มะนาวโซดา แค่ได้ชื่อก็เย็นชื่นใจ ไม่ต้องพูดถึงตอนดื่ม ที่รสเปรี้ยวของมะนาว กับความซ่าของโซดา จะทำให้ลิ้นถึงกับกระเส่า ดับกระหายได้ในพริบตา ซึ่งในปัจจุบัน ก็ได้มีการแต่งสี แต่งกลิ่น เพิ่มรสชาติแบบต่าง ๆ มากมาย จนเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยอีกอย่างหนึ่ง
ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว มีเครื่องดื่มเย็น ๆ ซ่า ๆ ไว้สักแก้ว ให้ดื่มคลายร้อนคงจะดีไม่น้อย หากใครสนใจอยากทำมะนาวโซดาสูตรต่าง ๆ ไว้ทานเองที่บ้าน หรือ เปิดร้านขาย เพื่อสร้างรายได้ วันนี้โกเหน่งได้ รวมสูตรยอดฮิตมาให้แล้ว ทำตามง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอน
เอาล่ะ มาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่ทำน้ำมะนาวผสมโซดาเพียว ๆ ไร้รสชาติใด ๆ ดื่มจนเบื่อ แล้วเกิดอยากจะลองทำน้ำมะนาวโซดาแบบมีรสชาติใหม่ ๆ ดื่มดูบ้าง วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็มี สูตรน้ำมะนาวโซดามาฝาก ที่ไม่ใช่แค่มะนาวกับโซดาเท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่า จะมีสูตรไหนโดนใจกันบ้าง
น้ำมะนาวโซดา
ก่อนที่จะไปสนุกกับเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีน้ำมะนาวโซดาเป็นส่วนผสม ลองมาดูน้ำมะนาวโซดาแบบพื้นฐานกันก่อนเลย ว่าที่เขาฮิตดื่มกันเนี่ยมีส่วนผสมอะไรบ้าง
ส่วนผสม น้ำมะนาวโซดา
• น้ำตาลทราย
• น้ำ
• น้ำมะนาวคั้น (หรือน้ำเลมอนคั้น)
• โซดา
• น้ำแข็ง
วิธีทำ น้ำมะนาวโซดา
1. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้
2. ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และโซดา คนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม
น้ำแดงมะนาวโซดา
- น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 50 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร
- น้ำโซดา 180 มิลลิลิตร
- น้ำแข็ง
- เตรียมถ้วยตวงขนาดใหญ่ ใส่น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 50 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร น้ำโซดา 180 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน
- เทใส่แก้วขนาด 22 oz ใส่น้ำแข็งจนเต็ม
- ตกแต่งด้านบนด้วยมะนาวหั่นแว่นและใบมิ้นท์
- เทน้ำโซดาจนเต็มแก้ว เป็นอันเสร็จ
- เตรียมถ้วยตวงขนาดใหญ่ ใส่น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย 100 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 40 มิลลิลิตร น้ำโซดา 200 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน
- เทใส่ลงเครื่องปั่น เติมน้ำแข็งขนาดแก้ว 22 Oz ลงไป
- ปั่นจนน้ำแข็งละเอียด เข้ากับน้ำแดง
- จัดใส่แก้ว ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น และใบมิ้นท์
น้ำเขียวมะนาวโซดา
- ส่วนผสม (แก้ว 22 oz)
- น้ำเขียวเฮลซ์บลูบอย 60 มิลลิลิตร
- ผงมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำโซดา 100 มิลลิลิตร
- น้ำแข็ง
- เตรียมถ้วยตวงขนาดใหญ่ ใส่น้ำเขียวเฮลซ์บลูบอย 50 มิลลิลิตร ผงมะนาว 1 ช้อนชา น้ำโซดา 100 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน
- เทใส่แก้วขนาด 22 oz ใส่น้ำแข็งจนเต็ม
- ตกแต่งด้านบนด้วยมะนาวหั่นแว่นและใบมิ้นท์
- เทน้ำโซดาจนเต็มแก้ว เป็นอันเสร็จ
แตงโมมะนาวโซดา
เครื่องดื่มแก้วนี้จับแตงโมเนื้อหวานฉ่ำเข้ามาผสมกับมะนาวและโซดา เพิ่มหวานสดชื่นขึ้นอีกเป็นกอง แถมแตงโมมะนาวโซดาแก้วนี้ยังสามารถทำเป็นค็อกเทลได้ด้วยนะคะ แค่เติมวอดก้าลงไปอีกสักหน่อยก็ฟินแล้ว
ส่วนผสม แตงโมมะนาวโซดา
• เนื้อแตงโม (แกะเม็ด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 4 ถ้วย
• โซดาแช่เย็นจัด 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำมะนาวคั้น 1/4 ถ้วย (จากมะนาว 2 ลูก)
• เปลือกมะนาว 1 ลูก
วิธีทำแตงโมมะนาวโซดา
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำ น้ำมะนาวคั้น และเปลือกมะนาวลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. ใส่เนื้อแตงโมลงปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด เทใส่เหยือก เติมน้ำเชื่อมมะนาว และโซดา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
น้ำบ๊วยมะนาวโซดา
- บ๊วยดอง 2 ลูก
- น้ำบ๊วยดอง 4 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 3 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำโซดา 150 มิลลิลิตร
- เตรียมถ้วยตวง ตักบ๊วยดอง 2 ลูก ตามด้วยน้ำบ๊วยดอง 4 ช้อนชา ใช้ช้อนบี้ให้บ๊วยดองแตกหยาบ ๆ
- ใส่น้ำเชื่อม 3 ช้อนชา ตามด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำโซดา 150 มิลลิลิตร คนให้พอเข้ากัน
- เทใส่แก้วขนาด 22 oz เติมน้ำแข็งจนเต็ม
- เติมน้ำโซดาจนเต็มแก้ว