“อะโวคาโดผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก “

อะโวคาโด ผลไม้พื้นเมืองของแม็กซิโก ที่ในปัจจุบันมีการแพร่ขยายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย  👉 เพราะเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากในสายสุขภาพ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แถมยัง ช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

อะโวคาโด (Avocado) มีพื้นเพมาจากเม็กซิโกและอเมริกากลาง ถูกค้นพบโดยชาวพื้นเมือง Nahua เป็นผลไม้ที่มีผิวลักษณะขรุขระ เปลือกหนามีสีเขียวเข้ม หากเมื่อนำไปผ่านกระบวนการต้มสุก อะโวคาโดจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีดำ โดยเนื้ออะโวคาโดจะมีลักษณะเป็นครีม อ่อนนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนย ดังนั้นผลไม้ชนิดนี้จึงเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาทานในสายสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะเต็มไปด้วยคุณค่าที่ดีที่ส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย

อะโวคาโดอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ 👉โพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันเลือด ลูทีนช่วยบำรุงสายตา โฟเลตมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์และจำเป็นต่อร่างกายในขณะตั้งครรภ์ วิตามินบีช่วยต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อ รวมถึงสารเคมีอื่น ๆ ที่อาจช่วยต่อต้านกับโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างต่ำและมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน จึงมักเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ

ประโยชน์ของอะโวคาโด มีอะไรบ้าง

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า อะโวคาโด เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโกและประเทศแถบอเมริกากลาง ก่อนจะแพร่หลายไปยังภูมิภาคอื่นทั่วโลก โดยผู้คนนิยมนำผลมารับประทานเป็นอาหาร อีกทั้งส่วนอื่น ๆ ของต้นถูกนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และความงาม จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ…

  • เป็นไขมันชนิดดี (HDL) ช่วยลดน้ำหนักและลดระดับไขมันในเส้นเลือด
  • มีไฟเบอร์สูง ช่วยขจัดไขมันไม่ดี ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลเสีย
  • ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยบำรุงสายตา ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
  • มีโพแทสเซียมและโฟเลส ช่วยลดความดันโลหิต
  • มีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น แต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ
  • ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
  • ในผลอะโวคาโดมีวิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันหวัดได้
  • สามารถนำมาใช้นวดศีรษะเพื่อช่วยเร่งการงอกของเส้นผมได้

แนะนำว่า ❌ ไม่ควรกินอะโวคาโดเกินครั้งละ ผลนะจ้ะ เพราะอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง โดยทั่วไปแล้วอะโวคาโดครึ่งผลให้พลังงานมากถึง 160 แคลอรี  👉 ดังนั้น 1 ผล จะให้พลังงานเป็น 320 แคลอรี ซึ่งถือว่าเยอะเกินไปต่อการกิน 1 ครั้ง เพราะถ้าร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนนี้ไม่หมด จะถูกนำไปสะสมไว้ในรูปไขมัน ซึ่งอาจทำให้คุณเกิดอาการปวดศีรษะได้

เก็บ อะโวคาโด อย่างไรไม่ให้เนื้อเปลี่ยนเป็นสีดำ?

อะโวคาโดก็เหมือนผลไม้ชนิดอื่นทั่วไป ซื้อเก็บไว้นาน ๆ ผลก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลออกดำทานไม่ได้เหมือนกันนะจ้ะเพราะเนื้อผลไม้จะเกิด ปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ดังนั้นเรามาเรียนรู้การเก็บอะโวคาโดให้อยู่ได้นานไม่เปลี่ยนเป็นสีดำกันเถอะ อย่างแรกเลยคือ  👉 บีบมะนาวลงไปบนเนื้ออะโวคาโดให้ทั่ว แล้วนำใส่กล่องหรือ ถุงเก็บสุญญากาศ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น  แค่นี้ก็สามารถเก็บอะโวคาโดให้อยู่ได้นานขึ้นแล้ว แต่อย่าเก็บนานเกินไปนะ เดี๋ยวจะลืมทาน 😜


หากใครไม่รู้ว่าถุงซีลสูญญากาศคืออะไร หรือ สับสนว่าจะต้องเลือกถุงซีลแบบไหนดี สามารถเข้าไปอ่านบทความ
 6 เรื่องน่ารู้ เครื่องซีลสูญญากาศ ตัวช่วยยืดอายุอาหาร เก็บของกินได้นานขึ้น 3 เท่าด้วย เครื่องซีล ได้เลยนะจ้ะ เกือบลืมบอกไปว่าที่ SGE ของเราก็มีขาย ถุงซีลสูญญากาศ ในราคาถูกสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยในเรื่องการถนอมอาหารด้วย ว้าวววว 😆😍

กิน อะโวคาโด อย่างไรให้สุขภาพดี?

ประโยชน์มากมายขนาดนี้ อย่ารอช้ารีบไปหาซื้ออะโวคาโด มากินกันเถอะ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด อย่าลืมศึกษาวิธีรับประทานกันด้วยเพราะว่าอะไรที่มากเกินไปก็อาจส่งผลเสียตามมาได้เช่นกัน วันนี้จะมาแชร์สูตรลับ 2 วิธีทานอะโวคาโด อย่างไรให้สุขภาพดี จนคนรอบข้างต้องทัก…


1. สูตรลดน้ำหนัก  (กินอะโวคาโด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ) สูตรลดน้ำหนักด้วยอะโวคาโด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากในสายสุขภาพ เนื่องจากมีสรรพคุณเปี่ยมล้น ช่วยทั้งลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย และ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แถมยังป้องกันอ้วนลงพุงได้อีกด้วย เนื่องจากการทานอะโวคาโดจะเพิ่มความรู้สึกอิ่มหลังมื้ออาหาร และลดไขมันสะสมในร่างกาย  นอกจากนี้อะโวคาโด ยังมีเส้นใยสูงและคาร์โบไฮเดรตต่ำซึ่งช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างได้ผลในมาระยะสั้นและยาว ดังนั้นสูตรนี้เราขอแนะนำว่าให้ ทานเมนูที่มีส่วนผสมของอะโวคาโด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เท่านั้นนะคะ

👉 ไม่ได้มาพูดลอย ๆ นะ เพราะมีการวิจัยของชาวอิหร่านได้รายงานผลที่วารสาร Phytotherapy Research ถึงประโยชน์ของอะโวคาโดกับการช่วยลดน้ำหนักในคนอ้วน พบว่า การรับประทาน อะโวคาโด 1 มื้อต่อวัน จะช่วย เพิ่มความรู้สึกอิ่มมากขึ้น 23% และลดความหิวมากถึง 28% หรือประมาณ 5 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับประทานอะโวคาโด


2. สูตรลดปัญหาท้องผูก (ทาอะโวคาโดบนขนมปังแทนเนย) สำหรับใครที่มีปัญหาท้องผูก แนะนำให้เพิ่มอะโวคาโดในอาหารมื้อโปรดของคุณ เช่น การบดอะโวคาโดทานบนขนมปังแทนเนย เป็นวิธีที่ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน เนื่องจากอะโวคาโดเป็น 👉 ผลไม้ที่มีกากใยสูงมากถึง 7% ต่อน้ำหนัก 100 กรัม ดังนั้นจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก และการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

แนะนำเมนู อะโวคาโด แสนอร่อย ทำง่ายดีต่อสุขภาพ!


1. น้ำอะโวคาโดปั่น (Avocado Shake)

หลายคนคงเคยทำอะโวคาโดแบบเมนูอาหารแบบคลีน เช่น ไข่อบอะโวคาโดหรือสลัดอะโวคาโด 👉 ถ้าทำบ่อยจนเบื่อแล้วลองมาทำสมูทตี้ดื่มแล้วสดชื่นกันดีไหม เราขอนำเสนอวิธีทำสมูทตี้อะโวคาโด เช่น สมูทตี้อะโวคาโดกีวี เตรียมเครื่องปั่นให้พร้อมแล้วลุยกันได้เลยจ้า 

  • อะโวคาโด 1-2 ลูก
  • กล้วยสุก 1 ลูก
  • แอปเปิ้ล 1 ลูก หรือ ผลไม้ที่ชอบ
  • น้ำผึ้ง

#วิธีทำน้ำอะโวคาโดปั่น

  • นำผลอะโวคาโด ทำความสะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
  • ใส่อะโวคาโด แอปเปิ้ล กล้วย หรือผลไม้อื่น ลงเครื่องปั่น แล้วปั่นจนกระทั่งเนื้ออะโวคาโดเนียนละเอียด
  • หากใครชอบรสหวาน เติมน้ำผึ้งได้ตามชอบ เพิ่มความหอมด้วยนมไขมันต่ำนิดหน่อย จะทำให้เมนูน่าดื่มยิ่งขึ้น
  • เพียงแค่นี้ก็เสรฺจแล้วค่ะ ได้น้ำอะโวคาโดปั่น เย็นๆชื่นใจ


2. สลัดอะโวคาโดแซลมอน (Avocado Salad with Salmon)

ใครเบื่อกินอะโวคาโด ลองจับมาทำอาหารเพื่อสุขภาพกันดีไหมเอ่ย เราขอนำเสนอวิธีทำเมนูอะโวคาโดไม่อ้วน 👉 อย่างสลัดอะโวคาโดแซลมอน มื้อเย็นนี้ต้องได้กินเมนูสลัดอะโวคาโดแซลมอนอบ อิ่มเบาท้องด้วยโปรตีนจากแซลมอน กินกับข้าวสวยก็เข้ากันดีนะคะ

  • กระเทียม
  • น้ำมันงา / วาซาบิ
  • ปลาแซลมอน
  • อะโวคาโด
  • น้ำตาลทรายขาว
  • พริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้า

#วิธีทำสลัดอะโวคาโดแซลมอน

  • นำพริกใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม, น้ำมันงา, น้ำตาลทรายขาว และน้ำมะนาวปั่นให้ละเอียด และพอเริ่มละเอียดใส่วาซาบิลงไปปั่นรวมกัน
  • นำอะโวคาโดมาปอก เอาเฉพาะเนื้อ แล้วนำปลาแซลมอนมาหั่นเป็นลูกเต๋าเตรียมไว้
  • นำอะโวคาโดและแซลมอนที่เตรียมไว้มาจัดวางในจาน
  • เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ อร่อยฟินๆไปเลย


3. ไข่อบอะโวคาโด (Baked Eggs In Avocado)

เติมโปรตีนยามเช้ากับเมนูไข่อบอะโวคาโด สูตรจาก คุณ Xavitubbies สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 👉 ความพิเศษคือ เพิ่มเบคอนและชีส กินกับขนมปังปิ้งกรอบอร่อย ใครยังไม่เคยลอง แนะนำเลยนะคะ ลองทำตามดูได้เลย รับรองว่าจะต้องติดใจมากๆแน่ๆ 

  • อะโวคาโด
  • ไข่ไก่ / เกลือ
  • เบคอน
  • พาร์มีซานชีส
  • ขนมปังซาวร์โดว์มัฟฟิน (หรือขนมปังอื่น ๆ ตามชอบ)
  • พริกไทยดำ

#วิธีทำไข่อบอะโวคาโด

  • แบ่งเบคอนไว้ 1 แผ่นแค่หั่นครึ่งเพราะจะเอาไปใส่ในอะโวคาโด
  • ส่วนเบคอนที่เหลือหั่นเป็นเส้นเอาไปเจียวให้กรอบ เตรียมไว้
  • นำอะโวคาโดผ่าซีกวางในถ้วยทนความร้อน แล้วเอาแผ่นเบคอนวางลงไปในหลุม
  • จากนั้นก็เทไข่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย โรยพาร์มีซานชีสนิดหน่อย
  • นำไปเข้าหม้ออบลมร้อน ใช้เวลาประมาณ 2.30 นาที แต่ถ้าเอาเข้าไมโครเวฟจะสุกเร็วกว่า นำออกมาพักไว้
  • ผ่าครึ่งขนมปังซาวร์โดว์มัฟฟิน พักไว้ และโรยชีสลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อน
  • เกลี่ยให้ชีสเกาะกลุ่มกัน พอชีสละลายแล้วก็วางขนมปังคว่ำทับชีสลงไป
  • ทอดจนชีสสีเหลืองสวยกรอบเกรียม จัดใส่ภาชนะ โรยเบคอนกรอบ กินคู่กับไข่อบอะโวคาโด กับซอสพริก


4. ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด (Grilled chicken breast with avocado)

เมนูนี้เอาใจคนอยากกินอาหารคลีนจ๋าด้วยเมนูไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด 👉 ใส่เนื้ออกไก่ย่างกินกับอะโวคาโด ปรุงรสด้วยพริกไทยและมะนาว 

  • เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น
  • พริกไทยป่น และเกลือป่นปริมาณเล็กน้อย (สำหรับหมักไก่)
  • อะโวคาโด (หั่นเป็นชิ้นยาว) 1 ลูก
  • มะนาว 1 ลูก / พริกไทยป่น (โรยหน้า)

#วิธีทำไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด

  • หมักอกไก่กับเกลือป่น และพริกไทยป่นจนทั่ว พักไว้สักครู่
  • นำเนื้ออกไก่ที่หมักไว้ไปย่าง หรืออบจนสุก นำออกจากเตา จัดใส่จาน
  • เวลารับประทานให้วางไก่ย่างลงบนอะโวคาโด บีบมะนาว และโรยพริกไทยป่น


เป็นอย่างไรบ้างคะ ช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพมาแรง และไม่มีวี่แววว่าจะแผ่วลงเลย และอะโวคาโดก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นประโยชน์มากสำหรับสายสุขภาพ ใครที่กินคลีนอยู่แล้วหรือสนใจอยากก้าวเข้าสู่วงการรักสุขภาพกับเขาดูบ้างคะ เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆทุกคนนะคะ 🙏