กระแสของการรับประทาน อาหารคลีน จะไม่ได้นิยมกระฉ่อนเหมือนช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่ก็นับว่าเป็นเทรนด์สำคัญสำหรับคนที่รักสุภาพ อยากดูแลรูปร่างให้ดูดี เพราะการออกกำลังกายอาจไม่ใช่ทางออกเดียวที่จะทำให้เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ประสบความสำเร็จ แต่อาหารก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก และสำหรับเด็กหอหรือวัยทำงานที่อยากทำอาหารคลีน หรืออาหารลดน้ำหนักกินเองที่บ้านหรือพกไปกินที่ทำงาน วันนี้ SGE ขอนำเสนอวิธีทำข้าวกล่องคลีน สูตรจาก คุณ kaokiemonkey สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีทั้งหมด 4 เมนู ได้แก่ ลาบอกไก่ดอกขจร หมูสับผัดมะเขือยาว อกไก่ปั้นกับมะเขือยาวชุบไข่ และอกไก่หมักผงกะหรี่ กินกับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รีก็ได้นะคะ


ทำไมต้องกิน อาหารคลีน

จากการศึกษาจากเพจ Cigna พบว่า การกินคลีนจะช่วยให้ร่างกายสามารถดึงประโยชน์จากอาหารมาสู่ร่างกาย ได้มากกว่าการกินอาหารที่แปรรูป ซึ่งมักจะถูกดึงเอาสารอาหารอย่างวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ออกไปในระหว่างกระบวนการผลิต จะช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกาย ทำให้กระแสเลือดไหลเวียนดีขึ้น รวมถึงระบบการขับถ่าย หากลองเปรียบเทียบกันระหว่าง การกินกล้วยหอมกับเค้กกล้วยหอม ซึ่งร่างกายสามารถย่อยกล้วยหอมได้อย่างรวดเร็ว ได้รับสารอาหารเร็ว แต่ในทางกลับกัน เค้กกล้วยหอมที่ผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ต้องใช้น้ำย่อยหลายชนิด ยังไม่ทันจะย่อยเสร็จ ก็ทานข้าวมื้อใหม่เข้าไป จนกลายเป็นไขมันสะสมไปสะสมรวมอยู่ที่พุงอวบๆ ของเราแทนซะแล้ว 

SGE


สารอาหารหลักในเมนู อาหารคลีน

โปรตีน อาหารคลีนหลักๆ จะเลือกแหล่งโปรตีนจาก ไก่ ปลา และไข่ โดยในการประกอบอาหารจะไม่ใช้การทอดหรือใช้น้ำมันเยอะๆ แต่จะใช้การย่างหรือนิ่งแทนค่ะ 👉 คาร์โบไฮเดรต จะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ถ้าเป็นขนมปังจะเป็นขนมปังโฮลวีต คาร์โบไฮเดรตประเภทนี้จะมีกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้ากว่า ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี และมีเส้นใยอาหารมากทำให้อิ่มท้องนานกว่าข้าวหรือขนมปังที่ผ่านการขัดสี 👉 ไขมัน เน้นเลือกเป็นไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า หรือเป็นการได้รับไขมันจากเนื้อปลาและถั่ว และ 👉 โซเดียม ในอาหารคลีนนั้น เราจะใช้การปรุงรสให้น้อยที่สุด เพื่อควบคุมปริมาณโซเดียมที่ร่างกายจะได้รับ ดังนั้นเนื้อสัตว์และวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารจึงเลือกใช้ของสด เพราะอาหารสำเร็จรูป และอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ นั้นมักมีโซเดียมสูง


ประโยชน์เน้นๆ ของการกินอาหารคลีน

  • ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

การกินอาหารคลีน จะช่วยทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอ ในการนำไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทำให้การทำงานของร่างกายสมบูรณ์ มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม กินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการป่วยจากโรคต่างๆ โดยปกติในชีวิตประจำวัน คนส่วนมากมักจะกินคาร์โบไฮเดรตและไขมันมากกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ และกินโปรตีนน้อย อาหารคลีนจึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยควบคุมสัดส่วนของสารอาหารที่เราควรได้รับแต่ละวันได้เป็นอย่างดีค่ะ

  • ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล

ในการลดน้ำหนักอย่าลืมว่า การควบคุมอาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการลดน้ำหนักเลยทีเดียว และเนื่องจากอาหารคลีนมาพร้อมส่วนประกอบในมื้ออาหาร ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น หากกินเป็นประจำ ก็จะทำให้รูปร่างของเราสมส่วน ลดน้ำหนักได้ตามเป้าที่วางเอาไว้ เพราะในอาหารคลีนจะไม่ใช้หรือใช้น้ำมันน้อยมากในการปรุงอาหาร และมีสารอาหารอื่นๆ ที่เหมาะกับความต้องการของร่างกาย

  • ช่วยผ่อนคลายและให้การนอนหลับดีขึ้น

สังเกตได้ว่าผู้ที่กินอาหารคลีนนั้น จะมีความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หลังจากกินมาระยะหนึ่งแล้วเราจะรู้สึกมั่นใจในการกินมากขึ้น และไม่เกิดความวิตกจริตว่ากินโน่นกินนี่แล้วจะอ้วน ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ไม่เครียดง่าย และช่วยสร้างสมดุลทางด้านอารมณ์ได้เป็นอย่างดี อาหารที่เรากิน กับ อารมณ์ มีความสัมพันธ์กันโดยตรง และ ผู้ที่มีปัญหานอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ ลองเปลี่ยนมากินอาหารคลีนเป็นประจำ จะพบการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น เพราะสารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในอาหารคลีนนั้น จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับฮอร์โมนได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลานอน ก็จะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายมากขึ้น

แนะนำเมนู อาหารคลีน กินง่าย พกพาสะดวก!!

SGE


1. เมนูลาบอกไก่ดอกขจร (รวมโปรตีน 46 กรัม)

  • อกไก่ 200 กรัม
  • ดอกขจร
  • ต้นหอม
  • ใบมะกรูด
  • มะนาว
  • น้ำปลา
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี
  • องุ่น

ขั้นตอนการทำลาบอกไก่ดอกขจร

  • ลอกหนังอกไก่แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ใส่หม้อแล้วนำไปรวนด้วยน้ำให้สุกพอดี (ถ้าสุกเกินไป เนื้ออกไก่จะแข็ง)
  • นำดอกขจรไปต้มให้สุก หรือจะต้มด้วยไมโครเวฟก็ได้
  • ซอยต้นหอมและใบมะกรูดใส่ลงในหม้ออกไก่ ใส่ดอกขจรต้ม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว และพริกป่น ผสมให้เข้ากัน
  • จัดใส่กล่อง เสิร์ฟคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี และองุ่น
SGE


2. เมนูหมูสับผัดมะเขือยาว สูตรมะเขือยาวไม่ดำ (รวมโปรตีน 40 กรัม)

  • มะเขือยาว 1 ลูก
  • เกลือ (แช่มะเขือยาวไม่ให้ดำ)
  • น้ำมันมะพร้าว (สำหรับทำอาหาร)
  • พริกแห้งซอย (เผ็ดตามชอบ)
  • กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
  • หมูสับ 150 กรัม
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอยหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลดอกมะพร้าว 1/2 ช้อนชา
  • ใบโหระพา
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี
  • แก้วมังกร

ขั้นตอนการทำหมูสับผัดมะเขือยาว

  • ใส่น้ำเปล่าในชาม ใส่เกลือเล็กน้อย ปอกเปลือกมะเขือยาวแล้วหั่นเฉียง แช่ในน้ำเกลือ
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ใส่พริกและกระเทียมลงไปผัดให้หอม
  • ใส่หมูสับลงไป ผัดจนเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลดอกมะพร้าว
  • ใส่มะเขือยาวที่แช่น้ำเกลือลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนมะเขือยาวสุก (ถ้าปิดฝาจะทำให้สุกเร็วขึ้น)
  • เมื่อมะเขือยาวสุก ใส่ใบโหระพาลงไป ผัดสักพักแล้วปิดเตา
  • จัดใส่กล่อง เสิร์ฟคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รีและแก้วมังกร
SGE


3. เมนูอกไก่ปั้นกับมะเขือยาวชุบไข่ (รวมโปรตีน 53 กรัม)

  • อกไก่ 200 กรัม
  • เกลือชมพู
  • พริกไทยดำ
  • ใบมะกรูด  
  • มะเขือยาว 1 ลูก
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี
  • แอปเปิล

ขั้นตอนการทำอกไก่ปั้นกับมะเขือยาวชุบไข่

  • ลอกหนังอกไก่แล้วหั่นอกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ สับให้ละเอียด
  • ปรุงรสด้วยเกลือชมพูกับพริกไทยดำ
  • ซอยใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม วางลงในหม้อทอด
  • ทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที (หรือจะนาบกระทะ / ใช้หม้ออบลมร้อนได้ค่ะ)
  • หั่นมะเขือยาวเป็นชิ้นพอคำ ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้แตก
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ชุบมะเขือยาวด้วยไข่ ทอดในกระทะจนสุก
  • จัดใส่กล่อง ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รีและแอปเปิ้ล
SGE


4. เมนูอกไก่หมักผงกะหรี่สูตรหมักอกไก่นุ่ม (รวมโปรตีน 46 กรัม)

  • อกไก่ 200 กรัม
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ (กี้ใช้แบบไม่มีผงชูรส สารกันเสีย ลดปริมาณได้นะคะ ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศ)
  • เกลือชมพู
  • นมสด
  • น้ำมันมะกอก
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ทัพพี
  • กีวี 1 ลูก
  • แตงกวาญี่ปุ่น
  • ต้นอ่อนทานตะวัน

ขั้นตอนการทำอกไก่หมักผงกะหรี่

  • ลอกหนังอกไก่แล้วผ่าครึ่ง
  • นำอกไก่ใส่ในกล่อง ปรุงรสด้วยเกลือชมพูกับผงกะหรี่ เติมนมสดลงไป ผสมให้เข้ากัน ปิดฝาหมัก 1 คืน
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ย่างอกไก่ที่หมักจนสุก
  • จัดใส่กล่อง เสิร์ฟคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี กีวี แตงกวาญี่ปุ่น และต้นอ่อนทานตะวัน


เป็นอย่างไรบ้างคะทุกคน มีเมนูไหนโดนใจบ้างไหม อย่าลืมนะคะ การกินคลีน หรือเมนูอาหารลดน้ำหนักที่ดี ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่ราคาแพง สุดหรู แต่เน้นเรื่องความสด สะอาด และคุณค่าจากสารอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งแต่น้อยเป็นหัวใจสำคัญ สามารถติดตามบทความอื่นได้ที่นี่