เมนูไข่ ใครๆ ก็ชอบ เพราะทำง่าย ใครๆก็ทำได้ ไม่ต้องพึ่งทักษะการทำอาหารใดๆ แถมรสชาติก็ถูกปากคุ้นลิ้นอีกด้วย แต่ถ้าจะให้กินแค่เมนูเดิมซ้ำๆ ไปมา ก็คงมีเบื่อกันบ้าง เพราะฉะนั้นวันนี้ SGE ขอเสนอวัตถุดิบฟองกลมมากคุณค่าในฐานะแหล่งโปรตีนชั้นดีมาผสานไอเดียหลากหลายกลายเป็นเมนูเด็ด 5 เมนูไข่ สูตรจาก Health & Cuisine หน้าตาแปลกใหม่ที่ใครได้ชิมจะต้องประทับใจจนต้องร้อง ว้าว กันเลยทีเดียวเลยค่ะ จะมีเมนูอะไรบ้างตามไปดูกันเลย…

SGE


— หลนไข่เค็มเนื้อปู —

แค่ฟังชื่อก็รู้สึกหรูหราน่ารับประทานแล้ว แต่ขอบอกว่าต้นทุนวัตถุดิบไม่ได้แพงอะไร แถมยังอร่อยสะกดจิตสะกิดต่อมน้ำลาย ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ เพียงใช้ไข่เค็มดิบมาเพิ่มปริมาณและรสชาติแทนเนื้อปู แถมยังได้สัมผัสที่อร่อยยิ่งขึ้นด้วย สูตรนี้สำหรับ 4 ที่นะคะ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

  • ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง
  • เนื้อปู 100 กรัม
  • กะทิ 1 ½ ถ้วย
  • หอมเล็กซอย ½ ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้า 3 สีหั่นท่อนสั้นรวมกัน ½ ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักแนม เช่น แตงกวา ผักชี ผักกาดขาว ฯลฯ

#ขั้นตอนการทำหลนไข่เค็มเนื้อปู

  • แยกไข่ขาวกับไข่แดงของไข่เค็มจากกัน หั่นไข่แดงเป็นชิ้นเล็กๆ หรือปั้นเป็นก้อน นำไปนึ่งให้สุก เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
  • ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปรอให้เดือด จึงเทไข่ขาวตามลงไป แล้วใช้ทัพพีคนเร็วๆ ให้ไข่ขาวแตกออกจากกัน
  • พอไข่เริ่มสุกใส่เนื้อปู หอมเล็ก ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนพอเข้ากัน ชิมรส
  • พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ชาม
  • โรยหน้าด้วยไข่แดงที่เตรียมไว้ รับประทานกับผักสด
SGE


— ไข่ครกหน้ากุ้ง —

ไข่ครกนกกระทาว่าอร่อยแล้วยังต้องหลีกไป เพราะครานี้ใช้ไข่ไก่ใส่ลงในกระทะหลุมแทน แล้วเพิ่มรสชาติด้วยหน้ากุ้งสองชนิดทั้งไทยและเทศ หน้ากุ้งไทยใส่มะพร้าวรสหวานนำ ส่วนหน้ากุ้งเทศใส่แครอตและถั่วลันเตาผัดกับเนยให้กลิ่นหอม เสริมให้เมนูนี้อร่อยขึ้นเป็นสองเท่า ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 

  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด
  • ส่วนผสมหน้ากุ้งไทย
  • เนื้อกุ้งทะเลสับละเอียด ¼ ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม
  • รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย
  • ส่วนผสมหน้ากุ้งเทศ
  • เนื้อกุ้งทะเลสับละเอียด ¼ ถ้วย
  • เม็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วย
  • แครอตหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
  • เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

#ขั้นตอนการทำไข่ครกหน้ากุ้ง

  • ทำหน้ากุ้งไทยโดยผัดรากผักชีกระเทียมพริกไทยกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม
  • ใส่กุ้งลงผัดจนสุกจึงใส่มะพร้าวขูด ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ พอส่วนผสมสุกให้ใส่สีส้มผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ชาม พักไว้
  • ทำหน้ากุ้งเทศโดยผัดหอมใหญ่กับน้ำมันลงสุก ใส่กุ้งลงผัด ตามด้วย ถั่วลันเตาและแครอต
  • พอส่วนผสมสุกปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้
  • ตอกไข่ใส่ชามใช้ส้อมตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะหลุมเล็กน้อย
  • พอกระทะร้อนเทไข่ใส่ลงไป รอจนไข่ใกล้สุกให้ตักส่วนผสมหน้ากุ้งไทยและเทศตามชอบ
  • พอไข่สุกตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ แค่นี้เอง ง่ายมากๆ
SGE


— ไข่น้ำมะเขือเทศ —

สำหรับใครที่เบื่อไข่น้ำแบบไทย เราขอแนะนำให้ทุกคนต้องลองปรุงเมนูไข่น้ำของชาวจีนสูตรนี้ชิมดูค่ะ เพราะอร่อยไม่เป็นรอง เพียงตอกไข่คนให้เข้ากันเทลงในน้ำซุป ไข่จะเป็นเส้นสวยกินกับมะเขือเทศเพิ่มรสเปรี้ยวอมหวาน เป็นอีกจานที่คนรักสุขภาพต้องปลื้ม ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

  • เตรียม 5 นาที ปรุง 5 นาที
  • มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋า ½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ

#ขั้นตอนการทำไข่น้ำมะเขือเทศ

  • ผัดมะเขือเทศกับน้ำมันพืชจนสุก ใส่น้ำซุปลงไป รอจนเดือด
  • ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน
  • จากนั้นค่อยๆ เทลงไปในหม้อระหว่างเทให้ใช้ทัพพีคนให้ไข่เป็นเส้นสวย
  • ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟแล้ว
SGE


— ไข่ยางมะตูมดองซีอิ๊วกับข้าวผัดปลาแซลมอน —

เมนูไข่ นี้ขอนำเสนอ ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ สูตรสำหรับ 4 ที่ นำมาดองในน้ำซีอิ๊วสูตรพิเศษไว้ข้ามคืน กลิ่นหอมและรสเค็มจะซึมซับเข้าไปถึงไข่แดง กลายเป็นไข่ดองซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่นรสเด็ด เสิร์ฟคู่กับข้าวผัดปลาแซลมอนรสเค็มมัน อร่อยเข้ากันจนไม่อยากวางช้อน พูดแล้วไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  • เตรียม 10 นาที ปรุง 35 นาที (ไม่รวมเวลาแช่ไข่)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า สำหรับต้มไข่
  • ส่วนผสมข้าวผัด
  • ข้าวญี่ปุ่น 4 ถ้วย
  • ปลาแซลมอน 120 กรัม
  • งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

#ขั้นตอนการทำไข่ยางมะตูมดองซีอิ๊วกับข้าวผัดปลาแซลมอน

  • ทำไข่ต้มยางมะตูม โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่ลงไปต้มนาน 5 นาที ตักไข่ขึ้นมาแช่ในน้ำผสมน้ำแข็งนาน 6 นาที
  • จากนั้นกะเทาะเปลือกไข่ออกอย่างเบามือ วางใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเตรียมไว้
  • ผสมโชยุ น้ำมันหอย น้ำผึ้ง และน้ำเปล่ายกขึ้นตักไฟพอเดือด ยกลง พักให้เย็น
  • จากนั้นเทใส่ลงไปแช่ไข่ที่เตรียมไว้ในภาชนะ แล้วนำไปแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
  • ทำข้าวผัด โดยตั้งกระทะ พอร้อน ย่างปลาแซลมอนจนสุกทั้งสองด้าน
  • จากนั้นใช้ตะหลิวยีให้เนื้อปลาแหลก แล้วใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน เติมงาขาว
  • ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง
  • นำไข่ออกจากตู้เย็น ผ่าไข่ครึ่งฟองด้วยด้ายอย่างเบามือ
  • ตักข้าวที่ผัดไว้อัดลงพิมพ์วงแหวนให้แน่น และวางไข่ดองซีอิ๊วที่ผ่าครึ่งเตรียมไว้ด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
SGE


— เครันปัง (เค้กไข่สไตล์เกาหลี) —

เมนูนี้ คือ เค้กไข่ที่นิยมมากในประเทศเกาหลีใต้ สูตรนี้จึงปรับวิธีทำเล็กน้อยโดยเริ่มจากอบเค้กให้สุกก่อนจากนั้นตอกไข่ใส่ทับลงไป เพิ่มความอร่อยด้วยมอสซาเรลลาชีสก่อนนำไปอบอีกครั้ง ก็จะได้เค้กไข่ยางมะตูมกับชีสยืดๆ เค็มๆ ที่ไม่มีใครเหมือน ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

  • เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
  • นมสด 1/2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • เนยจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
  • มอสซาเรลลาชีสหั่นเต๋า 10 ชิ้น

#ขั้นตอนการทำเครันปัง

  • อุ่นเตาอบเตรียมไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ร่อนแป้งสาลี เบกกิ้งโซดาและเกลือรวมกัน
  • ตอกไข่ 1 ฟอง ใช้ตะกร้อมือตีจนเข้ากันดี ใส่น้ำตาลลงไปตีจนละลายหมด
  • ใส่นม เนยละลายและกลิ่นวานิลลา คนพอส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากัน
  • เทส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบนาน 10 นาที จนเค้กเริ่มสุกและเซตตัว
  • จากนั้นนำออกจากเตา จากนั้นให้ใส่ชีสและตอกไข่ใส่ลงไป นำกลับเข้าเตาอบต่ออีก 5 นาที นำออกจากเตา
  • พักให้ขนมคลายร้อน แซะออกจากพิมพ์ ใส่จานเสิร์ฟขณะร้อน