ช่วงนี้จะไปที่ไหน หรือจะมองไปทางไหนก็ต้องเห็น หม่าล่าเสียบไม้  ได้ตามตลาดนัดหรือสถานที่ขายอาหารทั่วๆไป หรือหากลองมาทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่ เชียงราย ก็จะพบเจอกับคนขาย หม่าล่า มากมาย ไม่ว่าตามร้านหมูกระทะ ชาบู สไตล์ปิ้งๆ ย่างๆ ทั้งนั้น หม่าล่าส่วนใหญ่ในประเทศไทยนั้นจะนิยมมาใช้ทำอาหารแนวปิ้งย่างเสียมากกว่า เนื่องจากนำมาหมัก เนื้อ หมูไก่ ปลาหมึก หรือ แม้จะเป็นผักต่างๆ ได้หมด หรือที่เรานิยมทำทานกันในไทย คือการทาเป็นซอสชุ่มๆ บนอาหารเสียบไม้ย่าง เช่น ไก่ หมู กุ้ง เบคอน เห็ด กระเจี๊ยบ ก็สามารถนำมาหมักกับพริกหม่าล่าได้ เรียกว่าร้านปิ้งย่างสามารถใช้พริกหม่าล่าเป็นตัวชูโรงเรียกแขกได้เป็นอย่างดี วันนี้ Spring Green Evolution เราจะมาแจกสูตรอาหารทำง่าย นั่นก็คือ สูตรทำ หม่าล่า ปิ้งย่าง บอกเลยว่าตัวซอสคือเด็ดมาก อร่อยมาก ยิ่งกินยิ่งชา ยิ่งชายิ่งหยุดไม่ได้ เอาไปหมักกับเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเอาไว้ทาตอนปิ้งย่างก็อร่อยแซ่บ เอาล่ะ อย่ารอช้าเราไปดูสูตรกันเลยดีกว่าจร้าา

เกร็ดความรู้ : จริงๆ แล้ว หม่าล่า ไม่ได้หมายถึงอาหาร แต่หมายถึงรสชาติ วัตถุดิบอะไรก็ตามที่มีรสชาติ เผ็ดจนลิ้นชา เมื่อกินแล้วจะทำให้รู้สึกเผ็ดและชาที่ลิ้น โดยส่วนประกอบที่ทำให้หมาล่ามีรสชาติเผ็ดจนลิ้นชา คือ พริกไทยเสฉวน หรือ ฮวาเจียว มีรูปร่างคล้ายเม็ดพริกไทยดำ ว่าและมีรสชาติคล้ายกับมะแขว่นในบ้านเรา

สูตร 🔥 หม่าล่าเสียบไม้

สูตร หม่าล่าเสียบไม้ ง่ายๆ รสเด็ด ทำกินได้ง่ายๆ

ต้องบอกว่าสามารถเลือกวัตถุดิบตามชอบที่จะนำมาปิ้งย่างได้แทบจะทุกอย่าง แม้กระทั่งผักเช่น หมูสันคอ , หมูสามชั้นสไลด์ , กุ้ง , ไส้กรอก , เบคอน , ปูอัด , หรือ ผักต่างๆ โดยสูตรเด็ดหม่าล่าเสียบไม้วันนี้จาก 🙏 ช่อง Youtube ครัวพิศพิไล

วัตถุดิบทำซอส
พริกหมาล่า 50 กรัม , น้ำตาล 30 กรัม , ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 15 กรัม , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 700 มิลลิลิตร , พริกหมาล่า (สำหรับโรย)

วัตถุดิบ สำหรับหมัก
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , ซอสหมาล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เกร็ดความรู้ : ประโยชน์ของหมาล่า หรือ ฮวาเจียว ที่เป็นส่วนประกอบหม่าล่าคือ รสเผ็ดของฮวาเจียวช่วยขับลมในลำไส้ แก้หวัด แก้วิงเวียนศีรษะ บางคนนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ไข้ นอกจากนี้ยังช่วยขับระดูสำหรับสตรีอีกด้วย ส่วนตัวเม็ดฮวาเจียวเอง ถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในยาบำรุงหัวใจ และบำรุงเลือดในตำรายาสมุนไพรของจีนมาตั้งนานแล้ว

เกร็ดความรู้ : ประโยชน์ของหมาล่า หรือ ฮวาเจียว ที่เป็นส่วนประกอบหม่าล่าคือ รสเผ็ดของฮวาเจียวช่วยขับลมในลำไส้ แก้หวัด แก้วิงเวียนศีรษะ บางคนนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ไข้ นอกจากนี้ยังช่วยขับระดูสำหรับสตรีอีกด้วย ส่วนตัวเม็ดฮวาเจียวเอง ถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในยาบำรุงหัวใจ และบำรุงเลือดในตำรายาสมุนไพรของจีนมาตั้งนานแล้ว

สูตร-หม่าล่าเสียบไม้-รสเด็ด-อร่อย-ทำกินได้ง่ายๆ

วิธีทำ
1.ทำซอสหม่าล่า ใส่พริกหอมที่คั่วแล้วลงไปตำพร้อมใบยี่หร่าคั่วลงไป ตำให้ละเอียด เข้ากัน

2.ตั้งกระทะ (ยังไม่ต้องเปิดแก๊ส) ใส่ยี่หร่า และพริกหอมที่ตำไว้แล้ว ตามด้วยน้ำตาลทราบ ซีอิ๋วขาว มันมันพืช พริกหม่าล่า เติมน้ำสะอาดลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งข้างโพดลงไปเพื่อให้ซอสหม่าล่าข้นขึ้น

3.เปิดไฟกระทะ ใช้ไฟกลาง ค่อยๆ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หากน้ำซอสยังไม่ข้น ให้ใส่แป้งข้าวโพดเพิ่ม รอให้ซอสเดือด ชิม และปรุงรสตามชอบ

4. ขั้นตอนหมักหมู นมข้นจืด เบกกิ้งโซดา น้ำสะอาด จากนั้นค่อยๆ นวด คลึงให้เข้ากัน จากนั้นเติม ซอสหมาล่า คลุกเคล้าจนเนื้อเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือถ้าจะให้เข้าเนื้อ ต้องใส่ตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ซัก1 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน

5. นำเนื้อหมูที่ได้เสียบไม้ หรือจะสลับกับเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น กุ้ง ปลาหมึก

6. วอร์มเตาปิ้งย่างให้ร้อน หมั่นกลับด้านไปมาอย่าให้ไหม้ เมื่อใกล้ๆ สุก ให้ทาซอสหม่าล่าที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ด้าน ย่างต่อจนสุก

7. หม่าล่าที่ปิ้งเสร็จแล้ว ให้โรยด้วยซอสหม่าล่า หม่าล่าเสียบไม้ พร้อมรับประทาน หรือขายแล้ว

แนะนำ เตาปิ้งย่าง ของ Spring Green Evolution เตาปิ้งย่าง เตาย่างไฟฟ้า ที่ทำอุณภูมิคงที่ ไรควัน และทนทาน แม้โดนน้ำหรือน้ำมันจากอาหาร อีกทั้งยังทำความร้อนได้ถึง 750 องศา มาพร้อมระบบระบายความร้อน ใช้งานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง  ดู เตาปิ้งย่าง เตาย่างไฟฟ้า ทั้งหมด คลิ๊กกก 👉 เตาปิ้งย่าง

ได้สูตร 🔥 หม่าล่าเสียบไม้  ไปใช้แล้วรับรอง มีงานที่ไหนจองล็อค ขายหมาล่ากันได้เลยน้าาาา หรือจำทำทานกับครอบครัว เป็นปาร์ตี้เล็กๆ ก็ Happy แน่นอน ส่วนใครที่รับประทานหม่าล่า ที่เผ็จนลิ้นชา บ่อยๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีรายงานว่ามีคนได้รับอันตรายจากการทานหม่าล่า แต่อย่างที่รู้กันว่าการทานอาหารรสเผ็ด จะทำให้กระเพาะอาหาร รวมถึงระบบทางเดินอาหารอื่นๆ ระคายเคืองได้ แสบร้อนท้อง คนที่มีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารอยู่แล้วอาหารแสบท้องก็จะยิ่งยาเข้าไปอีก ควรทานแต่พอดี และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือ หลากหลายจะดีกว่า