ใครกำลังมองหาเมนูผัก ทำให้ครอบครัวรับประทาน หรือคนรัก วันนี้ SGE ขอแนะนำ สูตรอาหาร 5 เมนูผัก เพื่อสุขภาพ หลากหลายเมนูดีต่อใจ ที่ใครได้ชิมก็ต้องปลื้ม! เมนูผักหลากหลาย แสนอร่อย ทำกินง่ายแถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย หรือใครเป็นสายกินผัก มาจดสูตรนี้ไปทำกินก็เวิร์ค เป็นเมนูผักที่กินได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลย วิธีการทำแต่ละเมนูเรียกได้ว่าง่ายมากๆ รวมถึงหาซื้อวัตถุดิบก็ยิ่งง่ายแถมราคาไม่แพงอีกตังหาก ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

SGE


— ผัดผักคะน้าหมูกรอบน้ำมันหอย —

ผักคะน้าอุดมไปด้วยสารอาหาร ตั้งแต่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส เหล็ก โดยเฉพาะวิตามินซี และเบต้า-แคโรทีน อร่อยแบบบ้าน ๆ จานไหนก็ห้ามพลาด ผัดคะน้ากรอบ ถ้าวันนี้ไปเดินจ่ายตลาดแล้วเห็นผักใบเขียวโดยเฉพาะผักคะน้า รีบซื้อมารอไว้ก่อนเลยนะคะ ขอนำเสนอผัดคะน้ากรอบ สูตรจากนิตยสาร Mother & Care สูตรนี้ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดกับคะน้า ใส่เห็ดหอมเพิ่มกลิ่นรัญจวน ถ้าอยากได้ความเผ็ดอีกนิดก็ตำพริกขี้หนูใส่ลงไปผัดด้วยเลย ไปดูส่วนผสมกันค่ะ

  • ก้านคะน้าและยอดอ่อน (หั่นท่อน)
  • เห็ดหอมสด หั่นชิ้น (ล้างสะอาด)
  • พริกขี้หนูกับกระเทียม ตำละเอียด
  • เต้าเจี้ยว และ น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันสำหรับผัด


#ขั้นตอนการทำผัดผักคะน้าหมูกรอบน้ำมันหอย

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงไป
  • ใส่เห็ดหอมและก้านคะน้าลงไปผัด
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย อาจเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
  • คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนสุก ตักใส่จาน
SGE


— ผัดผักสี่สหาย —

เมนูนี้ขอนำเสนอ ผัดผักสี่สหาย สูตรจากนิตยสาร Health & Cuisine เพิ่มวิตามินจากหน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดขาว และเห็ดหอม น้ำเหนียวข้นขลุกขลิก อร่อยเด็ดต้องลอง เมนูที่คนจีนชอบกิน รู้มาว่าเมนูนี้ช่วยเรื่องสุขภาพด้วยนะคะ เนื่องจากมีส่วนผสมที่มีประโยชน์เยอะมากๆ เราไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

  • ผักกาดขาว 100 กรัม
  • เห็ดหอมสดขนาดกลาง 6 ดอก
  • ยอดคะน้าฮ่องกง 100 กรัม
  • หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม
  • กังป๋วยแช่น้ำให้นิ่มนำไปนึ่งจนสุก ฉีกเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme 1+1/2 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยเล็กน้อย
  • น้ำเย็นจัดสำหรับแช่ผัก


#ขั้นตอนการทำผัดผักสี่สหาย

  • ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อยนำผักลงลวกให้พอสุกแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้ผักเขียวสวย
  • จากนั้น พักให้สะเด็ดน้ำ จัดลงจานให้สวยงาม
  • ต้มน้ำสต๊อกพอเดือด ใส่เหล้าจีน น้ำมันหอย เกลือ และพริกไทย ปรุงจนได้รสตามชอบ
  • ค่อย ๆ เทแป้งข้าวโพดลงไปผสมแล้วคนจนเข้ากัน เติมกังป๋วย ปิดไฟ นำไปราดบนผักที่เตรียมไว้
  • แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมรับประทาน
  • หมายเหตุ : กังป๋วย คือ เอ็นหอยเชลล์ตากแห้งหาซื้อได้ที่ร้านขายยาจีนหรือตลาดเก่าเยาวราช
SGE


— แกงส้มดอกกะหล่ำและเห็ดฟาง —

เมนูนี้คือใครที่ชอบซดน้ำแกง ชอบอาหารรสเปรี้ยวหวาน แนะนำเลยค่ะทุกคน ต้องไม่พลาดเมนูผักเพื่อสุขภาพจานนี้เลยค่ะ กับแกงส้มดอกกะหล่ำและเห็ดฟาง ยิ่งกินกับข้าวสวยและไข่เจียวร้อนๆ รับรองว่าอร่อยสุดๆ เมนูนี้สามารถกินได้ทุกวัน อร่อยฟินๆ มีประโยชน์ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

  • น้ำเปล่า
  • เนื้อปลานิล
  • น้ำสต๊อก หรือ น้ำต้มกระดูกหมู
  • หอมแดง
  • น้ำพริกแกงส้ม
  • เห็ดฟาง
  • ดอกกะหล่ำขาว
  • น้ำตาล
  • เกลือ และ น้ำปลา
  • น้ำมะขามเปียก


#ขั้นตอนการทำแกงส้มดอกกะหล่ำและเห็ดฟาง

  • นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ชิ้นเนื้อปลานิลลงไป ปิดฝาหม้อ ต้มให้เนื้อปลาสุก
  • นำเนื้อปลาที่สุก และหอมแดง ไปโขลกเข้ากับพริกแกงส้ม
  • นำน้ำสต๊อก หรือ น้ำต้มกระดูกหมู ไปต้มให้เดือด
  • ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป
  • เมื่อเดือดได้ที่ให้ใส่เห็ดฟางและดอกกะหล่ำขาวลงไป
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
  • เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ อร่อยฟินๆ ซดน้ำแกงเพลินๆ
SGE


— ผัดฟักทอง —

มาถึง เมนูผัก เพื่อสุขภาพ เมนูสุดท้ายที่อร่อย ทำง่าย แถมยังเหมาะกับคนที่ลดน้ำหนักเพราะแคลอรีต่ำอีกด้วย นั่นก็คือเมนูผัดฟักทอง ฟักทอง เป็นหนึ่งในผักที่มีสีเหลืองออกส้ม ที่ช่วยบำรุง และรักษาสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทีช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ไปดูส่วนผสมเมนูนี้กันเลยค่ะ

  • ฟักทอง
  • น้ำเปล่า
  • กระเทียม
  • น้ำตาล และ ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว
  • ไข่ไก่
  • ใบโหระพา


#ขั้นตอนการทำผัดฟักทอง

  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป รอจนเดือดใส่กระเทียมลงไปเจียว
  • จากนั้นนำฟักทองที่หั่นไว้ใส่ลงไปผัดประมาณหนึ่ง จากนั้นใส่น้ำเปล่าให้ท่วมฟักทอง ปิดฝารอให้ฟักทองสุก
  • ปรุงรสด้วย นำ้ตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียว จากนั้นผัดให้เข้ากัน
  • ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ปิดท้ายใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันและนำจัดใส่จานเป็นอันเสร็จ
SGE


— สุกี้โรล พร้อม น้ำจิ้มสุกี้ —

ถ้าใครเบื่อสุกี้น้ำแบบเดิมๆ ที่กินแบบน้ำ วันนี้เรามีเมนูผักเพื่อสุขภาพ เอาใจคนชอบกินสุกี้ กับสุกี้โรล ที่ห่อด้วยผักกาดข้าว เมนูนี้เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยสูงทั้งยังอุ้มน้ำได้ดี จึงทำให้รับประทานแล้วอิ่มนานอยู่ท้อง แล้วยังแคลอรีต่ำ จะมีวิธีทำยังไงบ้างไปดูเลย

  • ผักกาดขาว
  • เกลือ
  • ข้าวโพดอ่อน
  • แครอท
  • ต้นหอม
  • เห็ดเข็มทอง
  • หมูสับ และ กุ้ง
  • พริกไทย
  • รากผักชี
  • กระเทียม
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำจิ้มสุกี้


#ขั้นตอนการทำผัดฟักทอง

  • เอาผักกาดขาวหัวขนาดกลางมาหั่นก้านออก
  • จากนั้นนำผักกาดขาวไปลวกในน้ำเดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ลวกพอประมาณ จากนั้นนำผักกาดขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น
  • นำข้าวโพดอ่อน แครอท ต้นหอม เห็ดเข็มทอง มาหั่นรอไว้
  • นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย มาโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำหมูสับมาผสมเข้าด้วยกัน
  • ปรุงรสหมูสับด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำใบผักกาดขาวขึ้นมาจากน้ำแข็ง จากนั้นนำหมู กุ้ง และผักที่เตรียมเอาไว้ มาห่อบนใบผักกาด
  • จากนั้นนำไปนึ่ง 10 นาที เมื่อเสร็จแล้วนำใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ ฟินสุดๆ


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ เมนูผัก ที่เราได้แนะนำไป หากใครที่ต้องการกินผักเพื่อลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร อย่าลืมนะคะว่าสิ่งที่ 
ต้องลดมากที่สุดคือ “แป้ง” และอีกอย่าง ที่หลายๆ คนคิดว่าต้องลดด้วยเหรอ มีผลเหรอ แต่หารู้ไม่ว่า นี่คือสิ่งสำคัญไม่แพ้แป้งเลยทีเดียว สิ่งนั้นก็คือ “โซเดียม” ซึ่งโซเดียมนี้ อยู่ในอาหารที่เป็นเครื่องปรุงทั้งหลาย เช่น เกลือ น้ำปลาร้า กะปิ น้ำปลา ฯลฯ ฉะนั้น การลดน้ำหนักที่ดี ต้องลดแป้ง และโซเดียม ควบคู่กันไปนะคะ 💖