แจกสูตรมะนาวโซดา ใครกินก็ติดใจ

มะนาวโซดา แค่ได้ชื่อก็เย็นชื่นใจ ไม่ต้องพูดถึงตอนดื่ม ที่รสเปรี้ยวของมะนาว กับความซ่าของโซดา จะทำให้ลิ้นถึงกับกระเส่า ดับกระหายได้ในพริบตา ซึ่งในปัจจุบัน ก็ได้มีการแต่งสี แต่งกลิ่น เพิ่มรสชาติแบบต่าง ๆ มากมาย จนเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยอีกอย่างหนึ่ง

ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว มีเครื่องดื่มเย็น ๆ ซ่า ๆ ไว้สักแก้ว ให้ดื่มคลายร้อนคงจะดีไม่น้อย หากใครสนใจอยากทำมะนาวโซดาสูตรต่าง ๆ ไว้ทานเองที่บ้าน หรือ เปิดร้านขาย เพื่อสร้างรายได้ วันนี้โกเหน่งได้ รวมสูตรยอดฮิตมาให้แล้ว ทำตามง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอน 

เอาล่ะ มาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่ทำน้ำมะนาวผสมโซดาเพียว ๆ ไร้รสชาติใด ๆ ดื่มจนเบื่อ แล้วเกิดอยากจะลองทำน้ำมะนาวโซดาแบบมีรสชาติใหม่ ๆ ดื่มดูบ้าง วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็มี สูตรน้ำมะนาวโซดามาฝาก ที่ไม่ใช่แค่มะนาวกับโซดาเท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่า จะมีสูตรไหนโดนใจกันบ้าง

น้ำมะนาวโซดา

ก่อนที่จะไปสนุกกับเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีน้ำมะนาวโซดาเป็นส่วนผสม ลองมาดูน้ำมะนาวโซดาแบบพื้นฐานกันก่อนเลย ว่าที่เขาฮิตดื่มกันเนี่ยมีส่วนผสมอะไรบ้าง

ส่วนผสม น้ำมะนาวโซดา

          • น้ำตาลทราย

          • น้ำ

          • น้ำมะนาวคั้น (หรือน้ำเลมอนคั้น)

          • โซดา

          • น้ำแข็ง

วิธีทำ น้ำมะนาวโซดา

          1. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ 

          2. ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และโซดา คนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม

น้ำแดงมะนาวโซดา


มาเริ่มกันที่เมนูเบสิค ๆ อย่าง น้ำแดงมะนาวโซดา ที่ไม่ว่าใครก็ชอบกิน ด้วยความหวานจากน้ำแดงเฮลล์บลูบอยที่เป็นเอกลักษณ์ พอผมกับน้ำมะนาวและโซดา ก็ทำให้ชื่นใจสุด เป็นเครื่องดื่มที่สามารถทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน และทำขายได้ดีเช่นกัน สำหรับสูตรนี้ มีแบบเย็นและแบบปั่นให้ได้ลองทำตาม

ส่วนผสมแบบเย็น (แก้ว 22 oz)

  • น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 50 มิลลิลิตร
  • น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร
  • น้ำโซดา 180 มิลลิลิตร
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ
  1. เตรียมถ้วยตวงขนาดใหญ่ ใส่น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 50 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร น้ำโซดา 180 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน
  2. เทใส่แก้วขนาด 22 oz ใส่น้ำแข็งจนเต็ม
  3. ตกแต่งด้านบนด้วยมะนาวหั่นแว่นและใบมิ้นท์
  4. เทน้ำโซดาจนเต็มแก้ว เป็นอันเสร็จ

ส่วนผสมแบบปั่น (แก้ว 22 oz)

น้ำแดงกลิ่นสละตราเฮลซ์บลูบอย 100 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว 40 มิลลิลิตร
น้ำโซดา 80 มิลลิลิตร

วิธีทำ
  1. เตรียมถ้วยตวงขนาดใหญ่ ใส่น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 100 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 40 มิลลิลิตร น้ำโซดา 200 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน
  2. เทใส่ลงเครื่องปั่น เติมน้ำแข็งขนาดแก้ว 22 Oz ลงไป
  3. ปั่นจนน้ำแข็งละเอียด เข้ากับน้ำแดง
  4. จัดใส่แก้ว ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น และใบมิ้นท์

น้ำเขียวมะนาวโซดา



มีน้ำแดงก็ต้องมีน้ำเขียว สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสดชื่น อาจจะนำมะนาวมาหั่นแว่นบาง ๆ ใส่ไว้ข้างใน หรือตกแต่งไว้ด้านบน ก็จะเพิ่มความสวยงาม และมูลค่าให้กับเครื่องนี้ได้มากขึ้น

  • ส่วนผสม (แก้ว 22 oz)
  • น้ำเขียวเฮลซ์บลูบอย 60 มิลลิลิตร
  • ผงมะนาว 1 ช้อนชา
  • น้ำโซดา 100 มิลลิลิตร
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ
  1. เตรียมถ้วยตวงขนาดใหญ่ ใส่น้ำเขียวเฮลซ์บลูบอย 50 มิลลิลิตร ผงมะนาว 1 ช้อนชา น้ำโซดา 100 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน
  2. เทใส่แก้วขนาด 22 oz ใส่น้ำแข็งจนเต็ม
  3. ตกแต่งด้านบนด้วยมะนาวหั่นแว่นและใบมิ้นท์
  4. เทน้ำโซดาจนเต็มแก้ว เป็นอันเสร็จ

แตงโมมะนาวโซดา


 เครื่องดื่มแก้วนี้จับแตงโมเนื้อหวานฉ่ำเข้ามาผสมกับมะนาวและโซดา เพิ่มหวานสดชื่นขึ้นอีกเป็นกอง แถมแตงโมมะนาวโซดาแก้วนี้ยังสามารถทำเป็นค็อกเทลได้ด้วยนะคะ แค่เติมวอดก้าลงไปอีกสักหน่อยก็ฟินแล้ว


ส่วนผสม แตงโมมะนาวโซดา

          • เนื้อแตงโม (แกะเม็ด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 4 ถ้วย

          • โซดาแช่เย็นจัด 2 ถ้วย

          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

          • น้ำ 1/4 ถ้วย

          • น้ำมะนาวคั้น 1/4 ถ้วย (จากมะนาว 2 ลูก)

          • เปลือกมะนาว 1 ลูก

วิธีทำแตงโมมะนาวโซดา

          1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำ น้ำมะนาวคั้น และเปลือกมะนาวลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

          2. ใส่เนื้อแตงโมลงปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด เทใส่เหยือก เติมน้ำเชื่อมมะนาว และโซดา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

น้ำบ๊วยมะนาวโซดา


ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มที่ผสมรสชาติ ระหว่างเค็มและเปรี้ยวอย่างลงตัว กับเครื่องดื่ม บ๊วยมะนาวโซดา ซึ่งนอกจากจะดื่มเพื่อความสดชื่นแล้ว ยังได้ความชุ่มคอ แก้อาการเจ็บคอ ได้เป็นอย่างดี ใครมีบ๊วยเหลืออยู่ในโหล หรืออยากกินบ๊วย แต่กลัวว่าเค็มไป ลองเอามาทานคู่กับมะนาวโซดา รับรองว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่น่าพึงพอใจแน่นอน

ส่วนผสม (แก้ว 22 oz)

  • บ๊วยดอง 2 ลูก
  • น้ำบ๊วยดอง 4 ช้อนชา
  • น้ำเชื่อม 3 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  • น้ำโซดา 150 มิลลิลิตร

วิธีทำ            
  1. เตรียมถ้วยตวง ตักบ๊วยดอง 2 ลูก ตามด้วยน้ำบ๊วยดอง 4 ช้อนชา ใช้ช้อนบี้ให้บ๊วยดองแตกหยาบ ๆ
  2. ใส่น้ำเชื่อม 3 ช้อนชา ตามด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำโซดา 150 มิลลิลิตร คนให้พอเข้ากัน
  4. เทใส่แก้วขนาด 22 oz เติมน้ำแข็งจนเต็ม
  5. เติมน้ำโซดาจนเต็มแก้ว

เลมอนมินต์โซดา


เครื่องดื่มแก้วนี้น่าจะสร้างความสดชื่นได้ดีทีเดียว ที่นอกจากจะได้รสชาติเปรี้ยวซ่าจากเลมอนและโซดาแล้ว ยังได้กลิ่นมินต์หอมจาก ๆ จากใบสะระแหน่อีกด้วย ถึงแม้จะไม่ได้ใช้มะนาวโดยตรง แต่คุณประโยชน์ไม่แพ้กันแน่ ๆ 

ส่วนผสม
           
          • เลมอนเหลือง 1 ลูก (หรือมะนาวตามชอบ)
          • ใบสะระแหน่ (เด็ดเป็นใบ)
          • น้ำเชื่อม
          • น้ำแข็ง
          • โซดา

วิธีทำ

          1. หั่นเลมอนเหลืองเป็นชิ้น ๆ บีบน้ำเลมอนลงในอ่างผสมพร้อมเปลือก ตามด้วยใส่ใบสะระแหน่ลงไป จากนั้นใช้ไม้ บดส่วนผสมให้เข้ากัน 
          2. เทส่วนผสมเฉพาะของเหลวลงในเชคเกอร์ ใส่น้ำแข็งตามลงไปแล้วเขย่าให้เข้ากัน เทส่วนผสมใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ ประมาณ 1/2 แก้ว ตามด้วยโซดาจนเกือบเต็ม ใส่เลมอนเหลืองฝานเป็นชิ้นบางลงในแก้ว แต่งใบสะระแหน่ให้สวยงาม พร้อมดื่ม

ข้อมูลจาก: cooking.kapook.com


สินค้าแนะนำที่ควรใช้คู่กัน เครื่องจ่ายน้ำหวาน ที่จะทำให้การทำเครื่องดื่มเต็มไปด้วยความสนุกสนานอีกทั้ง เครื่องกดน้ำหวาน ยังถือเป็นอุปกรณ์ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า ช่วยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านได้เป็นอย่างดี ขอแนะนำ เครื่องจ่ายน้ำหวาน ของ SGETHAI ที่ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ และเจ้าหน้าที่แนะนำดีมากๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องประกัน เค้ามีทีมช่าง และทีมงานคอยแนะนำอย่างดี



Thai Food Ideas

เครืองซีลสูญญากาศ อันดับ 1 - ถูกที่สุดในไทย รับประกัน 1 ปี ผลิตและจัดจำหน่าย เครื่องซีลสูญญากาศ ถุงซีลสูญญากาศ อุปกรณ์เบเกอรี่ เครื่องสลัดน้ำมัน เครื่องฟรีซดราย เน้นคุณภาพ มีประกัน พร้อมบริการหลังการขายโดยทีมงานมืออาชีพ

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post