4 สูตรนํ้าเต้าหู้ โฮมเมด ทำง่ายสุขภาพดี

  น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโปรตีนจากถั่วเหลืองและคนที่แพ้นมวัวแล้วต้องการหานมชนิดอื่นทดแทน แถมน้ำเต้าหู้ยังย่อยง่าย ไม่มีไขมัน กินอิ่มแบบเบา ๆ วันนี้ Sge เลยมี 6 สูตรวิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรโฮมเมดมาฝาก แต่ก็ต้องไม่ธรรมดา เพราะเราจัดมาให้ถึง 6 สไตล์ได้รสชาติที่แตกต่างกัน เหมาะสำหรับคนอยากทำน้ำเต้าหู้ดื่มเอง ทำง่ายมาก ขอเพียงมีเวลาแช่ถั่วเหลืองเท่านั้นเอง ที่สำคัญ ส่วนผสมทุกอย่างต้นทุนยังต่ำ แต่ได้สุขภาพเต็ม ๆ คุ้มเกินคุ้ม


1. น้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐาน




เริ่มต้นด้วยการทำน้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐานกันก่อนเลย สูตรนี้เหมาะสำหรับนักดื่มหน้าใหม่ เพราะสูตรนี้กลิ่นของถั่วเหลืองไม่แรง แถมยังใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกด้วย วิธีทำไม่ได้ยากเลย ถ้าดื่มไม่หมดสามารถเทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วันด้วย วันหยุดนี้ลองมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบนี้เก็บไว้ดื่มกันเถอะ


ส่วนผสม น้ำเต้าหู้


• ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)

• ถั่วลิสง 1 ถ้วย

• อัลมอนด์ 1 ถ้วย

• น้ำเปล่า

• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)


หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1:3


วิธีทำ น้ำเต้าหู้


1. ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)

2. ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด

3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้

4. นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้)

5. ตักน้ำเต้าหู้ที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ



2. น้ำเต้าหู้งาดำ




น้ำเต้าหู้งาดำ เมนูเครื่องดื่มสุขภาพที่ได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม หิวเมื่อไรก็สามารถทำดื่มเองได้เลยค่ะ ช่วยให้อิ่มท้องและได้ประโยชน์จากทั้งน้ำเต้าหู้และงาดำหอม ๆ ใครชอบความหวานมากหรือน้อยก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แช่เย็นสักหน่อยก่อนนำมาดื่มก็อร่อยไม่เบา


ส่วนผสม น้ำเต้าหู้งาดำ


• ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

• งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามความชอบ)

• น้ำอุ่น

• น้ำตาลทราย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)


วิธีทำน้ำเต้าหู้งาดำ

1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจนถั่วเหลืองนิ่ม 2. ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้ 3. ใส่ถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยงาดำคั่ว เติมน้ำอุ่นลงไปกะพอให้ท่วมส่วนผสม จากนั้นปั่นจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ 4. เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ พอเดือดแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ คนผสมให้เดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ



3. น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว




น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว สูตรนี้คิดค้นขึ้นโดย นพ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย จักษุแพทย์ ผู้ใช้ยาร่วมกับการรักษาโดยแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเอกชัย จังหวัดสมุทรสาคร ที่แนะนำให้คนไข้ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมกับน้ำมะนาวเป็นประจำ เพื่อสร้างเสริมการทำงานของสมอง สายตา และยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เขาว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ใครรักสุขภาพต้องลอง


ส่วนผสม น้ำเต้าหู้มะนาว


• น้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล) 150-200 ซี.ซี.

• มะนาว 1 ผล


วิธีทำน้ำเต้าหู้มะนาว


1. นำมะนาว 1 ผล ไปแช่เย็นแล้วนำมาคั้นเป็นน้ำ

2. ผสมน้ำมะนาวลงไปในน้ำนมถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน (จะมีลักษณะข้นคล้ายโยเกิร์ต รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ) พร้อมเสิร์ฟ



4. น้ำเต้าหู้แครอต




น้ำเต้าหู้แครอตถ้วยนี้มีสีสันชวนดื่มมากกว่าเดิมจากสีส้มนวล ๆ ของน้ำแครอต และสรรพคุณของแครอตที่เปี่ยมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย สูตรนี้หอมกลิ่นใบเตยด้วยนะคะ ทำครั้งเดียวเทใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ดื่มได้หลายวันเลยค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม


• ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

• น้ำเปล่า

• น้ำแครอตคั้นเข้มข้น 1 ถ้วย

• ใบเตยมัดเป็นปม

• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)

• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ


1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

2. ใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่ากะให้พอท่วมถั่วเหลืองแล้วปั่นจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

3. ใส่น้ำเต้าหู้ที่ได้ผสมกับน้ำแครอตคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบเตยลงไป ต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้

4. พอน้ำเต้าหู้เดือดลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ




เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 สูตรนำเต้าหู้ที่ Sge เรานำมาฝาก อร่อยง่ายๆสุขภาพดีด้วย สำหรับท่านไหนที่ต้องการทำไว้กินเองที่บ้าน หรือ ทำขายเป็นอาชีพในช่วงโควิด Sge เรามีตัวช่วยมานำเสนอ เครื่องทำนั้าเต้าหู้ จะช่วยให้ท่านประหยัดเวลาได้มากขึ้นและทำได้จำนวนมากขึ้นอีกด้วย สนใจคลิกทีนี่ https://www.sgethai.com/soy-milk-machine/ เครื่องทำน้ำเต้าหู้ ของเรามีการรับประกันหลังการขายพร้อมทีมงานช่างคอยดูแลตลอดอายุการรับประกันของสินค้าอีกด้วย



ที่มา Kapook


Post a Comment (0)
Previous Post Next Post