สายลดน้ำหนัก หรือ สายสุขภาพ คงคุ้นเคยกับ ขนมปังโฮลวีต เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเป็นขนมปัง ทำมาจากเมล็ดข้าวสาลีทั้งเมล็ด ซึ่งอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหาร อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามิน E วิตามิน B และ สารต้านอนุมูลอิสระ หลายๆ คนคงสงสัยว่า ขนมปังโฮลวีท มันก็คือ คาร์โบไฮเดรตหรือ แป้งชนิดหนึ่งทำไมถึงแนะนำให้ก็ที่กำลังลดน้ำหนักทาน นั่นเหราะว่า ร่างกายของคนรานั้นยังต้องการคาร์โบไฮเดรตอยู่ โดย คาร์โบไฮเดรต ที่ได้จาก ขนมปังโฮลวีท นั่นถือว่าเป็น คาร์โบไฮเดรตชนิดดี เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปจะไปดูดซึมแป้ที่ไม่ขัดขาว กระบวนการนี้จะทำให้การเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้ากว่าพวกแป้งที่ผ่านการขัดขาว ทำให้ไม่หิวบ่อย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วพวกแป้งที่ผ่านการขัดขาวมักย่อยเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้เร็วทำให้อ้วยง่าย วันนี้ SGE มีสูตรขนมปังโฮลวีต ที่สามารถทำเองได้ง่าย

ทำไมถึงต้องมานั่งเสียเวลาแม้กระทั่งทำ ขนมปังโฮลวีท ทานเอง ตอบได้เลยว่ายี่ห้อที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้น ยังแอบมี พวกแป้งขาว เนย หรือนม 🥛 ผสมมา ซึ่งเป็นที่ขัดใจต่อสายคลีนเป็นอย่างมาก ซึ่งการทำขนมปังเองนั้นเราสามารถที่จะกำหนดส่วนผสม หรือควบคุมส่วนผสมได้เองทั้งหมด ที่สำคัญทำเองไม่ยากเลย

ขนมปังโฮลวีต 🍞 สูตรไร้แป้งขาว ไร้สารกันบูด

สูตร ขนมปังโฮลวีตPic : pantip.com/topic/32289055

ส่วนผสม

สูตร ขนมปังโฮลวีท สูตรนี้ แทบจะคลีนสุดๆ แล้ว ไม่มีแป้ง หรือ นม เนย สูตรมาจาก โดย คุณ จ๋อมแจ๋ม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
แป้งโฮลวีต 3 ถ้วย , น้ำ 1+1/4 ถ้วย , ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำผึ้ง 1/6 ถ้วย , น้ำมันมะกอก 1/6 ถ้วย , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.มาตวงแป้งให้ได้ 3 ถ้วยตวงแล้วทิ้งไว้ก่อน

2. เตรียมน้ำอุ่นใส่ถ้วยไว้ (น้ำอุ่นไม่ใช่น้ำร้อน) จากนั้นให้ใส่ยีสต์ลงไป ห้ามใช้น้ำร้อนเด็ดขาด ไม่อย่างงั้นยีสต์จะตายหมด

3. จากนั้นแบ่งแป้งที่ตวงไว้ 1 ถ้วยแล้วใส่ลงไป คนแล้วพักไว้ เพื่อให้ยีสต์ตื่น

4. ใส่แป้งที่เหลือลงในโถ เติมเกลือ น้ำมัน และน้ำผึ้งลงไป

5. หลังจากนั้นส่วนผสมยีสต์ของเรา น่าจะฟูขึ้นแล้ว จับเทใส่ลงในส่วนผสมแป้งเลย แล้วก็ผสมให้เข้ากัน นวดหรือตีไปเรื่อยๆ จนแป้งหายเหนียว และไม่ติดมือเวลาจับ

6. เอาพลาสติกถนอมอาหารคลุมไว้หลวม ๆ แล้วพักไว้ในที่ร้อน ๆ ประมาณ 20 นาที

7. เตรียมพิมพ์ โดยทาพิมพ์ด้วยน้ำมันมะกอก โรยแป้งลงไปแล้วเคาะ ขั้นตอนนี้ห้มลืมเด็ดขาดหากติดพิมพ์ขึ้นมาแล้วไม่คุ้มกันมาก

8. นำแป้งที่นวดฟูได้ที่ (ควรจะฟูขึ้น 2 เท่าจากเดิม) โรยธัญพืชตามชอบ เช่น งาดำ

9. พับไปมาให้เข้ากันดี แล้วแผ่แป้งออกให้กว้างเท่ากับความยาวของพิมพ์ หลังจากนั้นก็ม้วนแป้งให้แน่น แล้วใช้มือบี้ ๆ ตรงตะเข็บให้ปิดแนบสนิทดี

10. จากนั้นนำแป้งใส่พิมพ์ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพอหลวม แล้วเอากลับเข้าไปพักในไมโครเวฟประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงค่ะ ช่วงนี้อากาศร้อน แป้งขึ้นตัวเร็วสุด ๆ เลย

11. จากนั้นนำแป้งใส่พิมพ์ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหลวมๆ แล้วเอากลับเข้าไปพักประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

12. พอใกล้ครบเวลาพักแป้ง ให้วอร์มเตาอบรอใช้ไฟ 170c ไฟบน และไฟล่าง ให้เอาไปอบประมาณ 45 นาที

13. วิธีการเช็คว่าขนมปังสุกหรือยัง ให้เอาช้อนเคาะๆ ถ้าเสียงกลวงๆ แสดงว่าสุกแล้ว
เอาออกจากเตา แล้วรีบเอาออกจากพิมพ์เลย ไม่งั้นเดี๋ยวขนมปังจะแฉะ หรืองอม

14.นำมาพักให้หายเย็น แล้วจัดการหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมๆ พร้อมรับประทาน

ขนมปังโฮลวีต 🍞 สูตรทานง่าย

ขนมปังโฮลวีทPic : ครัว สามหมี Three B Bears

โฮลวีทสูตรนี้จะมีรสชาติขึ้นมาหน่อย จะทานได้ง่ายกว่าสูตรไร้แป้งข้างบน สูตรนี้มาจาก ครัว สามหมี Three B Bears

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 300 กรัม , แป้งโฮลวีท 130 กรัม , น้ำตาลทราย 60 กรัม , ยีสต์ 6 กรัม , เนยสด 30 กรัม,น้ำ/นม 300 กรัม

วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาล ยีสต์ น้ำ เข้าด้วยกันพักไว้

2. เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในแป้งขนมปัง ผสมให้เข้ากัน

3. นวด 10นาที แล้วใส่เนย นวดให้เข้ากัน

4. นวดแป้งขนมปังจนสามารถขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้(ประมาณ 20 นาที)

5.พักไว้ในภาชนะกันลม ให้ขนมปังขึ้นฟู 2 เท่าประมาณ1ชม.

6.ครบเวลาชกแป้งไล่ลม ตลบแป้งเป็นก้อนกลมแล้วพักต่ออีก 30นาที

7.ครบเวลาชกแป้งไล่ลม แบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆกัน ม้วนทำเป็นก้อนทรงยาว พักในพิมพ์ 30 นาที ให้ขึ้นฟูสองเท่า (ขั้นตอนนี้หากแป้งติดมือให้ใช้เนยทามือหรือโรยแป้งขนมปังบางๆ เพื่อกันติดมือติดโต๊ะนวด)

8.อบเตาไฟฟ้า 200℃ ไฟบน-ล่าง10นาที ครบเวลาอบไฟล่างอย่างเดียว15-20นาที ทาหน้าขนมด้วยเนยตอนอบเสร็จร้อนๆ

😝 แนะนำเตาอบไฟฟ้าคุณภาพสูง SGE คุณภาพสูงขายดีอันดับ 1 กระจายความร้อนดี อุณหภูมิคงที่ ราคาตั้งแต่หลักร้อย – หลักหมื่น
ดูสินค้า คลิ๊ก 👉 เตาอบไฟฟ้า ทั้งหมด