เที่ยงนี้กินไรดี เมื่อนึกถึงมื้อกลางวัน เมนูสิ้นคิดแต่ไม่สิ้นสุดของความอยาก หรือต้องสั่ง กับ หมูกระเทียม พริกไทย เหมาะกับทุกเวลาและโอกาส จะไปทานที่ร้านก็เจอ หมูทอดกระเทียม ที่มีหน้าตาไม่เหมือนกันสักร้าน นั่นเพราะว่าหมูทอดกระเทียมนั้น มีหลากหลายสูตรมาก ทั้งแบบน้ำขลุกขลิก แบบแห้งๆ กรอบๆ และแบบหมูสามชั้น ซึ่งวันนี้ SGE ขอนำเสนอสูตร เมนูหมูกระเทียม 3 แบบ 3 สไตล์ ที่ทำด้วยตัวเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แค่นำเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ และนำไปทอด ใช้เวลาไม่นานก็ได้หมูทอดกระเทียม พร้อมทานเป็นมือกลางวันได้เลย

หมูกระเทียม 🐷 สูตรหมูนุ่ม น้ำขลุกขลิก

หมูกระเทียมแบบน้ำขลุกขลิก

วัตถุดิบ
เนื้อหมูสันนอก 350 กรัม (ไม่ควรหนาเกิน 0.5 มิล), ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 60 มิลลิลิตร , ผักชี สำหรับโรยหน้า

ส่วนผสมหมักหมู
รากผักชี 5 ต้น,พริกไทย 1 ช้อนชา , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น โขลก รากผักชี พริกไทย กระเทียม นำเครื่องปรุงทั้งหมด ไข่ไก่ 1 น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เบกกิ้งโซดา ใส่ในเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ค่อยๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือใส่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 1 คืน

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียม ผัดให้กระเทียมเหลืองหอม ใส่หมูหมักลงไปผัด ใส่เครื่องปรุง ซอสหอยนางรม น้ำตาล ผัดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู จากนั้นตามด้วยน้ำเปล่าพอขลุกขลิก หรือชอบแบบมีน้ำก็ใส่น้ำเยอะหน่อย แต่อาจจะต้องชิมรสชาติด้วย

3.ผัดต่อจนเนื้อหมูสุกดี โรยหน้าด้วย ผักชี ยกขึ้นเสิร์ฟ คู่กับข้าวสวยร้อน

หมูกระเทียม 🐷 สูตรแบบแห้ง กรอบนอกนุ่มใน

หมูกระเทียม-แบบแห้ง

วัตถุดิบ
เนื้อหมูสันนอก 400 กรัม (ไม่ควรหนาเกิน 0.5 มิล), เกลือเล็กน้อย ,พริกไทย 1 ช้อนชา , ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งโกกิ 4 ช้อนโต๊ะ , รสดี ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1.หมักเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงให้เช้ากัน แล้วทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง หรือหมักทิ้งข้างคืนไว้

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอท่วมเนื้อหมู เมื่อกระทะเริ่มร้อนให้ทยอยใส่เนื้อหมูลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆ คอยกลับไป กลับมา จนเนื้อหมูเปลี่ยนสี และสุกให้ยกขึ้นใส่จานโรยด้วยกระเทียวเจียวหอมๆ ทานคู่กับซอสพริก ฟินแน่นอน

หมูกระเทียม 🐷 สูตรหมู 3 ชั้น

หมูกระเทียม-แบบหมูสามชั้น

สูตรนี้มาจาก ช่อง Youtube : FoodTravelTVChannel เป็นการเปลี่ยนเนื้อหมูสันนอก มาใช้หมูสามชั้นแทนซึ่งจะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน ด้วยไขมันที่แทรกในหมูสามชั้น ทำให้ได้ทั้งความกรอบ และนุ่มของไขมัน และเนื้อหมู ทานกับกระเทียมเจียวหอมๆ

ส่วนผสม
หมูสามชั้น เลาะหนัง 300 กรัม , ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 2 ช้อนชา , แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ หมูสามชั้นทอดกระเทียม
1. นำหมูใส่กะละมังผสมที่จัดเตรียมไว้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปหมักให้เข้ากันแล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง

2. นำกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลางรอให้นำมันร้อนได้ที่แล้วใส่กระเทียมลงไปรี่ไฟเล็กน้อยเจียวให้สีเหลืองกรอบแล้วนำไปพักไว้

3. นำหมูที่หมักไว้มาใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกให้เข้ากันแล้วนำไปร่อนในตะแกรงให้แป้งหลุดออกบางส่วน

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อนได้ที่แล้วจึงนำหมูลงทอดให้สีเหลืองสวยงามแล้วพักไว้

5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยซอสพื้นฐานและน้ำเปล่านำหมูสามชั้นที่ทอดไว้ลงไปคลุกในกระทะและใส่พริกไทยป่นคลุกเคล้าให้เค้ากันอีกรอบพร้อมจัดเสิร์ฟ

😛 เป็นไงบ้างกับเมนู หมูกระเทียมทั้ง 3 แบบ 3 สไตล์ ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบ และ การทอดไม่นาน โดยสามารถสลับทานได้ไม่มีเบื่อ ทั้งทานเป็นมือกลางวัน หรือจะสลับเป็นมื้อเย็น ทานเล่นๆ ได้หลายแบบ