วันนี้จะมาพูดถึง เมนูลูกชิ้น ที่ใครๆอยากได้สูตรอาหารทำขาย โดยเฉพาะอาชีพที่ไม่ต้องง้อกระแสแต่ยั่งยืน อีกทั้งยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารอื่ๆ ไม่ว่าจะเป็นยำลูกชิ้นหรือลูกชิ้นย่าง ลูกชิ้นปิ้งก็กำไรงาม วันนี้ SGE ขอนำเสนอวิธีทำเมนูลูกชิ้นทำขาย เช่น ลูกชิ้นทอด ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิลูกชิ้น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น แกงเขียวหวานลูกชิ้น เป็นต้น มาเริ่นกันเลยดีกว่า! ออกไปซื้อวัตถุดิบแล้วฝึกฝนกันค่ะ…


1. เมนูลูกชิ้น ทอด

มาเริ่มที่เมนูแรกกันเลยค่ะ ใครที่อยากขายลูกชิ้นสำหรับเด็กนักเรียน ขอนำเสนอเมนูลูกชิ้นทอด จับลูกชิ้นคลุกแป้งและชุบน้ำแป้งจนทั่ว แล้วเอาไปทอดจนแป้งสุกกรอบ จะเสียบไม้หรือไม่เสียบก็ตามสะดวก สุดท้ายราดน้ำจิ้มเผ็ดน้อย สูตรจาก เชฟแอ๊ส สมาชิก Wongnai ด้วยวัตถุดิบที่หาง่าย และวิธีทำที่ง่ายมาก ๆ แถมเด็ก ๆ กินได้ ผู้ใหญ่ก็กินดี ทำให้เมนู “ลูกชิ้นทอด” เหมาะที่จะเป็นเมนูกินเล่นของทุกเพศทุกวัยจริง ๆ เพื่อน ๆ จะลองเอาสูตรนี้ไปลองทำกินเองที่บ้าน หรือจะเอาไปทำต่อยอดประกอบเป็นอาชีพแอ๊สก็ยินดี! รับรองสูตรนี้เด็กกินได้ทุกวัยเลยค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลย…

ลูกชิ้น 1 กิโลกรัมน้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง น้ำปูนใส 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะสีผสมอาหาร 4 หยด


#ขั้นตอนการทำลูกชิ้นทอด

  • นำแป้งข้าวเจ้าใส่ถ้วย เทน้ำเย็นจัดลงไป คนให้เข้ากัน
  • เติมน้ำปูนใส พริกไทย และสีผสมอาหารสีส้มคนให้เข้ากัน
  • นำลูกชิ้นที่เสียบไม้แล้วมาลงชุบ 
  • ตั้งน้ำมันไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ลูกชิ้นที่ชุบแป้งเรียบร้อบแล้วลงไป
  • คอยคีบไม่ให้ลูกชิ้นไปติดกับไม้อื่น ทอดจนสีเหลืองกรอบสวยงาม
  • จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ และผักสดตามใจชอบ


2. เมนูยำลูกชิ้นหมู

ไม่ว่าจะเดินไปตลาดไหนก็มีร้านยำลูกชิ้นขายหลายเจ้า ถ้าตลาดแถวบ้านใครยังไม่มีขายก็ประเดิมขายเจ้าแรกเลยค่ะ สูตรนี้เป็นยำลูกชิ้นหมู มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสแซ่บ ใครจะดัดแปลงเป็นยำลูกชิ้นปลา ยำลูกชิ้นไก่ หรือยำลูกชิ้นรวมมิตรก็ตามชอบเลยค่ะ บอกเลยนะคะว่า ทำง่ายมากๆ ไปดูกันเลย..

ส่วนผสม ยำลูกชิ้นส่วนผสม น้ำยำ
ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา อย่างดี (หั่นพอคำ)พริกกับกระเทียมตำ
หอมใหญ่ (หั่นแว่น)น้ำมะนาว
ขึ้นฉ่ายงซอยน้ำปลา
ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น)น้ำตาลทราย
มะเขือเทศเชอร์รี (หั่นครึ่ง)น้ำซุปหรือน้ำเปล่า

#วิธีทำยำลูกชิ้น
  • นำลูกชิ้นหมูไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  • เตรียมอ่างผสม ทำน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำซุป และพริกกับกระเทียมตำ คนผสมจนน้ำตาลละลาย 
  • ใส่ลูกชิ้นหมูลงไป ใส่ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ หอมใหญ่ และต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน


3. ยำลูกชิ้นขนมจีน

เมื่อกี้บอกสูตรทำยำลูกชิ้นหมูไปแล้ว สูตรนี้ก็มีความยำเหมือนกันคะ ด้วยการลองเพิ่มออปชั่นอย่างขนมจีนต่างจากร้านอื่นดีไหม นั่นคือเมนูยำลูกชิ้นขนมจีน สูตรนี้ใส่กุ้ง ปลาหมึก และไส้กรอก เคล้ากับขนมจีนและน้ำยำ ขั้นตอนการทำก็ง่ายเหมือนเดิมค่ะ ไปดูส่วนผสมกันก่อนเลย…

ขนมจีนแป้งหมัก หรือขนมจีนแป้งสดน้ำมะนาว
กุ้งสดน้ำปลา
ปลาหมึกสดน้ำตาลทราย
ไส้กรอกหมูแครอต
ลูกชิ้นปลามะเขือเทศ
พริกขี้หนูหอมใหญ่
ผักขึ้นฉ่ายผักกาดหอม

#วิธีทำยำลูกชิ้นขนมจีน
  • ลวกกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น และไส้กรอก เตรียมไว้
  • นึ่งขนมจีนให้ร้อน เตรียมไว้ 
  • ทำน้ำยำ โดยใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  • ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น และไส้กรอกที่ลวกไว้ คนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ขนมจีนคนผสมให้เข้ากัน 
  • ใส่แครอต หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม


4. แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรี

มาถึงสูตรนี้ เรียกได้ว่าจัดขายสักหม้อคงหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง สำหรับเมนูแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรี มาพร้อมวิธีทำลูกชิ้นปลาอินทรีและวิธีทำแกงเขียวหวานใส่หน่อไม้รสเด็ด หรือใครจะใส่มะเขือเปราะก็ตามชอบ ขายคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวยก็ได้นะคะ ไปดูส่วนผสมกันเลย…

ลูกชิ้นปลาอินทรี 500 กรัมน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 2 ถ้วย / น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใบมะกรูด 6-7 ใบ
หน่อไม้ลวกหรือดอง 100 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยใบโหระพา 1 ถ้วย

#วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรี
  • แล่เนื้อปลาเอาหนังและก้างออกค่ะ จากนั้นนำปลาไปแช่ช่องแข็ง 30 นาที
  • นำปลาแช่แข็งมามาตำหรือจะปั่นก็ได้ ตำจนเนื้อปลาเหนียว ข้อสังเกตคือยกสากไม่ค่อยขึ้น
  • ปรุงรสด้วยพริกไทยป่นกับเกลือ แล้วก็ตำให้เข้ากัน
  • ตั้งน้ำให้เดือด แล้วลดไฟลงให้น้ำร้อนนิ่ง แล้วก็ปั้นลูกชิ้นลงไป (จะปั้นลูกกลมหรือลูกแบนแล้วแต่ชอบ)
  • ต้มจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา ตักลูกชิ้นขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัด
  • ตั้งกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้หอม
  • ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดทีละน้อย ๆ เวลาใส่กะทิให้ใส่บริเวณรอบ ๆ แล้วค่อย ๆ ผัดให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิแตกมัน
  • ใส่ลูกชิ้นลงผัดให้เข้ากับน้ำแกงสักพัก จากนั้นเติมหางกะทิ คนให้เข้ากันแล้วรอให้กะทิเดือดอีกรอบ
  • ใส่หน่อไม้ดอง กระชายหั่นฝอย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ตามด้วยน้ำปลา
  • คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง รอแกงเดือด
  • ใส่ใบโหระพา ปิดเตา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน


5. เมนู ลูกชิ้นหมูเด้ง

มาถึงสูตรสุดท้ายนะคะ ใครที่สนใจทำลูกชิ้นหมูเด้งขาย ไม่ว่าจะขายปลีกหรือขายส่งก็มาจดสูตรกันได้เลยค่ะ สูตรนี้ใช้เนื้อหมูล้วน เสร็จแล้วนำไปแช่ช่องแข็งจนเริ่มแข็ง แล้วเอาออกมาปั่นจนเนียนและแช่ช่องแข็งต่อ สุดท้ายใส่น้ำปรุงและแช่ช่องแข็งต่อ จนเซตตัวแล้วเอาออกมาต้มจนสุก ไปดูเลย..

เนื้อหมู (ไม่เอามัน) 1000 กรัมแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 1/2 ถ้วยผงแอกคอด (Accord Powder) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ

#วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง
  • นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปแช่ช่องแข็ง ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มแข็งนิด ๆ มีน้ำแข็งเกาะนิดหน่อย
  • นำเนื้อหมูแช่แข็งออกมาปั่น (ในสูตรเครื่องปั่นมีขนาดเล็กเลยต้องปั่นทีละน้อย ๆ)
  • ปั่นครั้งที่ 1 จนเนื้อละเอียด พอปั่นเสร็จเอาไปแช่ช่องแข็งต่อ ประมาณ 15 นาทีจนเย็นจัด 
  • ทำน้ำปรุงรสลูกชิ้น โดยใส่น้ำเย็นจัดผสมกับซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงฟู ผงแอกคอด (สารนี้ทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันดี ทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละ ไม่มีอันตรายใด ๆ) เติมพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน 
  • นำเนื้อหมูบดที่แช่แข็งแล้วมาปั่นครั้งที่ 2 ปั่นประมาณ 15 นาที จากนั้นเอาโถไปใส่ในช่องแข็งอีก แช่อีกประมาณ 45 นาที (ขั้นตอนนี้ใครไม่มีเครื่องปั่นใช้มือนวดได้) ใส่เครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงไปนวดให้เข้ากัน ถ้านวดมือก็นวดนาน ๆ หน่อย ฟาด ๆ กับกะละมังเหมือนทำทอดมัน นวดจนเนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียว ตักนิดหน่อยนำใส่ไมโครเวฟ เอาออกมาชิมรส 
  • พอหลังจาก 45 นาที ก็ปั้นลูกชิ้นกันโดยตักส่วนผสมครั้งละนิดมาปั้น แต่ถ้าใครไม่ทำแบบนี้ ก็เอาโถออกมาทั้งโถที่แช่หมูแล้วหากะละมังใส่น้ำแข็งรองก้นระหว่างการปั้นก็ได้ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดระหว่างการปั้น
  • ตั้งน้ำให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือด และเตรียมช้อนแช่น้ำไว้ ตักส่วนผสมมาใส่มือหรือใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ตามใจ
  • จากนั้นวิธีปั้นก็ต้องเอานิ้วโป้งและนิ้วชี้คอยบังคับ บีบ ๆ ให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง
  • เมื่อปั้นได้ลูกกลมพอใจแล้วก็เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้ม ทำไปจนหมดส่วนผสม
  • ส่วนลูกชิ้นก็ปล่อยไว้ในน้ำร้อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที โดยไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่ง ๆ เพื่อด้านในของลูกชิ้นจะได้สุกทั่วถึง ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดรอไว้ก่อน
  • พอครบเวลา 15 นาทีแล้วตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อนแล้วทิ้งไว้ก่อน ประมาณ 3-5 นาทีให้อยู่ในน้ำเย็น
  • ตักขึ้นจากน้ำเย็นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ 


เป็นไงบ้างคะทุกคน กับ เมนูลูกชิ้น สำหรับใครมที่อยากจะทำลูกชิ้นเองหรือทำขาย ขอฝาเครื่องทำลูกชิ้น ของ SGE ราคาถูก คุณภาพดี มีบริการหลังการขาย รับประกัน 1 ปี บริการครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษาอย่างผู้เชี่ยวชาญ รับประกันความพึงพอใจ ดูแลด้วยทีมงานมืออ
าชีพ เครื่องทำลูกชิ้น ผสมได้ละเอียด ได้รสชาติที่ดีกว่า เคลื่อนย้ายสะดวก ซื้อไปตำกันเลย!! สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะทุกคน..