เมื่อพูดถึง “หมูยอ” แน่นอนว่าทุกคนต้องรู้จัก และคิดว่าน่าจะเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน ไม่ว่าจะไปทอด นึ่ง หรือนำไปเป็นส่วนผสมกับหลากหลายเมนู เช่น ยำหมูยอ ผัดผักรวมใส่หมูยอ หรืออีกหลากหลายเมนู
วันนี้ SGE อยากมาบอกเคล็ดลับ วิธีทำหมูยอ ไว้ทานเองที่บ้าน หรือดัดแปลงพัฒนาสูตร เพื่อเป็นอีกช่องทางหารายได้เข้ากระเป๋าอีกด้วย
ทำความรู้จักหมูยอ กันก่อน
หมูยอ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อหมู มันหมู และเครื่องปรุงรส ผสมและบดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีวิธีการทำที่คล้ายกับลูกชิ้น แต่หมูยอ นิยมทำเป็นรูปทรงกระบอก บรรจุในห่อที่แน่น เพื่อให้เนื้อในมีโพรงอากาศเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นลักษณะที่ดีของเนื้อหมูยอ นำไปต้มหรือนึ่งให้สุก สามารถรับประทานได้ทันที หมูยอที่ดีเนื้อสัมผัสต้องเนียน ยืดหยุ่น ไม่เละ มีสีตามธรรมชาติ และไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ นอกจากเนื้อหมู มันหมู และเครื่องปรุงแล้ว ยังสามารถเพิ่มเติมวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อให้หมูยอมีความอร่อยหลากหลาย เช่น หนังหมู, เห็ดหอม, พริกไทยดำ เป็นต้น วิธีการเก็บรักษาหมูยอที่ดีที่สุด คือเก็บไว้ในที่เย็นนั่นเอง
วิธีทำหมูยอ
บ่อยครั้งนักที่อยากทานหมูยอ หรือยำต่าง ๆ จะออกไปหาซื้อทีก็ลำบาก ซื้อมาทานแล้วไม่ถูกใจบ้าง จึงอาจทำให้หลายคนอยากจะทำหมูยอไว้ทานเอง ซึ่งก็มีวิธีทำไม่ยากเลย ดังนี้
ส่วนผสม
- เนื้อแดง 1 กิโลกรัม
- มันหมู 2 ขีด
- น้ำแข็งบด 3 ขีด
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูยอ
- บดหมูแดง ด้วยเครื่องบดละเอียด แล้วพักไว้
- บดมันหมู ด้วยเครื่องบดละเอียดแล้วพักไว้
- จากนั้นนำหมูและมันหมูที่บดแล้วลงสับที่กระทะสำหรับทำหมูยอโดยเฉพาะ จากนั้นนำเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด
- ตักมาชั่งในใบตอง หรือวัตถุดิบ ที่เตรียม
- นำหมูยอที่ห่อแล้ว ไปต้มนานประมาณ 30 นาที เมื่อสุกก็นำขึ้นมาล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อให้ใบตองมีสีสวยตามธรรมชาติ
- จากนั้น นำหมูยอมาผึ่งเย็น พร้อมเสิร์ฟ หรือนำไปขายก็ดี
🤔 เคยสงสัยไหมว่า ทำไมหมูยอต้องห่อใบตอง?
การห่อใบตอง เป็นวิธีการทำหมูยอมาตั้งแต่โบราณ เพื่อให้เนื้อหมูยอมีกลิ่นหอม และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ปัจจุบันในเรื่องของการบรรจุภัณฑ์หมูยอมีกำหนดไว้ว่า ให้ห่อหุ้มหมูยอด้วยวัสดุที่สะอาดปลอดภัยมิดชิด สามารถป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกไม่ให้เข้าไปในเนื้อหมูยอได้ และส่วนที่สัมผัสเนื้อหมูยอ จะต้องไม่มีสี ยกเว้นว่าวัสดุนั้นมาจากธรรมชาติ หมายความว่าห่อหมูยอด้วยใบตองได้ ไม่ผิด แต่ต้องห่อให้มิดชิด โดยที่บนบรรจุภัณฑ์จะต้องบอกน้ำหนักสุทธิของหมูยอไว้ด้วย และก่อนซื้อหมูยออย่าลืมสังเกต วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุด้วย
เคล็ดลับทำหมูยอให้อร่อยเด็ด
|
|
|
|
|
|
|
|
ทำหมูยอขาย คำนวณอย่างไรดี?
- หมูยอห่อละ 10 บาท น้ำหนักประมาณ 7 กรัม
- หมูยอห่อละ 20 บาท น้ำหนักประมาณ 12 กรัม
- หมูยอห่อละ 30 บาท น้ำหนักประมาณ 20 กรัม
❝ จะเห็นได้ว่าวิธีทำหมูยอนั้น ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม วัตถุดิบนั้นก็หาไก้ง่าย เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังมองหาเมนูง่าย ๆ เอาไว้ทำกินทานเอง หรือ จะทำขายก็คงจะดีไม่ใช่น้อย ซึ่งหมูยอนั้น สามารถสร้างรายได้ได้ดีเลยทีเดียว 🥳 ❞
สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้เสริม เรามีสินค้า ที่เป็นตัวช่วยในการทำอาหารของคุณ ให้เลือกสรรค์ รับรองสินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมบริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!
แนะนำตัวช่วยที่ทำให้คุณทำหมูยอได้ง่ายขึ้น
👉🏻 เครื่องยัดไส้กรอก มือหมุน ขนาด 3 ลิตร
👉🏻 เครื่องยัดไส้กรอก มือหมุน ขนาด 5-10 ลิตร **รุ่นยอดนิยม
👉🏻 เครื่องยัดไส้กรอก อัตโนมัติ
แนะนำตัวช่วยที่จะทำให้คุณผสมผสานวัตถุดับได้สะดวกยิ้งขึ้น
👉🏻 เครื่องผสมอาหาร Onyx **รุ่นยอดนิยม
ที่มา https://www.sgethai.com/article/สูตร-หมูยอ-เนื้อแน่น-ทำก/