลคติคที่สะสมในกล้ามเนื้อทำให้ลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ รักษาค่า PH
5.มีฟอสฟอรัสสูง
ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
6.มีโพแทสเซียม
ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ
7.มีวิตามินบี 3
ช่วยในกระบวนการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันไปเป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้มากขึ้น
8.มีลิวซีน
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และไม่กระตุ้นอินซุลิน ทำให้เพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น
เมนู อกไก่ คลีนๆ แนะนำ
อกไก่นุ่ม
ถ้าเอาอกไก่มาย่างเพียวๆ ก็ดูน่าเบื่อเกินไป ลองจับมายัดไส้เข้าไปในอกไก่ ได้เป็นเมนูอกไก่ม้วนสอดไส้ผักโขม ชีส และพริกฝรั่งกันดีกว่า เท่านี้ยังไม่พอมีการเคลือบด้วยน้ำสลัดอิตาเลียนอีกด้วย อาหารคลีนจานนี้ถ้าได้กินคู่กับสลัดผักด้วยคงฟินไปสามวันเจ็ดวันเลยอกไก่นุ่มสูตรนี้ตอนหั่นน้ำในอกไก่ไหลเป็นซุปเลย เวิร์กจริงคอนเฟิร์ม ขอขอบคุณสูตรจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1860279 จาก Pantip
ส่วนผสม อกไก่นุ่ม
1.น้ำอุ่น
2 อกไก่
3.เกลือ
4.เนยละลาย หรือน้ำมันมะกอก
5.ปาปริก้า
6.พริกป่น
7 ผงกระเทียมวิธีทำอกไก่นุ่ม
1. เตรียมถ้วยใส่น้ำอุ่นที่เยอะพอจะท่วมตัวอกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย นำอกไก่ใส่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แต่ถ้ามีเวลา นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงเลย จะนุ่มขึ้นอีก พอครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้ง และพยายามหาผ้า หรือทิชชูสำหรับทำอาหารมาเช็ด ๆ ตัวอกไก่
2. ทาเนยละลายให้ทั่ว หรือใช้น้ำมันมะกอกก็ได้ จะใช้แปรงทา หรืออุปกรณ์ที่มีก็ได้ แค่ขอทาให้ทั่วอกไก่
3. ผสมเครื่องปรุงแล้วแต่ชอบ ใช้เกลือ ปาปริก้า พริกป่น และผงกระเทียม ผสมให้เข้ากัน และเอาไปโรยรอบอกไก่เลย
4. เสร็จแล้วก็เอาเข้าไปอบ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-18 นาที แล้วแต่ความหนาของอกไก่ด้วย
5. พอเอาออกจากเตาก็พักทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยหั่นเสิร์ฟ เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูอกไก่อบแล้ว
อกไก่กระเทียมพริกไทย
เมนูคลีนๆ แถมยังมีรสชาติที่อร่อย SGETHAI ลองดัดแปลงนิดหน่อย เพื่อให้มีรสชาติเข้มข้นขึ้น ทานง่ายขึ้น1. อกไก่ 1 ชิ้น
2. รากผักชี
3. กระเทียมจีน 5-6 กลีบ
4. เกลือ 1/4
5. พริกไทยดำ 1/2
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันคาโนล่า ¼ ช้อนชา
8. ฟักทอง , ผักกาดเขียวปลี , ผักคะน้าฝรั่ง (ผักสดตามชอบ)
9. ข้าวไรซ์เบอร์รี่วิธีทำ อกไก่กระเทียมพริกไทย
1.ทำความสะอากอกไก่ให้สะอาด2.โขลกรากผักชี กับผักชี
3.หมักไก่กับเกลือ พริกไทยดำ ผักชี รากผักชี ซอสหอยนางรม หมักไว้ซัก 1 ชั่วโมง หรือจะให้ดีควรหมักไว้ในตู้เย็นไว้ 1 คืน
4.ใส่น้ำมันคาโนล่าในห้ทั่วกระทะ จากนั้นใส่กระเทียมผัดให้หอม
5.นำอกไก่ที่หมักไว้ลงไปย่าง ใส่พริกไทยดำ ปรุงรสด้วยเกลือ ย่าง หรือผัดให้สุก
6.นำผักสดไปต้ม หรือนึ่ง ให้สุก จากนั้นนำใส่จาน เสิร์ฟคู่กับอกไก่ และข้าวไรซ์เบอรี่ พร้อมรับประทาน
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอกไก่จะมีประโยชน์อย่างมาก ก็ควรจะทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่พอดีกับที่ร่างกายต้องการ และการเลือกซื้ออกไก่ก็ต้องระมัดระวัง เลือกซื้อในแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เนื่องจากเคยพบการปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ในอกไก่ เช่น สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลีน เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) และเชื้ออีโคไล (E. coli) โดย 2 รายหลังมักพบในไก่สดไก่แช่แข็ง ซึ่งทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษได้ ที่สำคัญเลยคือการปรุงสุกอยู่เสมอๆ เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ อย่าได้รับประทานดิบเป็นอันขาด
อ่านสูตร เมนูคลีน ที่น่าสนใจ ได้ที่….
เค้กฟักทอง 3 สูตร คลีนๆ กินง่ายไม่ทำลายสุขภาพ
10 เมนูคลีน เพื่อสุขภาพทำได้ง่ายๆ ด้วยเอง
อาหารคลีน เพื่อสุขภาพโปรตีนสูง กินง่าย!
ที่มา https://www.sgethai.com/article/ประโยชน์ของ-อกไก่-ที่สาย/